xs
xsm
sm
md
lg

วิจารณ์ยับ! ร้านอาหารแม่กำปองผวาไวรัสอู่ฮั่นถึงขั้นขึ้นป้ายไม่รับคนจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - โซเชียลแชร์ว่อนวิจารณ์หนัก ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยวดัง “แม่กำปอง” ขึ้นป้ายหราหน้าร้าน “ไม่รับคนจีน” สาวเจ้าของร้านเปิดใจยอมรับทำไปเพราะกลัวไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หลังหลายวันก่อนคนจีนเข้าร้านทำลูกค้าอื่นหนีหายหมด ล่าสุด จนท.เข้าตักเตือนแนะนำแล้ว ขึ้นป้ายภาษาจีนระบุ “อาหารหมด” แทน

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วันนี้ (2 ก.พ. 63) ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพที่ถ่ายจากหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ขึ้นป้ายทั้งภาษาไทย รวมทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ปฏิเสธที่จะรับลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยป้ายดังกล่าวเขียนเป็นภาษไทยว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าร้านอาหารดังกล่าวอยู่ที่หมู่บ้านแม่กำปอง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ คือ ร้านข้าวซอยกลอยใจและที่พัก ซึ่งจากการสอบถาม นางสาววราภัสร์ ทาเปียง หรือ “น้องกลอย” อายุ 33 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ยอมรับว่าขึ้นป้ายดังกล่าวจริง เนื่องจากเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมาได้มีลูกค้าคนไทยมาสั่งอาหารรับประทานอยู่ในร้าน จากนั้นมีคนจีนกลุ่มหนึ่งเข้ามาสั่งอาหารในร้าน ทำให้ลูกค้าคนไทยเดินออกจากร้านกันหมด

เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีเพราะพูดและเขียนภาษาจีนไม่ได้ จึงตัดสินใจหาทางออกด้วยการไปค้นหาข้อมูลภาษาจีนและนำมาเขียนป้ายกระดาษ พร้อมเขียนภาษาไทยและภาษาอังกฤษนำไปติดที่หน้าร้าน ซึ่งต่อมามีไกด์ภาษาจีนมาแนะนำว่าภาษาที่ใช้ไม่สุภาพและเขียนให้ใหม่

อย่างไรก็ตาม มีผู้ถ่ายภาพป้ายและนำไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียแล้ว ทำให้วานนี้ (1 ก.พ. 63) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและอำเภอแม่ออนมาตักเตือนแนะนำว่าการเขียนป้ายดังกล่าวกระทบกระเทือนความสัมพันธ์และความมั่นคงของชาติ และให้เปลี่ยนป้ายใหม่เขียนเป็นภาษาจีนว่า “อาหารหมด” ติดที่หน้าร้านแทน

น้องกลอย บอกว่า จากเรื่องที่เกิดขึ้นรู้สึกอึดอัดใจอย่างมากเพราะไม่ได้ต้องการจะปฏิเสธการรับลูกค้า แต่ที่เขียนป้ายดังกล่าวยอมรับว่าเป็นเพราะมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ไม่มั่นใจว่าจะมีลูกค้ารายใดติดเชื้อมาด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะคนจีนที่ตนเองไม่สามารถสื่อสารทั้งการพูดคุยหรือเขียนได้ จึงจำเป็นต้องเขียนป้ายดังกล่าวเพราะเห็นว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ในการที่จะปกป้องตัวเองและพนักงานในร้าน ซึ่งขออภัยหากทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...