xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ท่องเที่ยวเชียงใหม่ย้ำคุยทำความเข้าใจดีแล้วร้านขึ้นป้ายไม่รับคนจีน-ยันไม่ได้เอ่ยเรื่องความมั่นคงชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์






ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ยันชัดไม่ได้บังคับและเอ่ยประเด็นความมั่นคงของชาติกรณีตรวจสอบแนะนำร้านอาหารขึ้นป้ายไม่รับลูกค้าคนจีนเหตุผวาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยล่าสุดพูดคุยทำความเข้าใจตรงกันแล้ว พร้อมเอาป้ายออก


จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพที่ถ่ายจากหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ขึ้นป้ายทั้งภาษาไทย รวมทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ปฏิเสธที่จะรับลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยป้ายดังกล่าวเขียนเป็นภาษาไทยว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

หลังจากนั้นทางร้านดังกล่าวที่อยู่ที่บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ได้ชี้แจงและทำการปรับแก้ไขเอาป้ายลงแล้วเปลี่ยนข้อความให้เหมาะสม พร้อมยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาให้คำแนะนำและแสดงความห่วงใยว่าจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมทั้งความมั่นคงของประเทศ

วันนี้ (3 ก.พ. 63) เฟซบุ๊ก “Chiangmai Tourist Police สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่” ซึ่งเป็นของตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่โพสต์ชี้แจงกรณีดังกล่าวที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบและให้คำแนะนำที่ร้านดังกล่าว โดยระบุว่า “สืบเนื่องจากกรณีมีข่าวแพร่หลายเรื่องการที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้าไปชี้แจงเกี่ยวกับความผิดพลาดในการใช้คำในป้าย ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งมีเนื้อความอาจกระทบต่อความรู้สึกผู้อ่าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปให้ความรู้ความเข้าใจในการใช้ภาษา โดยมิได้บังคับขู่เข็ญให้ปลดป้ายแต่อย่างใด และมิได้ยกประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงมาเป็นการบีบบังคับ เพียงแต่เล็งเห็นว่าข้อความอาจเป็นผลเสียย้อนกลับมาหาร้านและชุมชน โดยได้เน้นย้ำเกี่ยวกับภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนเป็นเหตุให้เข้าใจผิดเรื่องประเด็นความมั่นคงของชาติ


ล่าสุดทางร้านได้ติดต่อมาขอโทษที่นำภาพให้ผู้สื่อข่าวและใช้ถ้อยคำที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด โดยทางร้านเข้าใจถึงปัญหาที่ตามมาแล้ว และได้เปิดให้บริการลูกค้าทุกเชื้อชาติตามปกติ จึงใคร่ขอความร่วมมือทุกท่านงดแชร์ภาพข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปในวงกว้าง”

ขณะที่พันตำรวจโท มนต์ชัย มะลิทอง รองผู้กำกับการสถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้พูดคุยทำความเข้าใจกับทางร้านว่าการเขียนป้ายข้อความดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่


จากการพูดคุยทราบว่าทางร้านมีความเป็นห่วงและวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จึงได้เขียนป้ายดังกล่าวติดไว้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพียงเพราะต้องการที่จะปกป้องดูแลคนในร้านและครอบครัว รวมทั้งลูกค้าทั่วไปเท่านั้น ไม่มีเจตนาที่จะปฏิเสธลูกค้าชาวจีน ทั้งนี้ ได้ให้คำแนะนำและยืนยันว่าไม่มีการพูดกับทางร้านในประเด็นความมั่นคงของประเทศชาติ รวมทั้งไม่มีการบังคับด้วย ซึ่งทำความเข้าใจกันดีแล้วและทางร้านมีการนำป้ายออกแล้ว พร้อมกันนี้ มีการเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับร้านต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่แล้วด้วยในเรื่องนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...