xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งหนาว “ข้าวจี่” ยิ่งขายดี ข้าวจี่ยายพร จ.มหาสารคามขายได้ 600 ไม้ต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - “ข้าวจี่” อาหารยอดฮิตหน้าหนาวขายดี ข้าวจี่ยายพรที่ตลาดเกษตรเมืองมหาสารคามลูกค้ายืนรอคิวซื้อจนจี่ขายแทบไม่ทัน ขายได้เฉลี่ยวันละ 600 ไม้ เผยเคล็ดลับความอร่อยชุบไข่เป็ดเน้นความนัวเหนียวนุ่มลิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.มหาสารคามว่า ขณะนี้อากาศหนาวปกคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ โดยอุณหภูมิลดฮวบกว่า 7 องศาเซลเซียส ช่วงเย็นไปถึงเช้าตรู่อยู่ที่ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส ช่วงอากาศหนาวๆ เย็นๆ แบบนี้ อาหารอีสานยอดนิยมที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ "ข้าวจี่" หรือข้าวเหนียวปั้นให้กลมๆ รีๆ โรยเกลือ ชุบไข่เป็ดแล้วย่างบนเตาไฟ รับประทานคู่กับเนื้อตากแห้งย่างและปลาแดกบอง หรือปลาร้าบอง ของอร่อยที่เข้ากับบรรยากาศหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี

“ข้าวจี่ยายพร” ที่ตลาดเกษตร ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม เป็นอีกเจ้าหนึ่งที่ขายดิบขายดี โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นจะมีลูกค้ามายืนรอคิวซื้อไม่ขาดสาย บางช่วงจี่ข้าวแทบไม่ทัน แต่ละวันขายได้เฉลี่ย 600 ไม้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำไม่น้อย

นายสมพงษ์ แสนโกษา เจ้าของร้านข้าวจี่ยายพร เปิดเผยว่า ข้าวจี่เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่รับประทานคลายหนาวได้ และรับประทานได้ทุกฤดู ข้าวเหนียว ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของข้าวจี่ ตนก็ไม่ได้ซื้อเพราะที่บ้านทำนาเป็นอาชีพหลักอยู่แล้ว ชาวอีสานนิยมรับประทานกันมากเพราะอิ่มท้อง บางคนรับประทานแทนข้าวมื้อนั้นๆ ไปเลย ตนจึงได้ใช้บริเวณตลาดเกษตร ซึ่งเป็นตลาดขายอาหารสด เปิดร้านขายข้าวจี่มานานกว่า 5 ปี

โดยใช้ข้าวเหนียวปั้นชุบไข่ แล้วมาย่างกับเตาถ่านไฟอ่อนๆ พอสุกแล้วมีสีเหลืองนวล ชาวบ้านในแถบอีสานเรียกว่าข้าวจี่ ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน รับประทานคู่กับปลาร้าบอง (ปลาร้าสับ) หรือเนื้อทอด เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย


อย่างไรก็ตาม นายสมพงษ์บอกว่า เคล็ดลับความอร่อยของข้าวจี่แต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน ทีเด็ดของข้าวจี่ยายพรจะเน้นความนัว (กลมกล่อม) เป็นหลัก ซึ่งตนจะทำเองสดใหม่ทุกวัน ยิ่งช่วงนี้ข้าวจี่จะมีความหอมนุ่มเป็นพิเศษเนื่องจากใช้ข้าวเหนียวใหม่มาปิ้ง ยิ่งได้ชุบไข่ที่เป็นไข่เป็ดที่มีความเหนียวเกาะก้อนข้าวจี่ได้เป็นอย่างดี

โดยนำไปปิ้งไฟกลับด้านบน-ล่างเพียงไม่ถึง 5 นาที ก็จะได้ข้าวจี่หอมกรุ่นที่กินร้อนๆ อร่อยมาก หรือเอาไปจิ้มกับปลาร้าบองก่อนกินก็ยิ่งแซ่บนัว


ข้าวจี่ ถือเป็นของอร่อยที่เข้ากับบรรยากาศหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันข้าวจี่ร้านยายพรขายราคาไม้ละ 5 บาท หมูแดดเดียวไม้ละ 10 บาท ในแต่ละวันจะขายได้ประมาณ 600 ไม้ ช่วงนี้ที่มหาสารคามมีอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ข้าวจี่ปิ้งไฟอุ่นๆ กลายเป็นสินค้าขายดีมียอดขายเพิ่มสูงขึ้น มีลูกค้ามายืนรอสั่งซื้อกลับไปกินที่บ้านจนปิ้งตามสั่งแทบไม่ทัน

แต่ละวันจะใช้ข้าวเหนียววันละกว่า 20 กิโลกรัม ไข่เป็ดวันละ 7 แผง ข้าวจี่ร้านข้าวจี่ยายพรเปิดขายทุกวัน โดยจะตั้งร้านเวลาประมาณ 3 โมงเย็นเป็นต้นไป ขายเรื่อยไปจนกว่าของจะหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...