xs
xsm
sm
md
lg

ทุนจีนไห่เฉิงฮุบต้นทาง-ปลายทาง R3a เดินหน้าทุ่ม 100 ล้านดอลล์ผุด China Town ริมโขงอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเพจหนังสือพิมพ์บ่อแก้ว https://www.facebook.com/Bokeonewspaper/posts/799300003857276
แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว - “ยูนนานไห่เฉิง-เจ้าอาณาจักร 9 จอม 12 เจียง” ฮุบจุดยุทธศาสตร์ทั้งต้นทาง-ปลายทางถนน R3a เดินหน้าทุ่ม 100 ล้านดอลลาร์ผุด China Town ริมฝั่งโขงอีก เฟสแรกขึ้นตึกแฝดสูง 17 ชั้นเสร็จกันยาฯ ปีหน้า

ภาพจากเพจหนังสือพิมพ์บ่อแก้ว https://www.facebook.com/Bokeonewspaper/posts/799300003857276
นอกจากเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่เมืองต้นผึ้ง ที่ สปป.ลาว ให้สัมปทานกลุ่มดอกงิ้วคำ กลุ่มทุนจีนเข้าลงทุนพัฒนานาน 99 ปี จนกลายเป็นเหมือน China Town ริมฝั่งโขงสามเหลี่ยมทองคำ ล่าสุดพื้นที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ฝั่งเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ตรงข้าม อ.เชียงของ จ.เชียงราย กำลังจะเป็น China Town ริมแม่น้ำโขงแห่งใหม่ ที่กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิง เข้ามาปักหมุดไว้ตามเส้นทางยุทธศาสตร์ ถนน R3a ตั้งแต่ต้นทางชายแดนลาว-จีน ถึงปลายทางชายแดนไทย

ผู้บริหารกลุ่มบริษัทยูนนาน ไห่เฉิง (Haicheng Group) ได้จัดพิธีรายงานความเคลื่อนไหวโครงการพัฒนาศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวสากล เมืองห้วยทราย ระยะที่ 1 ขึ้นเมื่อตอนเย็นวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีพลจัตวา มะลิสาน แสงจันทา รองเลขาธิการพรรคแขวง หัวหน้าการเมือง กองบัญชาการทหารแขวงบ่อแก้ว และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในแขวงบ่อแก้ว ร่วมรับฟัง


กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิงได้รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ 17 ชั้น 2 อาคาร ซึ่งเป็นจุดแรกของการพัฒนา ว่าทั้ง 2 อาคารได้เริ่มลงมือสร้างเมื่อเดือนมกราคม 62 ที่ผ่านมา ในเวลา 10 เดือน และสามารถทำได้ตามกำหนดเวลา คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์เดือนกันยายนปีหน้า

หลาน จา เหว่ย ผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มบริษัทยูนนาน ไห่เฉิง บอกว่า อาคาร 2 หลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โครงการพัฒนาศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวสากล เมืองห้วยทราย แบ่งการก่อสร้างเป็น 2 ระยะ ใช้เงินลงทุนรวม 100 ล้านดอลลาร์ ระยะที่ 1 นอกจากอาคาร 2 หลังที่ได้เริ่มก่อสร้างแล้ว ยังจะมีโรงแรมระดับ 5 ดาว อาคารสำนักงาน อพาร์ตเมนต์ ร้านอาหาร โรงแรมเลียบแม่น้ำโขง ส่วนระยะที่ 2 ประกอบด้วย ศูนย์การค้าปลอดภาษี สถานบันเทิง ท่าเรือท่องเที่ยว และสถานีขนส่งรถโดยสาร

กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิงได้สัมปทานพัฒนาพื้นที่ 13.8 เฮกตาร์ (86.25 ไร่) เพื่อทำโครงการศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวสากลจากแขวงบ่อแก้วเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแแก้ว สปป.ลาว ของกลุ่มดอกงิ้วคำ
ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2551 ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มการก่อสร้างสะพาน รัฐบาลลาวเคยมอบสัมปทานพัฒนาพื้นที่ 200 เฮกตาร์ (1,250 ไร่) บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพ 4 ให้แก่บริษัทเอเอซี กรีนซิตี้ ลาว ของครอบครัวสิงห์สมบุญ นักธุรกิจไทยผู้ก่อตั้งธนาคารร่วมพัฒนาในลาว

ตามแผนเอเอซี กรีนซิตี้ จะพัฒนาพื้นที่ยุทธศาสตร์ปลายทาง R3a แห่งนี้เป็นเมืองใหม่ ไม่แตกต่างจากโครงการศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวสากลที่กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิงกำลังก่อสร้างอยู่

แต่หลังจากโครงการของเอเอซี กรีนซิตี้เริ่มสร้างไปได้เพียง 2 ปี ก็มีการเปลี่ยนแนวถนนจากสะพานมิตรภาพเพื่อไปบรรจบกับแนวถนน R3a ที่ถูกวางขึ้นใหม่ ผ่ากลางพื้นที่โครงการของเอเอซี กรีนซิตี้ ทำให้ต้องมีการปรับแผนและชะลอโครงการ จากนั้นพื้นที่โครงการจึงถูกแบ่งส่วนหนึ่งมาให้เป็นสัมปทานใหม่แก่กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิง

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแแก้ว สปป.ลาว ของกลุ่มดอกงิ้วคำ
อนึ่ง นอกจากโครงการพัฒนาศูนย์การค้าและการท่องเที่ยวสากล เมืองห้วยทรายแล้ว กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิง ยังเป็นเจ้าของสัมปทานเขตเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นแดนงาม ที่เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ซึ่งเป็นต้นทางของถนน R3a และเป็นต้นทางของทางรถไฟลาว-จีน

เขตเศรษฐกิจเฉพาะบ่อเต็นแดนงามกำลังถูกสร้างให้เป็นเมืองใหม่บนพื้นที่ 34.2 ตารางกิโลเมตร (21,375 ไร่) ประกอบไปด้วยศูนย์กลางการเงิน การค้า การลงทุน เขตปลอดภาษี และเขตอุตสาหกรรม ใช้เงินลงทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านหยวน

กลุ่มยูนนาน ไห่เฉิง มีโจวคุน นักธุรกิจชาวจีนจากมณฑลยูนนานเป็นประธาน เป็นเจ้าของโครงการพัฒนาที่ดินขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า 9 จอม 12 เจียงในเมืองเชียงรุ่ง สิบสองปันนา และเคยเสนอซื้อโรงแรมดาราเทวี ในจังหวัดเชียงใหม่ แต่เกิดปัญหาจนต้องพับแผนไปในภายหลัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...