xs
xsm
sm
md
lg

จีนคุมเบ็ดเสร็จ! น้ำโขงขึ้นลงรายวันตามจีนกดปุ่มเพิ่มลดระบายน้ำ คาดเอื้อขนสินค้า-ระเบิดแก่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ระดับน้ำโขงแถบสามเหลี่ยมทองคำไม่นิ่ง บางวันขึ้นเช้าลงเย็น..ตามที่ สป.จีนกดปุ่มเพิ่มลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหง คาดเอื้อเรือสินค้า-การระเบิดแก่งหินในเขตแม่น้ำล้านช้าง


ชะตากรรมแม่น้ำโขงแถบสามเหลี่ยมทองคำตกอยู่ใต้การควบคุมของจีนผ่านประตูระบายน้ำเขื่อนจิ่งหง เขตปกครองงตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน และส่งผลกระทบต่อคนท้ายน้ำมากขึ้นทุกขณะ

ล่าสุดกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง (แม่น้ำโขง) สป.จีน ได้ลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ไปทางทิศเหนือประมาณ 344 กิโลเมตร เหลือเพียง 836 ลบ.ม./วินาที จากเดิมที่เคยมีการปล่อยน้ำประมาณ 1,000-3,000 ลบ.ม./วินาที

กระทั่ง 9 พ.ย.กลับมีประกาศเพิ่มเติมอีกว่าจะมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนเพิ่มเป็นประมาณ 1,200 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เวลา 06.00-08.00 น. ก่อนจะกลับไประบายในอัตราเดิมคือ 800 กว่า ลบ.ม./วินาที จากนั้นในเวลา 16.00-18.00 น.วันเดียวกันก็จะกลับไประบายน้ำในอัตรา 1,200 ลบ.ม./วินาทีอีกครั้งและจะค่อยๆ ลงเหลือเพียงประมาณ 800 ลบ.ม./วินาที สลับกันไป

นอกจากนี้ ทางศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง (แม่น้ำโขง) ยังได้แจ้งอีกว่าต่อไปจะมีการแจ้งอัตราการปล่อยน้ำล่วงหน้าหลายวันเพื่อให้ผู้ที่อยู่ท้ายน้ำได้เตรียมตัวได้ทัน พร้อมระบุว่าในวันที่ 16 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 22.00 น.ไปจนถึงเวลาเที่ยงคืน หรือย่างเข้าสู่วันที่ 17 พ.ย.จะค่อยๆ เพิ่มการปล่อยน้ำจากอัตราประมาณ 800 ลบ.ม./วินาที เป็น 1,000 ลบ.ม./วินาที

และ 17-22 พ.ย.จะยังคงอัตราการระบายน้ำอยู่ในระดับ 1,000 ลบ.ม./วินาทีต่อไปเป็นส่วนใหญ่ แต่จะเพิ่มเติมการระบายน้ำในบางช่วง ได้แก่ วันที่ 17 และ 18 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. และวันที่ 22 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. จะระบายน้ำจากเขื่อนลงมาในอัตรา 1,200 ลบ.ม./วินาที จากนั้นจะกลับไปคงระดับเดิมต่อไป จึงให้ผู้ประกอบการเดินเรือในแม่น้ำโขงทุกลำเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือและจอดเรือตามริมฝั่งด้วย


ด้านสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย แจ้งว่า การปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหงในลักษณะนี้คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำขึ้นและลงตลอด โดยระดับน้ำที่หน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสนในช่วงเช้าวันที่ 9 พ.ย.มีระดับเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1.92 เมตร หลังจากเมื่อวันที่ 7 พ.ย.อยู่ในระดับ 1.89 เมตร

ทั้งนี้ หลังมีการเปิดใช้เขื่อนจิ่งหงเมื่อปี 2552 เป็นต้นมา จีนจะแจ้งการลดหรือเพิ่มอัตราการระบายน้ำผ่านวิทยุสื่อสารไปถึงคนเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงให้ได้รับทราบเป็นระยะๆ หรือแจ้งล่วงหน้าเพียง 1-2 วันหรือไม่เกิน1 สัปดาห์ แต่ครั้งนี้ได้มีการแจ้งข้อมูลผ่านเครือข่ายล่วงหน้าหลายวันและให้ข้อมูลอย่างละเอียดทุกวันอีกด้วย

หลายฝ่ายคาดว่าการเพิ่มการระบายน้ำมีเป้าหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินเรือสินค้า เนื่องจากมีเรือสินค้าของจีนและเครือข่ายในลุ่มแม่น้ำโขง 4 ชาติ คือ ไทย สปป.ลาว พม่า และจีนตอนใต้ แล่นขนส่งสินค้าจำนวนมาก ส่วนช่วงที่ลดการระบายน้ำก็จะเข้าไปปรับปรุงร่องน้ำโขงตั้งแต่เขตเมืองกาหลันป้า-กวนเหล่ย ในเขตของจีน เพื่อให้การเดินเรือสะดวกและเตรียมการก่อสร้างเขื่อนกาหลันป้าแห่งใหม่อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...