xs
xsm
sm
md
lg

“น้ำโขง” ลดวูบ เรือสินค้าเกยตื้น ต้องเกาะขบวนฝ่า “มองป่าแหลว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดวูบ เรือสินค้าขนาดใหญ่เสี่ยงเกยตื้น ต้องเกาะกันเป็นขบวนรอช่วยชักลากกันฝ่า “มองป่าแหลว” ล่าสุดจีนเปิดเขื่อนจิ่งหงระบายน้ำเพิ่ม คาดระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีกไม่กี่วันนี้

วันนี้ (5 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ลดวูบลงตั้งแต่วานนี้ (4 มี.ค.) โดยวัดได้ลึกประมาณ 2.38 เมตร จากระดับน้ำช่วงฤดูแล้งที่วัดได้ 2.62 เมตรตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ทำให้การเดินเรือสินค้าขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเรือสัญชาติจีนที่มีระวางบรรทุกตั้งแต่ 150-300 ตันต้องระมัดระวัง เพราะน้ำโขงแถบชายแดนพม่า-สปป.ลาว-มณฑลยูนนาน ประเทศจีน มีโขดหินและหาดทรายตื้นหลายจุด


น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และนักธุรกิจลุ่มน้ำโขง เปิดเผยว่า เมื่อถึงฤดูแล้ง จุดที่เป็นอุสรรคต่อการเดินเรือในแม่น้ำโขงมากที่สุดคือ มองป่าแหลว ชายแดนพม่า-สปป.ลาว ห่างจาก อ.เชียงแสนไปทางทิศเหนือประมาณ 53 กิโลเมตร เพราะเป็นหาดทรายตื้นเขินที่กว้างขวาง

ดังนั้นช่วงนี้เรือสินค้าจำเป็นต้องตามกันไปเป็นขบวน ถ้าลำไหนติดทรายจนเกยตื้นไม่สามารถแล่นต่อไปได้ลำอื่นก็จะช่วยกันชักลากให้หลุดจนกว่าจะพ้นช่วงนั้นไป ซึ่งปัญหาเรือติดทรายเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปในหมู่คนเดินเรือสินค้าอยู่แล้ว

นอกจากนี้ยังมีจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุดบริเวณเหอ ผาซาง ใกล้สามเหลี่ยมมรกต ที่เชื่อมระหว่างชายแดนพม่า-สปป.ลาว เข้าสู่ประเทศจีน ที่มีความกว้างเพียงประมาณ 12 เมตร

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบในการเดินเรือน้ำโขงฤดูแล้งจะมีเฉพาะเรือสินค้าเท่านั้น ส่วนเรือท่องเที่ยวกินน้ำตื้นสามารถแล่นไปมาได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ และล่าสุดพบว่าทางเขื่อนจิ่งหง เมืองจิ่งหงหรือเชียงรุ้ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ได้เริ่มระบายน้ำออกจากเขื่อนแล้วประมาณ 1,000-1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น่าจะทำให้ระดับน้ำจากจุดต่างๆ โดยเฉพาะที่มองป่าแหลวดีขึ้นตามลำดับ

ด้านนายสุรนาถ ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงแสน จะลึกเฉลี่ยในระดับใกล้เคียงกันคือ ประมาณ 2 เมตร ซึ่งสภาวะดังกล่าวแตกต่างจากในอดีต ก่อนที่จะมีเขื่อนจิ่งหงหรือ 10 กว่าปีก่อน

โดยในอดีตหากระดับน้ำลดลงก็จะลดลงอย่างมากจนบางครั้งอยู่ในระดับแค่ 0.9 เมตร และหากบางปีน้ำขึ้นสูงก็จะถึงตลิ่งหรือลึกกว่า 8-10 เมตรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องช่วยกันคือความต้องการทราบข้อมูลน้ำจากเขื่อนเป็นรายวัน หลังจากที่ผ่านมามีความพยายามจะนำเสนอเรื่องนี้ผ่านเข้าไปยังกรอบความร่วมมือหลายช่องทางแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น