xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนครพนมแจ้งตำรวจจี้ท้องถิ่นเอาผิดร้านค้ารุกล้ำทางเท้า-ถนนสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นครพนม - สื่อนครพนมบุกโรงพัก หอบหลักฐานส่ง ตร. จี้เจ้าพนักงานท้องถิ่นเอาผิดผู้รุกล้ำทางเท้า-ถนนสาธารณะ

วันนี้ (15 ต.ค.) เวลา 10.30 น. นายชนะ วสุรักคะ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ตนและคณะสื่อมวลชนท้องถิ่นและส่วนกลางได้นำหลักฐานพยานวัตถุเป็นภาพถ่ายและคลิปวิดีโอของร้านค้าแห่งหนึ่งที่ถนนราษฎรอุทิศ หลังวัดโอกาส เขตเทศบาลเมือง ที่ได้นำกระถางต้นไม้หรือวัตถุวางรุกล้ำทางเท้าสาธารณะ ส่งมอบให้แก่ ร.ต.อ.ธีระวุฒิ ดั่งเกษี พงส.สภ.เมือง ให้ดำเนินการในแง่กฎหมาย โดยมีนายฐากูล ใส่ส่อง ประธานชมรมสื่อมวลชนนครพนม และผู้สื่อข่าวหลายสำนักรวม 7 คนมาเป็นสักขีพยานและทำข่าว

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก ร.อ.พินิจ สำราญพิศ นายทหารกิจการพลเรือน ร.3 พัน.3 ว่าได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.นครพนม ว่ามีเจ้าของร้านกอ-ทอ-มอร์ ชาบู สาขา 2 แจ้งว่ามีร้านค้าแห่งหนึ่งบนถนนดังกล่าว นำกระถางต้นไม้รุกล้ำทางเท้าริมวิถีสาธารณะขอให้มาตรวจสอบด้วย หลังผู้สื่อข่าวรับแจ้งจึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร พบเจ้าของร้านผู้ร้องซึ่งเป็นอดีตผู้ประกาศข่าว INN พร้อมสามี นำชี้จุดที่อ้างว่าเจ้าของร้านค้าข้างเคียงนำกระถางต้นไม้และวัตถุรุกล้ำบาทวิถี ซึ่งทหารจากหน่วยดังกล่าว 7 นายนำพาผู้สื่อข่าวชี้จุดตรวจสอบตามที่กล่าวอ้าง พบว่ามีการนำกระถางต้นไม้มาวางรุกล้ำจริงดังปรากฏตามภาพถ่ายที่โพสต์ลงในสื่อโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมาได้มีผู้แสดงความคิดเห็นท้ายเนื้อหาให้ร้ายดูหมิ่นเจ้าของร้านค้าที่นำกระถางต้นไม้มาวางล้ำ ด้วยถ้อยคำที่เสียหาย ซึ่งเจ้าของร้านดังกล่าว (ขอสงวนนาม) ได้นำหลักฐานพยานวัตถุที่แสดงความคิดเห็นเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ธีระวุฒิ ให้ดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ทำให้เสื่อเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นทำให้ได้รับความเกลียดชัง ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ร.ต.อ.ธีระวุฒิกล่าวว่า เจ้าของร้านรองเท้าแห่งหนึ่งที่เสียหาย ไม่ประสงค์จะแจ้งดำเนินคดีต่อผู้สื่อข่าวที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเสนอปัญหาความเดือดร้อน แต่ต้องการดำเนินคดีต่อผู้ที่แสดงความคิดเห็นทำให้ได้รับความเสื่อมเสียแทน

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงนำภาพถ่ายหลักฐานเมื่อวันที่ 16 ก.ย. และภาพถ่ายหลักฐานล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ไปส่งมอบให้เจ้าพนักงานท้องถิ่น เทศบาลเมืองนครพนม เพื่อให้ดำเนินการแจ้งให้เจ้าของร้านที่นำกระถางต้นไม้มาวางทราบว่ามีความผิดฐานรุกล้ำทางเท้าสาธารณะที่เป็นสมบัติของแผ่นดิน พลเมืองใช้ประโยชน์ร่วมกัน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 8 (1) และเพื่อสนองนโยบายของ คสช.จัดระเบียบสังคม ในการคืนความสุขให้ประชาชน

นายไพโรจน์ โสมณวัฒน์ รองปลัดเทศบาลเมืองนครพนม กล่าวว่า วันนี้จะทำหนังสือแจ้งให้ร้านค้าที่นำวัตถุสิ่งกีดขวางหรือกระถางต้นไม้ทราบ เพื่อให้ย้ายออกหรือรื้อถอนภายใน 5 วัน หากไม่ปฏิบัติตามเจ้าพนักงานท้องถิ่นจะเข้าไปดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ขณะเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องสองมาตรฐาน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบถนนโดยรอบตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม พบร้านค้าหลายแห่งนำโครงเหล็กหรือวัตถุมาวางกีดขวางถนนสาธารณะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 และเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ทางเจ้าพนักงานจะได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อขอคืนพื้นที่ให้ประชาชนต่อไป ทั้งนี้เพื่อสนองนโยบายของ คสช.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...