xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยถนนพังนานกว่า 5 ปี เมินซ่อมแต่ละวันลุ้นเสี่ยงตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - ชาวบ้านโวย 5 ปี ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสายกว่า 200 หลุม ไม่มีหน่วยงานหน้าไหนคิดซ่อมแซม ชาวบ้านสัญจรไปมาลำบาก เกิดอุบัติเหตุซ้ำแล้วซ้ำเล่า วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเหลือด่วน

ที่บ้านหนองทุ่ม หมู1 ต.หนองทุ่ม อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านหนองทุ่ม ต.หนองทุ่ม อ.วาปีปทุม ร่วมกันนำป้ายข้อความระวังถนนชำรุด และป้ายถนนชำรุด ขับรถโปรดระวัง ออกมาติดไว้ตามต้นไม้ข้างทางเพื่อให้ผู้สัญจรไปมาบนถนนสายนี้ได้มองเห็นและระมัดระวัง หวังให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้ามาช่วย โดยบ้านหนองทุ่ม ม.1 มีประชากร 104 หลังคาเรือน

สำหรับถนนสายนี้มีบ่อมีหลุมตลอดทาง เมื่อมีฝนตกน้ำก็จะท่วมขัง ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ จักนยายนต์เกิดอันตรายบ่อยครั้ง

นางศิรินันท์ พลแสง ตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อนเล่าว่า ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ รถมอเตอร์ไซค์ก็ล้มบ่อยเพราะทางไม่ดี ถนนเส้นนี้ความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร สภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทางจนน่าจะมากกว่า 200 หลุม ลึกและกว้างต่างขนาดกันไป เดือดร้อนกันมากเวลาฝนตก ทั้งยังไม่มีไฟถนน ช่วงกลางคืนมักเกิดอุบัติเหตุล้มบ่อยครั้ง ขณะนี้ชาวบ้านรอความหวังจากผู้เกี่ยวข้องว่าจะทำยังไง เพราะเดือดร้อนมากชาวบ้านทนทุกข์มากกว่า 4 ปีแล้ว อยากให้ทางภาครัฐทำถนนให้ดีมีไฟส่องสว่างยามค่ำคืน

นายทองพูน ปะโสติยัง ผู้ใหญ่บ้านเล่าว่า วันนี้ได้ร่วมกับชาวบ้านนำเอาป้ายคำว่าระวังถนนชำรุด และป้ายคำว่าถนนชำรุดโปรดระวัง เพื่อให้ผู้สัญจรไปมาได้ระมัดระวังในการขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์จะได้ไม่เกิดอันตราย

สำหรับถนนเส้นนี้มีประชาชนตำบลงัวบา ต.ขามป้อม ต.หนองทุ่ม ใช้สัญจรผ่านเป็นประจำ อีกทั้งยังเชี่อมต่อไปได้หลายหมู่บ้าน ทะลุไปอำเภอแกดำก็ได้ หรือถ้าใช้ตรงไปก็เป็นทางลัดไปสู่จังหวัดร้อยเอ็ด ทำให้แต่ละวันมีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรขนสินค้าผลผลิตไปขายยังต่างอำเภอ ลูกหลานนักเรียนสัญจรไปเรียนไปศึกษา หากเจ็บไข้ได้ป่วยหากหรือธุระด่วนยิ่งอันตรายและลำบากมาก ส่วนกลางคืนถ้ารถไม่มีไฟก็เสี่ยงมาก

ที่ผ่านมาเคยของบจากทาง อบต.ก็ได้มาน้อยมาก ซ่อมได้ไม่กี่เมตร หลายครั้งชาวบ้านได้รวบรวมเงินและขอเศษวัสดุ เช่น ดิน หิน ปูนจากวัดในชุมชนมาซ่อมแซมกันเองแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันไปก่อน ตอนนี้ห่วงที่สุดคืออุบัติเหตุจากผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เพราะปีนี้มีเด็กขี่มอเตอร์ไซค์คว่ำตกหลุม ล้มไปติดต้นไม้ข้างทางเกือบแขนหักขาหักแล้วหลายราย

ขณะที่นายนราชัย จันขวา ส.อบต.หนองทุ่ม ม.1 เปิดเผยว่า อบต.หนองทุ่ม เป็น อบต.ขนาดเล็ก งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรน้อยไม่สามารถที่จะนำงบมาทำถนนสายนี้ให้ใหม่ ที่ผ่านมาได้มีการซ่อมแซมเบื้องต้นแต่ใช้ได้ไม่นานแต่ก็กลับมาชำรุด ส่วนบางจุดซ่อมก็ไม่คุ้มค่าและใช้ได้ไม่นานก็พังซ้ำ เกินความสามารถที่ อบต.จะจัดการได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ อบต.ได้นำเจ้าหน้าที่หน่วยช่างไปประชุมกับทางระดับจังหวัดมาแล้ว และกำลังเข้าสูแผนระดับจังหวัด แต่ก็ต้องรองบประมาณที่จังหวัดจะจัดสรรมา ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่มีศักยภาพสูงและมีเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อมกว่าช่วยลงมาแก้ไขเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น