xs
xsm
sm
md
lg

ชมรมปั่นจักรยานระบุถนนจักรยานสายแรกที่พังงายังไร้มาตรฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พังงา - ชมรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา ร่วมตัวทดลองปั่นจักรยานบนทางจักรยานสายแรกของจังหวัด ที่ใช้งบประมาณ 10 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 1 เดือน พังเสียหายเป็นหลุม บ่อ ไร้มาตรฐาน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (26 ส.ค.) ชมรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา ซึ่งมีสมาชิกกว่า 300 คน ได้รวมตัวกันที่หน้าเรือ ต.813 หมู่ที่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยมีนายสมนึก ทองเพชร ประธานชมรมเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา เป็นแกนนำเชิญชวนสมาชิกปั่นจักรยานจังหวัดพังงา ร่วมทดสอบสภาพถนนจักรยานเส้นแรกของจังหวัดพังงาที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จ จากหน้าถนนบางหลาโอน มาสิ้นสุดที่หัวสะพานบ้านบางเนียง มีระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยใช้งบในการก่อสร้างถนนประมาณ 10 ล้านบาท

สำหรับถนนสายดังกล่าวได้เปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ได้ใช้แล้ว แต่ปรากฏว่า เปิดให้ใช้ได้เพียงไม่นานถนนก็กลายเป็นหลุมเป็นบ่อ เวลาฝนตกมีน้ำท่วมขังตลอดเส้นทาง ผิวถนนบิดงอ เป็นคลื่น บางช่วงมีรอยแตกร้าวให้เห็นอย่างชัดเจน สีที่ใช้ในการตีเส้นทึบเพื่อบอกแนวเส้นถนนก็ซีดจาง ไม่ใช่สีเทอร์โมที่ใช้ในการตีเส้นจราจรซึ่งจะเห็นได้ชัดเจน และมีความคงทน การบดอัดผิวถนนโดยใช้หินคลุกราดด้วยแคปซีเป็นขั้นตอนสุดท้ายก็ไม่ได้มาตรฐาน ความหนาไม่ได้ตามสเปกของกรมทางหลวง

นายสมนึก ทองเพชร ประธานชมรมเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา กล่าวว่า ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดพังงา ได้รวมตัวกันในวันนี้เพื่อทดสอบเส้นทางจักรยานสายแรกของจังหวัดพังงา หลังจากที่ได้มีการขี่จักรยานทดสอบดูแล้วพบว่า ถนนสายดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานเป็นหลุมเป็นบ่อ ทั้งที่เพิ่งจะสร้างเสร็จไม่ถึง 1 อาทิตย์ ตลอดถนนจนมีน้ำขัง เศษหินเศษดินไหลลงมาบนถนน สำหรับการปั่นจักรยานถือว่าอันตรายต่อนักปั่นจักรยานเป็นอย่างมาก พวกเราทุกคนที่มาทดสอบในวันนี้ดูแล้วถนนเส้นนี้ยังใช้การไม่ได้ ไม่เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยาน ป้ายบอกทางว่าเป็นทางสำหรับปั่นจักรยานก็ไม่ชัดเจนมีน้อย แทบจะไม่ทราบเลยว่าเป็นเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน

ขณะที่ นายบุญเสริม ศรีสุวรรณ นักปั่นจักรยานอีกรายที่เข้ามาร่วมทดสอบเส้นทางปั่นจักรยานสายแรกของจังหวัดพังงา กล่าวว่า ถนนเส้นดังกล่าวคุณภาพยังใช้การไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำขังนักปั่นจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าน้ำที่ขังอยู่นั้นตื้น หรือลึกถ้าเป็นเด็กปั่นจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก จริงๆ แล้วถนนเส้นนี้ถ้าสร้างให้ถูกแบบ สร้างให้ได้มาตรฐาน ไม่ได้มีไว้สำหรับนักปั่นจักรยานอย่างเดียวที่ใช้ ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกันได้ นักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติก็มาปั่นกันเยอะมาก เขาหลัก เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเยอะมาก ภาพที่ออกมาที่นักท่องเที่ยวมีการถ่ายภาพไว้ วิวทิวทัศน์ตลอดสองข้างทางสกปรก เกาะกลางถนนหญ้าขึ้นรกรุงรัง ฝาตะแกรงเหล็กที่ปิดท่อระบายน้ำทิ้ง บางช่วงชำรุด ไม่มีการซ่อมแซม อันตรายมากสำหรับนักปั่นจักรยาน หรือรถมอเตอร์ไซค์ ที่สำคัญถนนเส้นนี้ควรจะทำให้สวยงามสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา

 
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...