xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยปั่นจักรยานเพิ่มขึ้น 100% แนะรัฐเพิ่มเส้นทาง ออก กม.คุมความเร็วบนถนน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สสส. เผยคนไทยหันปั่นจักรยานเพิ่มขึ้นกว่า 100% หลังรณรงค์ช่วยสุขภาพดี ลดใช้พลังงาน รัฐบาลตอบสนองการใช้จักรยาน แนะรัฐเพิ่มเส้นทางจักรยาน ออก กม. คุมความเร็วบนถนน

นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ดูแลงานด้านการออกกำลังกาย กล่าวว่า ช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา คนไทยตื่นตัวเรื่องสุขภาพและกิจกรรมทางกายสูงขึ้นทุกประเภท โดยเฉพาะการวิ่งและการปั่นจักรยาน อย่างการปั่นจักรยานมีคนหันมาปั่นเพิ่มขึ้นกว่า 100% สมมติจากเดิมมีอยู่ราว 10,000 คน ก็ปรับเพิ่มเป็น 20,000 - 30,000 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการรณรงค์สร้างความตระหนักเรื่องสุขภาพและปรับทัศนคติคนหนุ่มสาววัยทำงานให้สนใจการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานมากขึ้น รวมไปถึงการที่ สสส. ทำงานร่วมกับภาคีจักรยาน ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และการขับเคลี่อนมติสมัชชาสุขภาพว่าด้วยเรื่องการใช้จักรยานในวิถีชีวิตมีการผลักดันเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกรัฐมนตรี 2 สมัยที่ผ่านมา ให้การตอบรับมติและมอบหมายให้หน่วยงานต่าง ๆ นำเรื่องจักรยานไปดำเนินการเป็นรูปธรรม เช่น กระทรววงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดสรรงบประมาณจัดทำทางจักรยานในจังหวัดต่าง ๆ แล้ว 43 จังหวัด และจะดำเนินการให้ครบทั้ง 77 จังหวัด ขณะที่ กทม. มีการสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องด้วยการจัดทำทางสายรองและทางสายคลอง

“ปัจจุบันในยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจอย่างมาก ส่งผลให้หน่วยงานต่างทำเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น ที่สำคัญ การที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารทรงมีพระราชดำริเรื่อง ไบค์ ฟอร์ มัม (BIKE FOR MOM) ปั่นเพื่อแม่ ส่งผลให้เกิดกระแสใหญ่การปั่นจักรยานไปทุกชุมชน และเชื่อว่า กระแสไม่หยุดอยู่เพียงวันที่ 16 ส.ค. 2558 เท่านั้น แต่จะเป็นกระแสปั่นจักรยานที่แรงและคงอยู่ยาว ซึ่งการที่คนไทยสนใจในการปั่นจักรยานมากขึ้น นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องการช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานและค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันลดรถยนต์และรถจักรยานยนต์” นายณรงค์ กล่าว

นายณรงค์ กล่าวว่า สิ่งที่ควรมีการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อให้การปั่นจักรยานในวิถีชีวิตมีความปลอดภัยมากขึ้น คือ รัฐควรมีนโยบายสนับสนุนเรื่องการเพิ่มเส้นทางจักรยานบนถนน ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องสร้างทางจักรยานเฉพาะ เพราะใช้งบประมาณสูง เพียงแต่ต้องทาสี ตีเส้น หรือปักป้ายให้เห็นชัดเจนว่าเป็นทางจักรยาน เพื่อที่รถอื่นบนถนนจะได้ลดความเร็ว คนปั่นจักรยานจะได้ปั่นชิดขอบ และใช้สัญญาณมือตามกฎต่าง ๆ จะส่งเสริมให้คนปั่นจักรยานในชีวิตประจำวันมากขึ้น เด็กสามารถปั่นไปโรงเรียน แม่บ้านปั่นไปซื้อกับข้าว หรือคนทำงานปั่นไปทำงานได้ ซึ่งสำนักงานอาจสนับสนุนด้วยการสร้างสถานที่อาบน้ ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้า รวมทั้งต้องรณรงค์เรื่องการปรับทัศนคติคนใช้ถนนร่วมกันที่ยังไม่เอื้อต่อการปั่นจักรยาน และมาตรการทางกฎหมายเรื่องการใช้ความเร็วบนท้องถนนโดยเฉพาะในชุมชน ท้องถิ่น หรือตลอด ที่มีรถยนต์และจักรยานยนต์ใช้ความเร็วสูงเมื่อชนจักรยานโอกาสที่คนปั่นจักรยานจะเสียชีวิตมีสูง

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...