xs
xsm
sm
md
lg

นักปั่นตะกั่วป่า พังงา โวยเส้นทางจักรยาน 10 ล้านไม่ได้มาตรฐาน เตรียมทดสอบพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - นักปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพตะกั่วป่า จ.พังงา โวยงบก่อสร้าง 10 ล้านบาท สร้างเส้นทางปั่นจักรยานไม่ได้มาตรฐาน ส่อเค้าทุจริต ยังไม่ทันเปิดให้ใช้งานพังเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อ ชมรมจักรยานเตรียมนัดรวมตัวกว่าร้อยคนพรุ่งนี้ เพื่อทดสอบเส้นทางปั่นจักรยานให้เจ้าหน้าที่ดู

วันนี้ (25 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพเส้นทางปั่นจักรยานสองฝั่งของถนนเพชรเกษม จากหัวสะพานบ้านบางเนียง หมู่ที่ 5 มาจนถึงบ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งกรมทางหลวงได้จัดสรรงบประมาณ 10 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างเส้นทางจักรยานให้นักท่องเที่ยว และประชาชนเพื่อใช้เป็นเส้นทางปั่นจักรยานไว้ออกกำลังกาย โดยได้เริ่มทำการก่อสร้าง ปรับภูมิทัศน์เพื่อทำเส้นทางปั่นจักรยานตั้งแต่เดือน ก.พ.-ก.ค. รวมระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

แต่กลับพบว่า ถนนดังกล่าวเริ่มมีปัญหาให้เห็นถึงความไม่ได้มาตรฐานของบริษัทรับเหมาก่อสร้างทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ยิ่งถ้ามีฝนตกด้วยน้ำจะขังตามผิวถนนเป็นช่วงๆ บางแห่งถนนมีการทรุดตัว ที่สำคัญถนนสำหรับการปั่นจักรยานกับพบว่า เป็นที่จอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ทำให้เวลาปั่นจักรยานลำบาก และไม่มีความปลอดภัยสำหรับนักปั่นเลย

นายณกรณ์ ทับทิมทอง หัวหน้าแขวงการทางท้ายเหมือง ซึ่งดูแลในการสร้างถนนสำหรับนักปั่นเส้นนี้ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวนี้ยังไม่มีการส่งมอบแต่อย่างใด โดยตนได้ไปตรวจสอบก่อนหน้านี้แล้วปรากฏว่า ยังมีอีกหลายช่วงที่ยังไม่ได้มาตรฐาน และต้องมีการแก้ไขให้แล้วเสร็จตามสัญญา งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 9 ล้านกว่าบาท ไม่ใช่ 10 ล้านตามที่เข้าใจกัน แต่ตอนนี้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีระยะทางประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านได้คัดค้านการสร้างถนนสำหรับนักปั่นในช่วงนี้ โดยให้เหตุผลว่า เป็นเขตชุมชนไม่เหมาะสมที่จะมีการสร้างถนนไว้สำหรับปั่นจักรยาน ทางกรมทางหลวงจึงได้ตัดงบในส่วนนี้ออกไปคงเหลือตอนนี้อยู่ที่ 6 ล้านบาท ซึ่งงบในการสร้างผิวถนนสำหรับปั่นจักรยานจะเป็นแคปซีน คือ ซีนหน้าหินคลุกไม่ได้ปูพื้นยาง ราคาจึงถูก ตอนนี้ตนกำลังเร่งให้บริษัทที่รับเหมาเร่งแก้ไขให้แล้วเสร็จก่อนส่งมอบให้เรียบร้อย

ในขณะที่ชมรมปั่นจักรยานตะกั่วป่า จั.พังงา จะได้มีการรวมตัวกันในวันพรุ่งนี้เพื่อมีการทดสอบถนนว่า หากไม่มีการแก้ไข ปล่อยให้ถนนมีน้ำท่วมขังเป็นหลุมเป็นบ่อ มีรถยนต์จอด รถจักรยานยนต์ก็เข้ามาวิ่งเส้นทางรถจักรยาน ความปลอดภัยของนักปั่นไม่ว่าจะเป็นชาวไทย และชาวต่างชาติคงจะมีปัญหาแน่นอน


 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...