xs
xsm
sm
md
lg

คนเชียงใหม่ร่วมปั่นส่งเสริมเที่ยว “ผาช่อ” รายได้สมทบสร้างฝายชะลอน้ำ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ประชานชาวเชียงใหม่กว่า 500 คน แห่ร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานอนุรักษ์ธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการท่องเที่ยวผาช่อ ตามโครงการ “ปั่นสองล้อ มาผ่อผาช่อ ร่วมชะลอความชุ่มชื้น” พร้อมนำรายได้ และกลุ่มนักปั่นร่วมสร้างฝายต้นน้ำชะลอความชุ่มชื้นช่วงเช้าตรู่วันนี้ (26 ก.ค.) ที่บริเวณหน้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเป็นประธานเปิดกิจกรรม “Dare to bike project ตามโครงการปั่นสองล้อ มาผ่อผาช่อ ร่วมชะลอความชุ่มชื้น” ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย

โดยมีวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อส่งเสริมให้ประชาชน และเยาวชนได้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยใช้จักรยาน พร้อมกับเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวผาช่อให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเป็นการกระจายรายได้สู่พื้นที่ชุมชนในท้องถิ่น รวมถึงจัดหารายได้ในการก่อสร้างฝายในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และเพื่อให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันได้ร่วมกิจกรรมรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการสร้างฝายต้นน้ำชะลอความชุ่มชื้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ในกิจกรรมดังกล่าวได้มีการจัดการแข่งขันจักรยาน 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเสือหมอบ และเสือภูเขารวม 18 รุ่น ตามกลุ่มอายุ โดยมีเงินรางวัลจากการแข่งขันรวมกว่า 30,000 บาท และถ้วยรางวัลกว่า 90 ใบ สำหรับเส้นทางการแข่งขันในโครงการนี้มีจุดเริ่มต้นที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยสิ้นสุดเส้นทางที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง จ.เชียงใหม่ รวมระยะทาง 60 กิโลเมตร

บรรยากาศในกิจกรรมดังกล่าวได้มีผู้ชาวเชียงใหม่ผู้รักการปั่นจักรยาน กลุ่มเยาวชน และผู้สนใจเข้าลงทะเบียนร่วมการแข่งขันรวมกว่า 500 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัจจุบันการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานกำลังเป็นที่นิยม และนับวันจะมีจำนวนนักปั่นเพิ่มมากขึ้น มีทั้งที่ออกกำลังกายเพื่อความสนุกสนาน และเพื่อการแข่งขัน มีการรวมตัวเป็นกลุ่มเป็นชมรมต่างๆ มากมาย

การแข่งขันในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสดีที่นักปั่นจากที่ต่างๆ จะได้มาพบกัน และได้มาร่วมกิจกรรม รวมทั้งได้สร้างความสามัคคี และสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน การแข่งขันในครั้งนี้นอกจากจะเป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการจัดงานแล้ว ยังเกิดประโยชน์ทั้งด้านการท่องเที่ยว ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

สำหรับด้านการท่องเที่ยวจะทำให้แหล่งท่องเที่ยวผาช่อเป็นที่รู้จักของผู้เข้าแข่งขัน และนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีเส้นทางการท่องเที่ยวที่เข้าได้อย่างสะดวก ปลอดภัย

การท่องเที่ยวโดยจักรยานอย่างยั่งยืนในอนาคต ประกอบกับตามเส้นทางยังเป็นเส้นทางที่มีสภาพอากาศดี และมีทิวทัศน์สองข้างทางร่มรื่นสวยงาม นอกจากนี้ การปั่นจักรยานยังเป็นการใช้พลังงานลดโลกร้อน และนับว่าเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ จากการที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ส่งเสริมให้มีทางจักรยานเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นการช่วยกระตุ้น สร้างความตื่นตัว และเพิ่มกระแสการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงสิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงใหม่ให้แพร่ขยายออกไปในอนาคตได้เป็นอย่างดี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...