xs
xsm
sm
md
lg

เอ็น.ดี.รับเบอร์ รับงานผลิตยางให้ CEAT 500 ล. ลุ้นโมเดลใหม่-เปิดทางพันธมิตรหนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอ็น.ดี.รับเบอร์ เน้นผลิตเพื่อส่งออก ล่าสุดรับออเดอร์รางรถมอเตอร์ไซด์ให้ CEAT ในอินเดีย ระยะเวลา 3 ปี มูลค่า 500 ล้านบาท ดันยอดส่งออกอินเดียเพิ่มเป็น 30% ขณะที่มาเลเซียลดลงเหลือ 60% เผยอยู่ระหว่างเจรจากับ CEAT เพื่อผลิตโมเดลใหม่ พร้อมเปิดทางหาพันธมิตรหนุน ยันผลงานปีนี้โตระดับ 10%

นายชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ดี.รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR เปิดเผยว่า ผลงานไตรมาส 2 บริษัทฯ มียอดขายรวม 210 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 17.97% ผลจากยอดส่งออกยางรถมอเตอร์ไซค์ไปยังต่างประเทศในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก ขณะที่หนี้สินของบริษัทลดลงเหลือ 295 ล้านบาท หรือลดลง 23.39% โดยเป็นผลจากความพยายามในการชำระหนี้ส่วนใหญ่ตามแผนการเข้าระดมทุนในตลาด mai และปรับหนี้ระยะสั้นบางส่วนเป็นหนี้ระยะยาว โดยประเมิน กำไรขั้นต้นสำหรับไตรมาสนี้มี 27.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสก่อนที่เคยมี 25.58 ล้านบาท เช่นเดียวกับกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น 8.66 ล้านบาท เมื่อเทียบกันไตรมาสแรกปีนี้ที่ทำไว้ 4.77 ล้านบาท ขณะที่มีอัตราส่วนสภาพคล่อง (Current Ration) อยู่ที่ 0.71 เท่า

สำหรับแนวโน้มการทำธุรกิจของ NDR เมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจครึ่งหลังปี 2558 นั้น มองว่าน่าจะดีกว่าครึ่งปีแรกเล็กน้อย และขึ้นอยู่กับว่ารัฐมนตรีเศรษฐกิจชุดใหม่ที่เพิ่งเข้ามานั้นจะมีมาตรการใดออกมาใช้กระตุ้นกำลังซื้อในตลาดที่หดตัวลงในปัจจุบัน นอกจากนี้ บริษัทฯ ก็ยังได้คาดการณ์ถึงแนวโน้มอัตราการเติบโตของรายได้ใน NDR ตลอดทั้งปีนี้ก็น่าจะลงอยู่ที่ 10% เมื่อเทียบจากเป้าหมายที่เคยตั้งไว้เมื่อต้นปีว่าจะเติบโตได้ 10-15% โดย NDR จะเน้นการผลิตเพื่อส่งออกให้มากขึ้น เนื่องจากปีนี้ และไตรมาสแรกปี 59 บริษัทเริ่มที่จะมียอดคำสั่งผลิตยางรถมอเตอร์ไซค์ตามแบรนด์ของลูกค้ารายใหม่ๆ ในต่างประเทศเพิ่มเข้ามาบ้างแล้ว เช่น CEAT ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์มอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดีย ที่บริษัทฯ ได้ทำสัญญาผลิตซึ่งมีมูลค่า 500 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งในไตรมาส 2 ได้เริ่มผลิต และส่งสินค้าดังกล่าวนี้ตามสัญญาแล้วล๊อตแรกคิดมูลค่า 50,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ และจะทยอยส่งสินค้าต่อเนื่องเพื่อให้จนครบเต็มมูลค่าตามสัญญาสำหรับปีนี้จะมีทั้งสิ้น 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2559 บริษัทฯ จะส่งมอบยางรถมอเตอร์ไซค์ให้แก่บริษัท CEAT ของอินเดียอีกเดือนละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่มูลค่าส่งออกที่เต็มตามสัญญาจะอยู่ที่ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี

ปัจจุบัน CEAT และ NDR ยังมีการเจรจาเพิ่มเติมถึงแผนการผลิตยางรถมอเตอร์ไซค์สำหรับโมเดลใหม่เพิ่มเติมด้วย อีกทั้ง NDR ยังคงเดินหน้าหาลู่ทางในการร่วมมือกับพันธมิตรในต่างประเทศรายอื่นๆ เพื่อขยายตลาดส่งออกยางรถมอเตอร์ไซค์ของบริษัทให้มากขึ้นด้วย

“สัดส่วนการส่งออกของเราเดิมนั้น 90% จะอยู่ที่มาเลเซีย แต่หลังจากที่เราเริ่มส่งออกให้บริษัทขายยางรถมอเตอร์ไซค์ของอินเดียได้เต็มตามสัญญาแล้ว การส่งออกไปที่นี่ก็จะคิดเป็น 30% และสัดส่วนของมาเลเซียก็คงจะต้องลดลงเหลือ 60%”


กำลังโหลดความคิดเห็น...