xs
xsm
sm
md
lg

สพฉ.จัดทีมจนท.สายด่วน 1669 รับมือ ปชช.กลับเข้า กทม.ช่วงเสาร์-อาทิตย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สพฉ.จัดทีมเจ้าหน้าที่สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชม.รับมือ ปชช.ที่จะเดินทางกลับเข้า กทม.อีกระลอกเสาร์-อาทิตย์นี้ เตือนให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีสติในการขับรถ หากง่วงให้จอดพักก่อน พร้อมเผยเตรียมถอดบทเรียนอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเพื่อหาแนวทางรณรงค์ลดการสูญเสีย

นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เปิดเผยยอดการเข้ารับบริการผ่านสายด่วน 1669 ในรอบ 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 11 - 17 เม.ย.ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 ที่ผ่านมา ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้สรุปสถิติประชาชนที่แจ้งขอความช่วยเหลือ ผ่านสายด่วน 1669 และออกปฏิบัติการช่วยผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ แล้วนำส่งโรงพยาบาลรวม 8,732 ครั้ง คิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของการนำส่งผู้บาดเจ็บทั้งหมด ซึ่งถือเป็นจำนวนของการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินที่มาก โดยยานพาหนะที่เป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตมากที่สุดของประชาชนคือรถมอเตอร์ไซด์ รองลงมาเป็นรถปิคอัพ โดยในส่วนกรณีของรถปิคอัพนั้น นอกจากจะเกิดเหตุจากการขับรถเร็ว หรือขับรถด้วยความประมาทในการเดินทางทั้งไปต่างจังหวัดและกลับเข้ามายังกรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ยังมีความสูญเสียที่เกิดจากการเล่นน้ำสงกรานต์ผ่านหลังรถกระบะหรือรถปิคอัพและรถมอเตอร์ไซด์ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหมู่ที่สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ตนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องรณรงค์เรื่องการเล่นน้ำสงกรานต์ผ่านหลังรถปิคอัพรถกระบะและรถมอเตอร์ไซด์กันอย่างจริงจัง เพราะที่ผ่านมาการเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ยังได้รับการพูดถึงน้อย

นพ.อนุชา กล่าวต่อว่า จากนี้ สพฉ. จะทำการถอดบทเรียนการรับแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1669 อย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งจะวิเคราะห์ถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุและหาแนวทางที่จะใช้รณรงค์เพื่อให้การเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ของประชาชนในปีต่อๆ ไป สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งประชาชนเองก็ต้องนำบทเรียนของแต่ละปีไปศึกษาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับตนเองด้วยเช่นกัน

“อยากฝากถึงประชาชนที่กำลังจะเตรียมตัวเดินทางกลับเข้ามายังกรุงเทพมหานครอีกชุด ในวันเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้ว่าควรขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮออล์ ปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด และหากขับรถมาแล้วรู้สึกว่าตนเองง่วงก็อย่าฝืนขับ ควรหาที่นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่มแล้วค่อยออกเดินทางต่อ ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดพบเห็นเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินระหว่างการเดินทางสามารถโทรแจ้งสายด่วน 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการประชาชนทุกคน”นพ.อนุชากล่าว
 
 
ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...