xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ถนนพังยุบเป็นหลุมเป็นบ่อภาครัฐเมินซ่อม ชาวบ้านลงแห-สวิงประชด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มหาสารคาม - ถึงขีดสุด! หลังทนกันมาหลายปี ชาวบ้านใน อ.โกสุมพิสัย นำแห-สวิง ลงมาหาปลาในหลุมลึกกลางถนน ประชดหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง หลังถนนเข้า-ออกหมู่บ้านทั้งพังทั้งยุบมานานกว่า 10 ปี วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบรีบแก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.หนองสะพัง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ตัวแทนชาวบ้าน 9 หมู่บ้านได้ออกมาถือป้าย และนำแห-สวิงลงมาหาปลาในหลุมกลางถนน ที่มีสภาพคล้ายบ่อน้ำ ประชดหน่วยงานของรัฐ หลังจากหลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านพยายามยื่นเรื่องให้ท้องถิ่นแก้ไขความเดือดร้อนแต่ไม่ได้รับความสนใจ ไม่มีหน่วยงานใดมาเหลียวแล ทั้งที่ถนนดังกล่าวเป็นเส้นทางหลักที่ชาวบ้าน นักเรียน ประชาชนใช้สัญจร รวมทั้งลำเลียงผลิตผลทางการเกษตร

นายทองคำ ศิริภูธร ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเปิดเผยว่า ถนนสายนี้เป็นสายหลักที่มีประชาชน 9 หมู่บ้าน 1,000 หลังคาเรือนใช้สัญจรสู่ทางหลวง ที่ผ่านมามีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมากทำให้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้สะดวก โดยเฉพาะฤดูฝนถนนจะเป็นหลุมเป็นบ่อมีน้ำขัง เวลาเดินทางลำบากอย่างยิ่ง อยากให้เจ้าหน้าที่มาดูแลแก้ไขเพราะเด็กนักศึกษานักเรียนใช้เส้นทางนี้สัญจรผ่านกันมาก โดยเฉพาะในตอนเช้าและตอนเลิกเรียนเป็นช่วงที่รถผ่านไปมา ต้องวิ่งช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง ช่วงไหนฝนตกน้ำก็จะกระเด็นจากพื้นทำชุดนักเรียนสกปรก หลายครั้งที่ชาวบ้านพยายามจะช่วยกันปรับปรุงถนน แต่ก็เกินกำลังที่จะแก้ไข ทำได้เพียงบางจุด แต่ไม่นานก็กลับมาชำรุดเช่นเดิม

“อยากจะฝากผู้มีอำนาจจัดการหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้ามาดูแลจัดการแก้ไขปัญหานี้เป็นการเร่งด่วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมาก”

ขณะที่ชาวบ้านอีกคนเล่าว่า เฝ้าคอยการปรับปรุงถนนเส้นนี้มาเกือบ 10 ปี แต่ยังไม่เห็นหน่วยงานใดลงมาทำความเข้าใจกับชาวบ้านหรือแสดงความรับผิดชอบหาทางแก้ไขให้ ที่ผ่านมาต้องทนเดินทางอย่างลำบาก บ่อยครั้งสภาพถนนที่เป็นหลุมบ่อได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับตนเองและลูกหลานอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งในช่วงกลางคืนความมืดทำให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ตกหลุมได้ง่ายและบาดเจ็บอาการหนักจนต้องนำส่งโรงพยาบาลในปีนี้แล้วหลายราย

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า ถนนสายนี้เชื่อมต่อนระหว่างบ้านหนองสะพัง ถึงบ้านกรุงวังทอง ระยะทาง 14 กม. มีหลุมบ่อเป็นระยะๆ ตลอดเส้นทาง แต่ชำรุดหนักที่สุดอยู่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน ระยะ 2 กิโลเมตร ชาวบ้านจะเลี่ยงไปใช้ถนนเส้นทางอื่นก็ไม่ได้ เพราะเป็นเส้นหลักของการสัญจร นักเรียนใช้เดินทางไปเรียน ชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรใช้ลำเลียงขนส่งพืชผลออกไปจำหน่ายยังจังหวัดใกล้เคียง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...