xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.บางละมุงร่อนหนังสือแจง 6 มาตรการป้องกันก่อการร้าย ย้ำตรวจสอบกล้อง CCTV ทั่วเมือง วอนสื่อระมัดระวังการนำเสนอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - นายอำเภอบางมะลุง ร่อนหนังสือด่วนแจง 6 มาตรการป้องกันก่อการร้าย และสร้างสถานการณ์ของผู้ไม่หวังดี ย้ำตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้พร้อมใช้งานทั้งเมือง วอนสื่อเสนอข่าวด้วยความระมัดระวัง หวั่นถูกนำไปขยายในโซเชียล เน็ตเวิร์ก กระทบภาพลักษณ์ประเทศ

วันนี้ (19 ส.ค.) ที่ห้องประชุมทัพพระยา ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายชาคร กัญจนวัตตะ นายอำเภอบางละมุง เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นายกเมืองพัทยา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ นายกเทศมนตรีตำบลทุกตำบล นายก อบต.เขาไม้แก้ว กำนันทุกตำบล ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน เจ้าของสถานบริการ เจ้าของสถานประกอบการ ร้านค้าในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุง และสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงมาตรการป้องกันการก่อเหตุร้าย และสร้างสถานการณ์ของผู้ไม่หวังดี หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางหลวงของประเทศจนเป็นข่าวคึกโครมไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ นายอำเภอบางละมุง ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ ชบ 0618/2558 ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2558 เรื่องมาตรการป้องกันการก่อเหตุร้าย และสร้างสถานการณ์ของผู้ไม่หวังดี ถึงผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว โดยระบุว่า ตามที่เกิดเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 19.00 น. เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก นั้น

อำเภอบางละมุง เป็นพื้นที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีสถานีขนส่ง และท่าเรือ ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมสัญจรที่สำคัญ จึงได้กำหนดมาตรการในการเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัย โดยให้ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของสถานบริการ เจ้าของสถานประกอบการ ร้านค้าในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุง และสื่อมวลชนถือปฏิบัติดังนี้

1.ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งผู้ประกอบการสถานบริการ สถานประกอบการ ร้านค้า โรงแรม ไม่ให้ตื่นตระหนกตามกระแสข่าว แต่ให้แจ้งประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ พนักงานเจ้าหน้าที่ และลูกจ้างของหน่วยงานราชการ และสถานประกอบการสอดส่องดูแล ติดตามเฝ้าระวัง และช่วยแจ้งเบาะแสข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งบอกเหตุ บุคคล และสิ่งต้องสงสัยให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ทางหมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 0-3822-3774 ตลอด 24 ชม.

2.ตรวจสอบกล้องวงจรปิด (CCTV) ที่อยู่ในความรับผิดชอบให้มีสภาพพร้อมใช้งาน และเปิดใช้งานเต็มที่ตลอดเวลา รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่างโดยรอบอาคาร พื้นที่สาธารณะ และจุดเสี่ยงต่างๆ ในพื้นที่

3.หน่วยกำลังในพื้นที่ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ให้เพิ่มความเข้มข้นในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดในพื้นที่ และเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนป้องกัน ปราบปราม การก่อเหตุร้าย รวมทั้งประเมินพื้นที่ที่มีความเสี่ยง และอาจตกเป็นเป้าหมายการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ผู้ไม่ประสงค์ดี โดยให้เพิ่มความเข้มในการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด โดยเฉพาะสถานที่ตั้งหน่วยงานราชการ สถานที่ที่มีคนมาชุมชนเป็นจำนวนมาก เช่น สถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า ย่านการค้า สถานีบริการน้ำมัน คลังน้ำมัน คลังก๊าซ สถานีขนส่ง ท่าเทียบเรือ เรือโดยสาร ภัตตาคารเรือ โรงไฟฟ้า โรงแรม หรือศาสนสถานที่สำคัญ รวมถึงสถานพยาบาล เป็นต้น

4.กำชับผู้ที่ได้รับมอบหมายในการอยู่เวร ให้เพิ่มความระมัดระวังการอยู่เวรยามรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญในพื้นที่ และให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชม.

5.ขอให้สื่อมวลชนเสนอข่าวด้วยความระมัดระวัง ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารก่อนเผยแพร่ เนื่องจากอาจมีกลุ่มที่ไม่หวังดีนำข้อมูลภาพในโซเชียลมีเดียไปขยายผลทำให้ภาพลักษณ์ประเทศกระทบกระเทือน

และ 6.ให้หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำกับติดตามมาตรการดังกล่าวข้างต้นด้วยตนเองอย่างใกล้ชิด หากปรากฏเหตุฉุกเฉิน หรือเหตุการณ์สำคัญให้รายงานนายอำเภอบางละมุง โทร.08-1867-0715, 0-3822-3774 หรือช่องทางอื่นโดยทันทีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...