xs
xsm
sm
md
lg

เผยผืนป่าเมืองเลยถูกชาวบ้าน-นายทุนบุกรุกหนัก เหลือแค่34 %

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พื้นที่ป่าในจังหวัดเลยถูกบุกรุกแผ้วถางมาอย่างต่อเนื่อง
เลย-เผยพื้นที่ป่าในจังหวัดเลยเหลือแค่ 34%ของพื้นที่ป่าทั้งหมดที่เคยมี เหตุถูกชาวบ้าน-นายทุนบุกรุกป่ามาอย่างต่อเนื่อง ป่าหลายผืนกลายเป็นเขาหัวโล้นกลายเป็นที่ทำกินของชาวบ้าน แม้ถูกจับไม่เข็ดหลาบกลับไปบุกรุกแผ้วถางต่อ

นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมธรรมชาติจังหวัดเลย เปิดเผยว่าจังหวัดเลยเคยมีพื้นที่ป่ามากกว่า 3,938,335 ไร่ เป็นป่าถาวร ป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ 5 แห่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำนวน 2 แห่ง แต่ป่าไม้ในจังหวัดเลยถูกประชาชนบุกรุกเสียหายไปเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านมีที่ดินแล้วขายให้กับนายทุน แล้วไปบุกรุกที่ป่าต่อไป แม้จะถูกจับเป็นประจำแต่ก็ไม่เข็ดหลาบ

ปัญหาบุกรุกป่าเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ อย่างกรณีอำเภอภูเรือในช่วงที่ดินราคาสูงชาวบ้านจะขายให้นายทุนจากต่างถิ่นเกือบหมดป่า สภาพป่าในอำเภอภูเรือ อำเภอนาแห้ว อำเภอด่านซ้าย จะถูกบุกรุกมากที่สุด

ปัจจุบันภูเขาไม่มีสภาพเป็นป่า กลายเป็นที่ทำกินของชาวบ้าน แม้เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการจับกุมไปดำเนินคดี แต่พอออกมาก็มาบุกรุกที่ทำกินใหม่อีก แม้ว่าเขตป่าสงวนส่วนหนึ่งที่เคยถูกชาวบ้านบุกรุก เราได้มอบให้กับ ส.ป.ก.เพื่อนำไปปฏิรูปที่ดินให้แก่ราษฎร มอบให้ไปกว่า 1,127,528 ไร่ คงเหลือพื้นที่ป่า 2,745,847 ไร่แต่ความเป็นจริงเรามอบป่าให้ ส.ป.ก.ให้กับชาวบ้าน แต่ปัจจุยันชาวบ้านเหล่านี้ได้ เอาที่สปก.ไปขายฝากเปล่าให้กับนายทุน แล้วก็ไปรุกป่าหาที่ทำกินใหม่อีกเป็นสภาพอย่างนี้เกือบทั้งจังหวัด

ยิ่งทางหน่วยงานรัฐได้ให้การสนับสนุนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว เช่นการปลูกยางพารา พื้นที่ป่าสงวนถูกทุกบุกรุกในแต่ละปีหลายพันไร่

ส่วนในด้านการจับกุมในช่วง ตุลาคม 2556- ปัจจุบัน มีคดีลอบตัดไม้ทั้งหมด 126 คดี ได้ผู้ต้องหา 62 คน จำนวนไม้ของกลาง 1,507 รายการ ไม้ท่อน 464 ท่อน และพื้นที่ป่าถูกบุกรุกใหม่ 1,934-3-52 ไร่

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ความจริงป่าไม้ในจังหวัดเลยคงเหลือสภาพป่าจริงๆ อาจไม่ถึงแสนไร่ด้วยซ้ำไปหรือประมาณร้อยละ 34 ของพื้นที่ป่าที่เคยมีทั้งหมด โดยจะเหลือป่าจริงมีเพียงอุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า ภูหลวง เท่านั้นที่ยังคงเป็นป่าที่สมบูรณ์ มีช้างมีสัตว์ป่ามากมาย ส่วนอุทยานอื่นๆแทบไม่เห็นเป็นสภาพของป่าไม้แล้ว

ส่วนปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าในจังหวัดเลยมีน้อยมาก เนื่องจากไม่เหลือต้นไม้ใหญ่ๆให้ตัดแล้ว พอจะมีบ้างก็อำเภอที่ติดกับประเทศลาว อำเภอท่าลี่ อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม ชาวบ้านที่อยู่ติดน้ำโขงก็จะลักลอบนำเข้าไม้จากประเทศลาว จำพวก ไม้มะค่า ไม้ประดู่ นำมาทำประตูหน้าต่างออกจำหน่าย

ขณะที่ปัญหาการลักลอบนำไม้พะยูงจากหนองคาย ซึ่งมีพื้นที่ติดกับอำเภอปากชม บางจุดลาวกับไทยห่างกันแค่ 20 เมตร หน้าแล้งสามารถเดินหากันได้ ในส่วนนี้จึงเป็นปัญหาอีกจุดหนึ่งที่มีการลักลอบขนเอาไม้พะยูงนำออกไปนอกประเทศSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...