xs
xsm
sm
md
lg

ทน.ขอนแก่นรื้อบ้านผู้บุกรุกริมบึงทุ่งสร้าง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น เจรจากับชาวบ้านผู้บุกรุกที่สาธารณะบึงทุ่งสร้าง ขอความร่วมมือให้ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เทศบาลนครขอนแก่นเตรียมปรับภูมิทัศน์บึงทุ่งสร้าง หวังใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนออกกำลังกาย ขณะที่มีผู้บุกรุกสร้างบ้านเรือนแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน ระบุชาวบ้านที่บุกรุกต้องรื้อถอน งัดมาตรการจูงใจให้เงินค่าขนย้ายก่อน 25 ตุลาคมนี้ พร้อมดึงหน่วยงานรัฐอื่นร่วมช่วยเหลือชาวบ้านที่ยังไร้ที่อยู่อาศัย

วันนี้ (3ก.ย.56) เทศบาลนครขอนแก่น นำโดยนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น พร้อมด้วยข้าราชการที่เกี่ยวข้อง และพนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ลงพื้นที่บึงทุ่งสร้าง ด้านหลังสำนักงานประมงขอนแก่น เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนที่บุกรุกที่ดินบึงทุ่งสร้าง ปลูกสร้างบ้านพักอาศัยรวมกว่า 30 หลังคาเรือน พร้อมกับขอความร่วมมือให้รื้อถอนหาที่อยู่อาศัยแห่งใหม่

ทั้งนี้เทศบาลนครขอนแก่น จะปรับภูมิทัศน์บึงทุ่งสร้างขอนแก่น ให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามเหมาะต่อการพักผ่อนออกกำลังกาย ถือเป็นปอดที่สำคัญของชาวเมืองขอนแก่น ทั้งเป็นพื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่เพื่อใช้บริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน ไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนมาใช้พื้นที่บึงทุ่งสร้างออกกำลังกายในช่วงเช้า-เย็น จำนวนมาก แต่พื้นที่บางส่วนมีผู้บุกรุกปลูกสิ่งก่อสร้างมาเป็นเวลานับสิบปีแล้ว โดยเทศบาลนครขอนแก่นได้ปักป้ายขอให้ผู้บุกรุกบึงทุ่งสร้าง ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ภายใน 3 กันยายนนี้

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า เทศบาลนครขอนแก่น มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่บึงทุ่งสร้างขอนแก่น ปรับภูมิทัศน์ให้เหมาะต่อการเป็นสถานที่พักผ่อนออกกำลังกายของชาวเมืองขอนแก่น ซึ่งที่ผ่านมาเทศบาลนครขอนแก่น ได้ให้ผู้บุกรุกอยู่อาศัยชั่วคราว ทำความเข้าใจกับผู้บุกรุกพร้อมทำหนังสือข้อตกลงยินยอมไว้แล้ว กรณีที่เทศบาลนครขอนแก่นจะใช้ประโยชน์ ชาวบ้านที่บุกรุกจะต้องยอมให้รื้อถอนและหาที่อยู่แห่งใหม่ทันที

เทศบาลนครขอนแก่นในฐานะเจ้าของพื้นที่ หากไม่ดำเนินการให้ผู้บุกรุกออกจากสถานที่บึงทุ่งสร้าง ถือว่ามีความผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งการรื้อถอนจะดำเนินการด้วยความละมุนละม่อมกับผู้บุกรุก โดยกำหนดให้รื้อถอนภายในวันที่ 3 กันยายนผู้บุกรุกจะได้รับค่าขนย้ายจำนวน 3,000 บาท และหากรื้อถอนภายหลังวันที่ 25 ตุลาคมผู้บุกรุกจะไม่ได้รับค่าขนย้าย และเทศบาลนครขอนแก่นจำเป็นต้องรื้อถอนออกทั้งหมด

เบื้องต้นได้จัดถุงยังชีพให้กับครอบครัวผู้บุกรุก ประกอบด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง ให้ทุกครัวเรือนที่ยอมรื้อถอนด้วย ทั้งได้ประสานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดขอนแก่น กรณีที่ผู้บุกรุกไม่สามารถจัดหาที่อยู่อาศัยได้ และผู้นำชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้ด้วย

ด้านนางอาน ทิงไธสง หญิงชราวัย 84 ปีอาศัยอยู่กับสามีนายแดง ทิงไธสง อายุ 82 ปี กล่าวว่า ตนและสามีมาปลูกสร้างกระต็อบอยู่ริมบึงทุ่งสร้างมากว่า 30 ปีแล้ว การขอรื้อถอนของทางเทศบาลนครขอนแก่น ตนก็ยังไม่รู้ว่าจะไปอยู่ที่ใด แต่จะขอผ่อนผันอาศัยไปจนกว่าจะเสียชีวิต เพราะทุกวันนี้ไม่มีลูกหลาน เดิมเคยมีบ้านอยู่ในชุมชนเทพารักษ์ขอนแก่น แต่ได้ขายบ้านและที่ดินไปแล้ว จึงย้ายมาอยู่ที่นี่กับสามีตามมีตามเกิด ปลูกผัก เลี้ยงไก่ พอได้อยู่ประทังชีวิต 2 ตายาย

จากการสอบถามกับทางเทศบาลนครขอนแก่น ได้รับการชี้แจงว่า ได้มีการประสานกับผู้ซื้อที่ของนางอาน โดยเจ้าของที่ดินยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากที่ดินที่ซื้อมา และยินดีให้นางอานและสามีไปอยู่ชั่วคราวที่เดิม โดยเทศบาลนครขอนแก่นพร้อมให้ความช่วยเหลือค่าน้ำค่าไฟเบื้องต้น และจะประสานผู้ช่วยเหลือตามโครงการคนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน ให้การช่วยเหลือต่อไป

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น

นางอาน ทิงไธสง หญิงชราวัย 84 ปีที่ต้องถูกรื้อบ้านออกจากบึงทุ่งสร้างSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...