xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจันท์แห่จับจักจั่นขายหารายได้เสริมครอบครัวตกคืนละ 2-3 พันบาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จันทบุรี - ชาวบ้านเมืองจันท์แห่จับจักจั่นขาย เผยคืนหนึ่งมีรายได้ตกครัวเรือนละ 2,000-3,000 บาท ขณะที่เทศบาลตำบลท่าหลวง เตรียมผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวฤดูจับจักจั่นแห่งใหม่ของจังหวัดจันทบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งว่า ได้มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ตำบลท่าหลวง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ได้พากันออกมาจับจักจั่นตามริมถนนเข้าหมู่บ้านในช่วงกลางคืนกันเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละคืนบางครอบสามารถจับจักจั่นขายได้ประมาณ 2,000 - 3,000 บาท ขณะที่บางครอบครัวตกคืนละ 5,000 บาท

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า การจับจักจั่นของชาวบ้านในแต่ละคืนจะมีทั้งเด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ โดยจะออกมาเป็นครอบครัว นั่งรถซาเล้งพร้อมไฟฉายออกมาจับจักจั่นกันอย่างสนุกสนาน เมื่อจับได้แล้วก็จะนำไปขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าที่มารอรับซื้อตามริมถนน

โดยสิ่งที่พบตลอดถนนเข้าหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้านคือหลอดไฟเเบล็กไลต์ สีม่วงติดตลอด 2 ริมถนนข้างทาง ทั้งนี้ เพื่อล่อให้จักจั่นได้วิ่งมาเล่นไฟเเบล็กไลต์ก่อนจักจั่นจะบินตกลงมาให้จับได้อย่างง่ายดาย โดยชาวบ้านจะใช้ไฟบ้านต่อออกมาสู่ริมถนน และใช้ไฟฉายแบบติดหัว และแบบมือถือคอยส่องเวลาจักจั่นวิ่งมาเล่นไฟแบล็กไลต์ และบินตกลงมาจับใส่กระป๋องที่ใช้น้ำหล่อไว้ หรือจับใส่ขวดน้ำอัดลม หรือบางคนก็ใส่กระติกน้ำที่เตรียมมากันอย่างสนุกสนาน

โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี จะพบว่าจักจั่นจะออกมาในช่วงอากาศที่ร้อนอบอ้าวเพื่อบินมาเล่นไฟ ชาวบ้านจึงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสลงทุนซื้อไฟแบล็กไลต์มาติดริมถนนเพื่อให้จักจั่นบินมาเล่นไฟเพื่อจับขายหารายได้จากการหยุดทำสวนในช่วงเวลา 19.00-21.00 น. ขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้า ซึ่งชาวบ้าน เด็กๆ ผู้สูงอายุ และวัยรุ่นจะมีรายได้ต่อครัวเรือนจากการจับจักจั่นขายครัวเรือนละ 2,000-3,000 บาท หรือบางครอบครัวได้ถึง 5,000 บาทก็มี แล้วแต่สภาพอากาศในช่วงนี้

นายอนุสิทธิ์ ธรรมเกสร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 1 ตำบลท่าหลวง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ชาวบ้านที่ออกมาจับจักจั่น กล่าวว่า ในทุกปีบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะเป็นช่วงที่จักจั่นออกมาเล่นไฟเป็นจำนวนมาก และทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมแห่ออกมาจับจักจั่นขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อถึงที่ โดยพ่อค้าแม่ค้าจะมารับซื้อ 100 ตัว จะได้ราคา 70 บาท

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าจะนำจักจั่นที่รับซื้อจากชาวบ้านไปทำแมลงทอดขาย ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงว่างเว้นจากการดูแลสวนเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ทางเทศบาลตำบลท่าหลวง เตรียมที่จะผลักดันให้พื้นที่หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 เป็นแหล่งท่องเที่ยวฤดูกาลจับจักจั่นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดจันทบุรีต่อไปในอนาคตอีกด้วย

ป่านางเสือ 2 ตอนที่ 2
ป่านางเสือ 2 ตอนที่ 2
ที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง...อภิชาติกับฤทธิชัย ยืนหลบมุมอยู่หน้าร้านเสื้อผ้า จักจั่นถือถุงมาสองสามใบเดินเข้ามาถึง อภิชาติมองถุงในมือจักจั่น “ช็อปปิ้งด้วยเหรอจ๊ะ” จักจั่นยิ้ม “นิดหน่อย เป็นการพรางตัวน่ะค่ะ” ฤทธิชัยยิ้มให้จักจั่นอย่างขอบคุณ “ถ้าไม่ได้คุณจักจั่น คงหนักเหมือนกัน” “ถ้าคุณหนึ่งไม่ทิ้งกุญแจไว้ให้ก็ยุ่งเหมือนกัน” อภิชาติทำงอน “ตกลงมีผมคนเดียวไม่ได้ทำอะไรเลย” ทั้งหมดต่างขำ เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น อภิชาติรับสาย “อภิชาติครับ...ครับ...ได้ครับ...อย่าไปไหน...อย่าคุยกับใคร จนกว่าผมจะไปถึง” อภิชาติวางสายหน้าเคร่ง เครียด “เราต้องไปแล้วเพื่อน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...