xs
xsm
sm
md
lg

สตรีมเมอร์ไร้แขน!! อุบัติเหตุพรากร่างกาย แต่หัวใจไม่ยอมแพ้ [มีคลิป]

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พลิกฝัน - สร้างแรงบันดาลใจ!! เปิดใจ “น้องกอล์ฟ” สตรีมเมอร์เกมไร้แขน-ขา วัย 18 ปี ผู้ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคในร่างกาย สตรีมเกมเลี้ยงชีพ แบ่งเบาภาระครอบครัว สร้างพลังให้คนสู้ต่อบนเส้นทางสังคมไทยนี้


พิการแขน-ขา แต่ไม่พิการหัวใจ!!


“เราย้อนกลับไปในอดีตไมได้ คนทุกคนมันต้องเดินหน้าต่อ วันข้างหน้า คือ วันข้างหน้า เราต้องทำวันข้างหน้าให้ดีกว่าเดิม ใครที่ฝันอะไรไว้ ทำให้ได้อย่างที่ฝัน แต่ฝันเราไม่ได้มีแค่อย่างเดียว

ถึงฝันเราจะแตกสลาย เรายังเปลี่ยนฝันได้นะครับ เมื่อก่อนผมฝันอยากเป็นนักฟุตบอล แต่ฝันนั้นมันสลายไปแล้วกับเหตุการณ์นี้ คือ เราก็เปลี่ยนจากฝันที่ทำไม่ได้ เราหาฝันที่เราทำได้ ที่เราชอบทำ…”

บางคนอาจจะมองว่า ”เกม” ไร้ประโยชน์ แต่สำหรับบางคน คือ หนทางในการต่อสู้ชีวิต เฉกเช่นเขาคนนี้ “น้องกอล์ฟ - ภราดร รุ่งเรื่อง” หนุ่มพิการวัย 18 ปี ไร้แขน-ขา สตรีมเกม เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว และเป็นแรงบันดาลใจให้สำหรับคนที่ท้อแท้กับชีวิต

“ถ้าถามว่าท้อไหม แรกๆ ก็มีคิดบ้าง แต่ผมก็คิดได้สักพักนึง มันก็มีความคิดใหม่แทรกซ้อนขึ้นมา คือ เราคิดได้ แต่เราจะย้อนกลับไปไม่ได้

เราต้องคิดวันข้างหน้า ว่าเราจะเอายังไงกับชีวิต ในเมื่อเราย้อนกลับไปไม่ได้ เราก็ต้องทำวันข้างหน้าให้เปลี่ยนจากที่เราคิดไว้”

ถึงแม้ว่าเขาจะสูญเสียแขนทั้ง 2 ข้าง จากอุบัติเหตุถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อต ตั้งแต่อายุราว 13 ปี แต่เจ้าตัวไม่เคยย่อท้อ ต่อร่างกายที่ขาดอวัยวะสำคัญไป

“รู้สึกดีใจ แรกๆ ก็อยากมีงานทำ ไม่อยากอยู่เฉยๆ แต่มันไม่มีอะไรที่เราทำได้ วันๆ นึงเราก็เล่นเกมอย่างเดียว วันนั้นน้าชวนมาสตรีมเกม ผมก็คิดไปคิดมาถ้ามันมีรายได้ก็ต้องเอาครับ”


ย้อนกลับไป เด็กชายวัย 14 ปี ที่ออกไปหาปลาบริเวณกลางทุ่งนา ซึ่งมีสายไฟฟ้าแรงสูง ห้อยลงมา ใครจะคิดล่ะว่าจะทำให้น้องกอล์ฟถูกกระแสไฟฟ้าแรงสูงดูดอย่างรุนแรง ไฟไหม้เกรียมไปทั้งตัว ทำให้แพทย์ต้องตัดแขนตัดขาเพื่อรักษาชีวิต จนกลายเป็นคนพิการมาถึงปัจจุบัน

“ผมรู้สติดีตอนผมนอนอยู่โรงพยาบาล เขาก็บอกว่าได้นอน 2 เดือนเพิ่งรู้สติ คือ ความรู้สึกแรก ไม่คิดเลยครับว่านอนอยู่ที่โรงพยาบาล ครั้งแรกคิดว่านอนอยู่บ้านเพื่อน”

"จงรักษ์ รุ่งเรือง" ผู้เป็นแม่ได้เล่าเหตุการณ์วินาทีที่พบลูกชายตนเอง ที่ยังคงฝังลึกในจิตใจ ด้วยน้ำเสียงสั่นคลอนไว้ว่า รู้สึกช็อกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สภาพจิตใจคนในครอบครัวตอนนั้นย่ำแย่กันหมด

“ตอนนั้นช็อกมาก เพราะว่ากำลังเดินทางกลับมาจากทำงาน แล้วมีเพื่อนโทร.บอก แต่ตอนแรกก็ไม่คิดว่าน้องจะเป็นเยอะ คิดว่าเขาโดนสายไฟฟ้าในบ้าน ไม่คิดว่าโดนสายไฟในสวน เราก็ตามไปที่โรงพยาบาล พอนาทีที่เห็นสภาพลูก โอ้โห บอกไม่ถูกเลย ช็อกเลย กลัวลูกไม่รอด นาทีนั้นบอกไม่ถูก

คือ สภาพจิตใจครอบครัวแย่หมดทุกคนเลย เพราะว่าที่เราไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช หมอเขาก็คอนเฟิร์มไม่ได้เลย คือ อาการวันชนวัน อาการอยู่ได้แค่นั้นเป็นเดือน

เขาตอบได้แค่ว่า รอดวันชนวันอยู่อย่างนี้ เราถามยังไงหมอก็ตอบอย่างนั้น มันเหมือนความหวังมันแทบไม่มีเลย เลือนรางมาก

ประมาณเดือนแรก จะเหลือแขน 1 ข้างที่ยังไม่ตัด หมอบอกว่าอยู่ได้ ก็สามารถกายภาพได้ น้องก็เหลือแขน 1 ข้างไว้ใช้งานได้ข้างขวา

แต่พอดีว่ามันติดเชื้อ ช่วงคืนเดียวแขนดำไปหมด ไหม้ไปหมด หมอเขาก็บอกว่าต้องตัด คือ การที่ตัดแขนครั้งสุดท้าย เลยตัดสินใจกับน้องชาย ว่าถ้าไม่ไหว คือ ปล่อยให้เขาไป

ณ ตอนนั้น เรากลัวลูกไม่สมประกอบ และกลัวเขาจะทรมาน ตอนนั้นก็เลยตัดสินใจกับน้อง ร้องไห้กันใหญ่กัน 2 คน แล้วก็ตัดสินใจปล่อยให้ลูกไป”


หลังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานกว่า 3 เดือน อาการของน้องกอล์ฟ เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ แต่การต้องสูญเสียแขน และเท้าไปทำให้กิจวัตรประจำวันของน้องกอล์ฟต้องเปลี่ยนไป ทั้งเรื่องการเรียนที่ต้องหยุดกลางคัน และช่วยเหลือตัวเองยากลำบากมากขึ้น แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดจากผู้ชายคนนี้ คือ การมองโลกความเป็นจริงและไม่ย่อท้อกับชีวิต

“แรกๆ ก็รู้สึกเสียใจครับ แต่ก็เสียใจไม่ได้ คือ ยังไงเราก็ต้องอยู่ตรงนี้ เราเป็นไปแล้วยังไงเราก็ย้อนกลับไปทำอะไรไมได้ เราต้องเดินก้าวหน้าไปเรื่อยๆ”

นอกจากนี้ น้องกอล์ฟต้องอยู่กับความจริงที่ส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่ในบ้าน เพราะร่างกายที่ผ่านถูกไฟไหม้ จากไฟฟ้าช็อต ทำให้ผิวของน้อง ไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนได้อีกต่อไป โดยจงรักษ์ แม่ของน้องกอล์ฟ ได้ช่วยสะท้อนความทุกข์ทรมานของลูกตนเองให้ฟัง

“ตอนนี้ก็ออกแดดนานไม่ได้ จะมีเรื่องนี้แหละที่สำคัญ เพราะว่าผิวเขาจะบางๆ เขาออกแดดนานอาจจะมีพุพองง่ายกว่าคนอื่นเขา มันอันตรายแค่ตรงนี้ ส่วนเรื่องทุกอย่างโดยรวมแล้ว เขาโอเคหมดทุกอย่าง เพราะแผลเขาก็แห้ง ไม่ติดเชื้ออะไร”

ถึงแม้ว่าร่างกายจะพิการ แต่น้องกอล์ฟ ก็อยากมีงานทำ อยากมีรายได้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว คุณแม่กอล์ฟเล่าว่า พยายามทุกอย่างเพื่อมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว และไม่เป็นภาระของใคร

“คือ เขาพยายามบอกนะว่าเขาอยากทำงาน แต่เราก็ไม่รู้จะหางานอะไรให้ลูก เพราะมันไม่มีอะไรที่จะทำให้เขาทำงานได้เลย

พอน้าเขาให้เขามาลองสตรีมเกม และเขาทำตรงนี้ แล้วเขาโอเค เราก็โอ้โหดีใจกับเขาเลย เขาก็มีงาน เขาก็ชอบ เราดีใจด้วย แล้วลูกเราเก่ง เราภูมิใจ”
เปิดเพจเฟซบุ๊ก สตรีมเกมหารายได้ !!


เมื่อไม่สามารถทำอาชีพอื่นได้ เกมสำหรับเขาถือเป็นแรงยึดหลักของชีวิต ที่ทำให้เขาผ่านความยากลำบากไปด้วยดีซึ่งกว่าจะเป็นนักสตรีมเมอร์ที่ได้รับการยอมรับ ต้องผ่านจุดที่ยากลำบากมาก่อน

“ถ้าถามว่ายากไหม เราหัดเล่นใช้ปากกาได้สักประมาณ 1 เดือน แต่เราจะเล่นเกมธรรมดาไปก่อน เราเลือกเล่นเกมง่ายๆ ที่ไม่ลำบาก พอเล่นไปเล่นมา มันคาบปากกาจนชินแล้ว เราก็เริ่มเล่นเปลี่ยนเกมได้ แล้วก็เล่มเกมอื่นได้เรื่อยๆ

การเล่นคือ เราจะใช้ปากกา เราจะไม่ได้ใช้มือเหมือนคนอื่น เพราะเราไม่มี เราเลยต้องใช้การคาบปากกา แล้วก็ทัชสกรีนกับ I-pad ทั่วไป มันก็เปลี่ยนสภาพตามเกม ถ้าเปลี่ยนเกมเราก็ต้องเปลี่ยนสภาพการเล่นไปด้วย”

เดินหน้าโชว์ฝีมือการเล่นเกมที่ไม่ธรรมดา แม้จะเป็นการเล่นด้วยการใช้ปากคาบปากกาในการควมคุบการเล่นก็ตาม

“แรกๆ ก็ตัดสินใจนานอยู่ครับ กลัวเหมือนกัน ไม่เคยบอกให้เพื่อนในเกม หรือใครรู้ว่าเราเป็นแบบนี้ กลัวเขาจะมาเดือดร้อน กลัวเราจะไปทำให้เขาเดือดร้อน เพราะเขาต้องมาช่วยเรา”


นิรันดร์ รุ่งเรือง ผู้เป็นน้าของกอล์ฟกล่าวกับผู้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวของหลานชายว่า ตนเองเป็นผู้เลี้ยงดู ให้ความรักความอบอุ่นตั้งแต่เล็ก ซึ่งกอล์ฟเปรียบเสมือนลูกชายของเขา เพราะพ่อของกอล์ฟ ได้แยกทางกับแม่ไป

โดยเขาเป็นคนสอนให้กอล์ฟสตรีมเมอร์เกม เพียงอยากให้เขามีกิจกรรมทำในช่วงเวลาว่าง และได้อยู่ใกล้ชิดกับกอล์ฟมากขึ้น

“คือ เขาตัดสินใจนานไหม ผมไม่รู้ แต่ผมตัดสินใจบอกเขานานอยู่เหมือนกัน เพราะว่าเราพูดกันตรงๆ เลยว่า เกมที่เขาเล่น คือ เกมออนไลน์ ซึ่งมีเพื่อนที่เขาเล่นด้วยกันนาน ไม่รู้ว่าเขาเป็นแบบนี้

แล้วถ้าเขาต้องเผยตัวตนเขาออกไปในเกม ว่าเขาไม่มีแขน ไม่มีขา มันจะทำใจได้ไหม เขาเองเขาจะรับได้ไหม เราก็ต้องคิดตรงนี้เยอะๆ ด้วย แล้วก็พูดคุยกับเขาเยอะๆ ค่อยๆ คุยกันไปเรื่อยๆ ว่าจะทำไหมอย่างนี้มากกว่า

ความจริงเกมที่เขาเล่นอยู่ตอนนี้ ผมเป็นคนเล่นมาก่อน คือ เล่นมานานแล้วล่ะ แล้วเราก็บอกว่า เฮ้ย!! ลองมาเล่นเกมด้วยกัน เราก็อยากให้หลาน ให้มาอยู่ใกล้ชิดกับเรามากขึ้น เราจะได้ควบคุมเขาได้ในการเล่มเกม

นี่คือเหตุผลที่เราจะชวนเขามา แล้วพอชวนเขามาแล้ว เรารู้สึกว่าทำไมเขาเล่นได้ ทำไมเขาเล่นได้เก่งเหมือนเรา ทำไมเขาเล่นได้ดีมาก ซึ่งเราก็งงๆ แล้วเราก็คิดว่าถ้าคนอื่นได้เห็นเหมือนที่เราเห็นล่ะ มันจะช่วยให้คนอื่นให้กำลังใจเขาได้เยอะมากขึ้นด้วย”


แม้ไร้แขน แต่เมื่อน้าเห็นหลานเล่นเกมด้วยปากคาบอุปกรณ์ควบคุมการเล่น นิรันดร์ผู้เป็นน้าจึงตัดสินใจชวนกอล์ฟสตรีมเกม เพราะเห็นเขาเล่นเก่งไม่แพ้ปกติ

ปัจจุบันเขาใช้ความสามารถที่ตัวเองมีก้าวขึ้นมาเป็นสตรีมเมอร์อย่างเต็มตัวในเกม PUBG M โดยมีเพจของตัวเองที่ชื่อว่า GOLF NO HANDS channel ซึ่งมีผู้ติดตาม 9 หมื่นคน

“GOLF NO Hands Chanel เป็นเพจเกี่ยวกับการสตรีมเกม แทบจะเป็นเกมที่เป็นกระแสเลย แต่ว่าตอนนี้เราให้น้องสตรีมเกม Pubg mobile แล้วเราไม่ได้ทำ content เกี่ยวกับเกมอย่างเดียว เราก็ทำเกี่ยวกับการ Live พูดคุย ให้กำลังใจคนที่รู้สึกท้อแท้สิ้นหวังด้วยครับ

คือ ผมเองเป็นคนเปิดสตรีมให้น้องเลย เปิดระบบทั้งหมด ทั้งคอมพิวเตอร์ ทั้งระบบการสตรีมทั้งหมด แล้วถ้าวันไหนที่ผมไม่ว่าง ผมทำงานต่างจังหวัด แล้วผมกลับมาไม่ได้ ผมก็จะเปิดทีมวิวออนไลน์มาเปิดให้เขา ซึ่งแค่ให้คนที่บ้าน ให้เปิดเครื่องให้เฉยๆ

แล้วผมก็จัดการเรื่องระบบการสตรีมทั้งหมด และให้น้องพูดเอง ช่วงแรกๆ ไม่กล้าทำ ต้องพยายามขาดงานมาทำให้ แต่ว่าพอน้องเริ่มกล้าที่จะแสดงออกกับคนที่เข้ามารับชม แล้วก็เริ่มเปิดสตรีมออนไลน์ให้ได้”

ยอมรับเลยว่า น้า คือ ผู้มีส่วนสำคัญในการสตรีมเกมของหลานชายคนนี้ เพราะการสตรีมเกมครั้งแรกบนเส้นทางแห่งนี้ มีคนเข้ามาดูสด 7,000 คน และเมื่อจบคลิปมียอดวิวสูงกว่า 2 แสนคน

“วันนั้นรู้สึกว่ามันเกินคาดมาก ไลฟ์สตรีมสดวันนั้นคนแชร์ออกไป ไลฟ์คนดูอยู่ 7,000 คน เป็นครั้งแรกที่สตรีม คนดู 7 พันคน ผมตกใจมาก ผมกลัวมาก คือ กลัวระบบล่ม เพราะเราไม่สมบูรณ์ แล้วมันจะเสียดายโอกาสของน้อง

และเสียดายโอกาสคนที่กำลังมาดูน้องด้วย มันกลัวมากกว่า แต่มันก็เกินคาด วันแรกที่จบคลิป ยอดคนดูประมาณ 2 แสนกว่า”
“เกม” พลิกชีวิต สร้างกำลังใจ!!


ด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง และความอดทนมุ่งมั่น ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา ต่อสู้ชีวิต ด้านน้องกอล์ฟ ก็กล่าวถึงการเข้ามาสู่การสตรีมเกมไว้ว่า รู้สึกดีใจที่สามารถเป็นกำลังใจให้แก่คนอื่นได้ด้วย

“เราอยากเป็นแรงบันดาลใจให้คนดู และเป็นกำลังใจให้คนดูที่เข้ามาดูเราด้วย และมันมีรายได้ส่วนหนึ่ง คือ เราไปทำงานด้านอื่นไม่ได้ เราก็มีงานด้านนี้ด้านเดียว

ภูมิใจที่เราเป็นแรงผลักดันให้คนที่ท้อแท้ ลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนมีกำลังใจทำงานต่อไป เราย้อนอดีตกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ ควรทำวันข้างหน้าให้ดีกว่าเดิม

ส่วนน้านิรันดร์ ก็กล่าวว่า ภูมิใจที่เกมทำให้หลานมีรายได้ และสิ่งนี้สร้างกำลังใจให้แก่ผู้ที่ติดตามดูการสตรีมของหลานชาย ให้สู้ชีวิตต่อไป“คือ มีคนพิการด้วยกัน หรือคนที่รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง เวลาสตรีมแล้วเข้ามาบอกว่าผมกำลังอยากฆ่าตัวตายเลย แต่ผมมาเห็นน้อง แล้วผมรู้สึกว่าอยากใช้ชีวิตอยู่เลย นี่มันเป็นเหตุการณ์ที่เราสร้างเพจนี้มา แล้วทำให้คนที่รู้สึกแบบนี้ รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย แล้วไม่มีพลัง ให้มีชีวิตสู้ต่อไป

มันเป็นอะไรที่ประทับใจเรามาก อย่างคนพิการด้วยกัน เฮ้ย!! ผมแค่พิการแค่แขนข้างเดียว ขาข้างเดียวเอง พอมาเห็นน้อง ไม่มีอะไรเหลือเลย มันทำให้เขามีพลังสู้ต่อไป เหมือนกับน้องได้บุญด้วย แล้วก็เหมือนเพจเราสามารถสร้างแรงกำลังใจให้เขาได้ด้วย ผมรู้สึกประทับใจมาก

ถามว่าถูกทางไหม คือ ก็ดีกว่าให้เขาเล่นเกมไปวันๆ คือ ถ้าเล่นเกมไปวันๆ เหมือนเขาได้เล่นเกมไปทุกวันๆ แต่ว่าวันนี้เราได้ทำเพจสตรีมเกมขึ้นมา ประเด็น คือ อย่างน้อยคนได้เห็นเขาว่า เขาเก่ง ได้มาชื่นชมเขา ให้ได้มีพลัง บวกในชีวิต

แล้วเราสามารถทำเพจของเราให้เป็นกำลังใจ ให้กับคนที่เข้ามาดูด้วย ถามว่าประสบความสำเร็จ…ตอนนี้มันเกิดคาดแล้ว มันดีมาก สำหรับผมเลย ”

แม้ชีวิตจริงจะไม่ใช่เกม ที่แพ้ หรือพลาดแล้วก็เล่นใหม่ได้หลายๆ ครั้ง จนกว่าจะชนะ แต่สำหรับกอล์ฟ หนุ่มวัย 18 คนนี้ ที่ต้องสูญเสียแขนและเท้าทั้ง 2 ข้าง จากไฟฟ้าช็อตมา 4 ปีแล้ว ต้องสูญเสียอนาคตเรื่องเรียน แถมความฝันยังอยากเป็นนักฟุตบอลก็พังทลายลง ชีวิตที่เหลืออยู่แทบออกจากบ้านไปไหนไม่ได้

แน่นอนว่าการเล่นเกมผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อโชว์ฝีมือของตัวเองด้วยการสตรีมผ่านโซเชียลมีเดีย ก็มีเกิดขึ้นมากมายให้เห็น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้มียอดคนติดตามจำนวนมาก เพราะต้องเก่ง หรือต้องมีลีลาการเล่นการสตรีมที่ไม่เหมือนใครด้วยเช่นกัน แต่น้องกอล์ฟกลับทำให้เห็นว่า ไม่ว่าใคร ขอแค่มีหัวใจที่แกร่งต่ออุปสรรคในชีวิต หมั่นฝึกฝันก็สามารถทำได้

“อยากจะบอกที่ท้อแท้ คือ ชีวิตเราเดินก้าวหน้าทุกคน ไม่มีใครที่จะถอยหลัง อายุเราต้องเดินต่อไปเรื่อยๆ คนเราต้องเดินตามอายุไปเรื่อยๆ ไม่มีใครเดินถอยหลังแน่นอน เวลาเราย้อนกลับไปไม่ได้ เราย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว ควรทำวันข้างหน้าให้ดีกว่าเดิม"

สัมภาษณ์ : รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ”
เรียบเรียง : MGR Live
เรื่อง : ภูริฉัตร ปริยเมธานัยน์


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น...