xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป สุดซาบซึ้ง! ปู่วัย 85 ปี ผู้ใช้เวลา 36 ปี ขุดคลองส่งน้ำบนเขาสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ พ.ค.2020 หวง ต้าฟาในวัย 85 ปี ผู้นำชาวบ้านใช้เวลา 36 ปี ขุดคลองส่งน้ำบนเขาสูงไปช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในหมู่บ้าน
ในจีน มีตำนาน “ปู่โง่ย้ายเขา” 《愚公移山》ที่เล่าขานกันมานับพันปี เรื่องของผู้เฒ่าวัยไม้ใกล้ฝั่งผู้เพียรพยายามขุดย้ายภูเขาใหญ่สองลูกที่ขวางทางเดินของผู้คน ขณะที่ชาวบ้านยืนหัวเราะเยาะ แต่ปู่โง่ก็ไม่สนใจ บอกกลับไปว่า “เมื่อข้าตายไปก็มีลูกขุดต่อ เมื่อลูกตายไปก็มีหลานขุดต่อ ลูกหลานเหลนจะช่วยกันขุดต่อจนเขาที่ขวางทางเดินชาวบ้าน ราบเป็นหน้ากลอง”

“ต้าฟา” ฉายา “ปู่โง่” แห่งยุคปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่

ณ เทือกเขาสูงในมณฑลกุ้ยโจว ได้ซ่อนวีรกรรมยิ่งใหญ่ที่สร้างความซาบซึ้งตะลึงลานแก่ชาวจีนทั่วประเทศ จนชาวเน็ตนำคลิปภาพ “คลองต้าฟา” นี้มารีโพสต์กันบ่อยๆ
ในคลิปได้ฉายภาพ“คลองต้าฟา” ซึ่งทอดยาวไปตามทางเดินแคบๆบนเขาสูง 1,300 เมตร โดยอีกด้านคือหน้าผาหินเป็นกำแพงสูงเสียดฟ้า

ชื่อคลอง “ต้าฟา” ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึง หวง ต้าฟา (黄大发) หัวหน้าหมู่บ้านเฉ่าหวังป้า ผู้นำชาวบ้านขุดคลองส่งน้ำบนหน้าผาสูงชันชนิดที่ว่าขยับตัวพลาดไปเพียงก้าวเดียวก็อายตกเหวตาย

 “คลองต้าฟา” ทอดตัวยาวเลียบเหวลึกที่อันตราย เกิดจากความมานะบากบั่นขั้นเทพของชายสูงวัย
แต่เดิมหมู่บ้านเฉ่าหวังป้าเป็นถิ่นแห้งแล้งกันดาร ทั้งหมู่บ้านมีแหล่งน้ำกินน้ำใช้เพียงแห่งเดียวคือ “บ่อน้ำเหือดแห้ง” ในแต่ละวันชาวบ้านต้องเข้าแถวยาวตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อมาหาบน้ำ ต้องยืนรอให้น้ำค่อยๆซึมจากป่าเขาเข้ามาในบ่อ... กว่าจะได้น้ำหนึ่งหาบต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ในสภาพดังกล่าวแม้แต่น้ำกินยังไม่พอกิน ไม่ต้องพูดถึงน้ำสำหรับรดพืชผลไร่นา แต่ยังมีธารน้ำสายเล็กๆสายหนึ่งที่ไหลจากขุนเขาใกล้เคียงมายังตีนเขา หวง ต้าฟามองธารน้ำไหลรินนั้นด้วยความรู้สึกเสียดายที่จะปล่อยให้น้ำไหลทิ้งไปเปล่าๆอีกต่อไป จึงเกิดความคิดขุดคลองส่งน้ำจากลำธารเข้ามาช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำของชาวบ้าน

หวง ต้าฟาจึงนำขบวนชาวบ้านรวบรวมเครื่องมือง่ายๆอย่าง จอบ เสียม อุปกรณ์ขุดดินที่ทำกันขึ้นเอง ลงแรงช่วยกันขุดคลองอย่างมานะบากบั่น ตอนเริ่มขุดคลองนั้นเป็นช่วงทศวรรษที่ 60 ของศตวรรษที่แล้ว ชาวบ้านใช้เวลาถึง 13 ปี จึงสามารถเจาะอุโมงค์ยาว 110 กว่าเมตร และคลองส่งน้ำ 10 กว่ากิโลเมตรสำหรับผันน้ำจากลำธารหลังเขาเข้ามายังหมู่บ้านเฉ่าหวังป้า

แต่แล้วก็เกิดน้ำท่วมใหญ่พังทลายคลองส่งน้ำในพริบตา ชาวบ้านต่างท้อถอยกันหมด แต่หวงต้าฟาไม่ยอมแพ้ ไม่เลิกล้มความฝันขุดคลองส่งน้ำ ตอนนั้นหวงต้าฟาอายุล่วงเลยกว่ากึ่งศตวรรษแล้ว ความรู้ก็แค่ชั้นประถมศึกษาเขาพากเพียรเรียนรู้สาเหตุของความล้มเหลว และวิ่งเต้นขอไปทำงานที่สถานีชลประทาน เพื่อเรียนการชลประทานและเทคโนโลยีการขุดเจาะ หวงต้าฟาทั้งทำงานและเรียนไปด้วยอย่างยากลำบากมาก ต้องทำงานเหนื่อยมากกว่าคนทั่วไปเป็นร้อยเท่า

หวง ต้าฟาในวัย 85 ปี กับ “คลองต้าฟา”วีรกรรมที่ทำชาวจีนซาบซึ้งและตะลึงลาน ถูกนำมาเผยแพร่และแบ่งปันในสื่อจีนครั้งแล้วครั้งเล่า ภาพ พ.ค.2020
ในที่สุด ต้าฟา ก็ได้กลับมาขุดคลองจนสำเร็จในปี 1995 โดยใช้เวลา 36 ปี ในการขุด “คลองหล่อเลี้ยงชีวิต” ความยาวกว่า 9.4 กิโลเมตร เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีกรรมของผู้นำชาวบ้านขุดคลอง จึงตั้งชื่อคลองว่า “คลองต้าฟ้า”

ในปี 2017 หวง ต้าฟา ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมระดับชาติในด้านการต่อสู้เพื่อบรรเทาความยากจน ปี 2018 ได้รับเลือกเป็นบุคคลผู้สร้างความซาบซึ้งใจแก่ประชาชนทั่วประเทศประจำปี 2017 และในปี 2019 ก็ได้รับเลือกเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่

หวง ต้าฟาผู้ถือกำเนิดในปี 1935 ปัจจุบันอายุ 85 ปี...แม้ช่วงไม่นานมานี้กลุ่มนักข่าวจีนยังได้แวะเวียนไปสัมภาษณ์วีรกรรมอันน่าซาบซึ้งและตะลึงลานของ “อากง ต้าฟา”

“ พวกเราต้องการเปลี่ยนแปลงชุมชน ทำความฝันให้เป็นจริง เราลำบากกันมาก สมัยนั้นเครื่องมือล้าสมัย ต้องใช้มือขุดล้วนๆ”

“ตอนนั้นพวกเราไม่มีเงินกันเลย ไม่มีข้าวกิน เรามีความมุ่งมั่นอย่างเดียวคือ ต่อสู้ทำงานไม่ย่อท้อ ไม่กลัวความลำบาก ระวังความปลอดภัยทุกวินาที ทำงานไปจนเสร็จ” อากง เล่า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...