xs
xsm
sm
md
lg

The Art of Leadership : พลังความเป็นผู้หญิง สูตรความสำเร็จของ “แอลเลน ฟอน อันเวิร์ธ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับ แอลเลน ฟอน อันเวิร์ธ (Ellen von Unwerth) มุมมองของเธอเกี่ยวกับ "ความเป็นผู้หญิง" คือสูตรแห่งความสำเร็จ … บนถนนในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในรถยนต์ BMW 8 Series Gran Coupé ใหม่ แอลเลนคุยกับเราเรื่องพลังในตัวผู้หญิง แรงผลักดันของเธอ และพลังของการเป็นตัวของตัวเอง

ท่ามกลางความไม่แน่นอน แรงบันดาลใจคือสิ่งสำคัญ เรื่องราวความสำเร็จของใครบางคน สามารถให้เราได้ทั้งความคิดและแรงจูงใจ อย่าง แอลเลน ฟอน อันเวิร์ธ ตำนานแห่งวงการถ่ายภาพแฟชั่น หนึ่งในบุคคลที่ไม่ธรรมดา เป็นเวลาหลายสิบปีที่ช่างภาพหญิงชาวเยอรมันผู้นี้ได้สร้างงานศิลปะด้วยสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง ความสามารถในการดึงพลังที่อยู่ในตัวผู้หญิงออกมา ค่อย ๆ กำกับพวกเธอให้มีอารมณ์ร่วมในการทำงาน เป็นเทคนิคที่เป็นตำนาน หรือบางครั้งก็มีธีมเกิดขึ้นแบบปุบปับหลังถ่ายงานเสร็จ ซึ่งเธอสามารถจับภาพช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบนั้นไว้ได้

แอลเลนมีประสบการณ์ทั้งหน้ากล้องและหลังกล้อง เธอเคยเป็นนางแบบมาสิบปีก่อนที่จะก้าวสู่อาชีพช่างภาพ ผลงานที่ทำให้แอลเลนเป็นที่จดจำไปทั่วโลก คืองานที่ทำร่วมกับ คลอเดีย ชิฟเฟอร์ (Claudia Schiffer) ในแคมเปญ Guess ปี 1989 ตอนนี้ผลงานของเธอมีกระจายอยู่ทุกที่ ทุกชั้นหนังสือ ขณะที่พิพิธภัณฑ์ทั่วโลกให้เกียรติจัดแสดงผลงานของแอลเลนในนิทรรศการต่าง ๆ มากมาย เช่น "Devotion! 30 Years of Photographing Women” ซึ่งจัดขึ้นที่ Fotografiska กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และในงานเปิดตัว Fotografiska สาขานิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ในการสัมภาษณ์ แอลเลนพูดถึงความเป็นผู้นำและจุดแข็งที่มีอยู่ในตัวเธอ ความอิสระ ความรับผิดชอบ รวมไปถึงแรงบันดาลใจคุณมีมุมมองที่เป็นตัวเองมากแค่ไหน? และนั่นทำให้คุณแตกต่างไปจากช่างภาพคนอื่นหรือเปล่า?

ทุกคนมีมุมมองของตัวเอง ฉันไม่ได้มองทุกอย่างต่างไปจากคนอื่น แต่ฉันมีตาของช่างภาพ ความต้องการที่จะได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ จังหวะที่พอดี แสงที่สวย การแสดงออก ท่าทาง และการเคลื่อนไหว กับอีกสิ่งหนึ่งที่ฉันมีคือ ความต้องการถ่ายทอดจินตนาการที่อยู่ในหัวให้ออกมาเป็นสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ ผ่านครีเอทีฟและนางแบบ จับมันออกมาเป็นภาพ ตาของช่างภาพสำหรับฉันจึงหมายถึงการผสมผสานระหว่างจิตใจและดวงตา

อะไรเป็นแรงผลักดัน?

ฉันหลงใหลในผู้คนและเรื่องราว สิ่งที่ทำให้ฉันคว้ากล้องขึ้นมาถ่ายรูปได้ทุกวันก็คือ ผู้คนที่ฉันได้เจอ คนเหล่านี้แหละคือผู้เติมพลังให้ฉัน นอกจากนั้นก็มีเรื่องราวที่ฉันอยากเล่า ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริง จากภาพยนตร์ หรือจากภาพวาด


เป้าหมายของคุณคืออะไร?

สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ทำให้พวกเขามีความสุขหรือกระตุ้นพวกเขา ฉันต้องการให้โมเมนต์ อารมณ์ ความรู้สึก ณ เวลานั้น คงอยู่ตลอดไป หรืออย่างน้อยก็อยู่ให้นานที่สุด เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ ในฐานะพยานของสิ่งที่ฉันได้สัมผัส

ประสบการณ์มีผลต่อมุมมองของคุณอย่างไร? ละครสัตว์มีผลกับคุณแค่ไหน?

ตอนเด็ก ๆ ฉันฝันอยากจะเป็นเจ้าหญิง เคยเอาผ้าบาง ๆ มาคลุม แล้วเต้นไปรอบ ๆ บอกเลยว่าพลาดอย่างแรง มีแต่คนบอกว่าทำให้ตัวตลกดูดีขึ้นมานิดนึง ตอนนั้นไม่คิดเลยว่าฝันจะเป็นจริง หลังเรียนจบใหม่ ๆ มีละครสัตว์ Roncalli เข้ามาเปิดการแสดงในเมือง เป็นโชว์ที่น่าตื่นเต้นมาก หลังจบการแสดง ฉันเดินเข้าไปหาหัวหน้าคณะแล้วพูดว่า ฉันขอทำงานและแสดงให้เขาได้ไหม? เขามองฉันขึ้น ๆ ลง ๆ แล้วบอกว่า “พรุ่งนี้เริ่มได้เลย!” และไม่ เขาไม่ได้ให้ฉันแสดงเป็นตัวตลก มีบทสำหรับฉันจริง ๆ เป็นนักแสดงละครสัตว์จริง ๆ และใช่ ประสบการณ์นี้มีผลต่อจินตนาการของฉัน เช่นเดียวกับการใช้ชีวิตช่วงสั้น ๆ กับกลุ่มฮิปปี้ในบาวาเรีย


อะไรสำคัญที่สุดในการพัฒนาบุคลิกภาพในฐานะศิลปิน?

อาชีพศิลปินคือการเดินทาง ต้องทำงานต้องเดินทางตลอด ได้พบสิ่งแปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ ฉันแฮปปี้ที่ได้อยู่ตรงนี้ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ มีหลายเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต เหตุการณ์หนึ่งที่ประทับใจและอยู่ในใจตลอดคือ การได้ทำงานร่วมกับ คลอเดีย ชิฟเฟอร์ ในแคมเปญ Guess ซึ่งทำให้ฉันเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เพิ่งผ่านมาคือ การจัดแสดงผลงานของฉันในงาน "Devotion! 30 Years of Photographing Women” ซึ่งจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ภาพถ่าย Fotografiska ในสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน และในงานเปิดตัว Fotografiska สาขานิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

แล้วในฐานะบุคคลธรรมดา อะไรสำคัญที่สุดในการพัฒนาบุคลิกภาพของคุณ?

ฉันไม่ได้แยกระหว่างคนธรรมดากับศิลปิน ใช่ ฉันเป็นบุคคลสาธารณะ แต่ฉันก็มีชีวิตส่วนตัวด้วย เคยพยายามแยกทั้งสองอย่างออกจากกัน แต่งาน โปรเจกต์ มันก็วนเวียนอยู่ในหัวฉันตลอดเวลา มีบ้างเหมือนกันที่ไม่ได้คิดเรื่องงาน คือตอนที่อยู่กับครอบครัว ครอบครัวมีส่วนสำคัญ

ประสบการณ์การเป็นนางแบบมีอิทธิพลต่อสไตล์ของคุณในฐานะช่างภาพหรือไม่? มันมีอิทธิพลต่อการจัดฉากจัดองค์ประกอบ การจัดการ และการถ่ายภาพผู้หญิงหรือเปล่า?

ฉันใช้เวลาสิบปีบนเส้นทางสายนางแบบ ได้เห็นการทำงานและการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบ ฉันรู้สึกฮึกเหิม มีพลัง และมักปล่อยตัวตนของฉันออกมาในขณะทำงาน สิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุดก็คือ ฉันมักถูกบอกให้ยืนนิ่ง ๆ และไม่ต้องแสดงความรู้สึกใด ๆ ออกมาเวลาโพสท่าถ่ายรูป ดังนั้นพอฉันเริ่มจับกล้อง ฉันจึงเน้นสิ่งเหล่านี้เป็นพิเศษ ความเป็นตัวตน ความเป็นตัวเอง บุคลิกภาพ การแสดงออก การมองเห็นคุณค่าในตัวเอง และความสวยงาม ไอเดียคือเพื่อให้ทั้งโลกได้เห็นว่านางแบบแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน ผ่านสายตาผ่านมุมมองของฉัน นี่คือสิ่งที่ฉันให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเวลาถ่ายภาพผู้หญิง ฉันต้องการให้พวกเธอรู้สึกว่าพวกเธอสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ และสามารถสนุกกับการทำงาน เพราะนั่นคือสิ่งที่บ่งบอกว่าพวกเธอเป็นมนุษย์ ไม่ใช่สิ่งของ

ความเสรีและความอิสระสำคัญแค่ไหน ทั้งหน้ากล้องและหลังกล้อง?

ฉันมีอิสระมากตลอดอาชีพการทำงาน อินเทอร์เน็ตทำให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์สามารถแชร์ผลงานของตัวเอง และสร้างแพลตฟอร์มหรือชุมชนที่เชื่อมศิลปินถึงผู้ชมได้โดยตรง ฉันมีความสุขมากที่ได้โชว์ผลงานผ่านโซเชียลมีเดีย ปี 2018 ฉันเริ่มทำนิตยสารออนไลน์ของตัวเองชื่อ “Ellen von Unwerth’s VON” แชร์ทุกเรื่องราว ทุกภาพที่ฉันได้ถ่าย ไม่มีแรงกดดัน ไม่มีการเซ็นเซอร์ สิ่งเหล่านี้หาไม่ได้ในสื่อขนาดใหญ่ ที่จริงมันจะเยี่ยมมากถ้าได้ทำงานกับสื่อยักษ์ใหญ่หรือแบรนด์ดัง ๆ ที่ให้ในสิ่งเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะให้อิสระกับฉันในการจัดการโครงการด้วยตัวเอง


อะไรคือสิ่งที่คุณกลัวที่สุด?

การโคลนนิ่ง! เทคโนโลยีมีการพัฒนาที่รวดเร็วมาก และฉันแอบกลัวเล็ก ๆ ในเรื่องนี้ เพราะเอกลักษณ์คือจุดแข็งที่สุดของเรา

คุณได้เรียนรู้อะไรจากวันที่เลวร้ายที่สุด?

คุณต้องมองว่า กระจกอีกครึ่งหนึ่งนั้นเต็มอยู่เสมอ ไม่ใช่ว่างอยู่เสมอ

คุณเคยทำตามสัญชาตญาณและความคิดของตัวเองหรือไม่ แทนที่จะฟังหรือทำตามความคิดคนอื่น?

เสรีภาพเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ศิลปินทุกคนต้องมี มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนสไตล์หรือเปลี่ยนเส้นทางอาชีพของฉัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณจะทำ และสิ่งนั้นต้องไม่ขัดกับสไตล์ของคุณ โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน เทรนด์แฟชั่นมาแล้วก็ไป คุณต้องฟังหัวใจตัวเอง และทำตามที่ใจต้องการ แม้สิ่งนั้นจะไม่ถูกใจทุกคนก็ตาม

มีรูปแบบความคิดที่เป็นพื้นฐานความสำเร็จของคุณหรือไม่?

“ความสำเร็จ” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับฉัน ความสำเร็จคือการได้รับรู้ความสามารถของตัวเอง หาเลี้ยงชีพจากสิ่งนี้ได้ และได้รับการประเมินค่าสำหรับมัน สิ่งที่ทำให้ฉันมาอยู่ตรงจุดนี้ได้คือทักษะความเป็นผู้นำ ความคิดเชิงบวก การเปิดกว้าง ความคิดสร้างสรรค์ และทำงานหนัก


ในการทำงาน คุณเคยเจอเหตุการณ์ที่ยากลำบากมาก ๆ หรือไม่?

ฉันมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์มาก มันพิเศษและไม่เหมือนใคร ลูกค้ามาหาฉันเพราะต้องการสิ่งนี้ การถูกขอให้ทำในสิ่งที่ต่างออกไปนั้น เป็นเรื่องยากมาก และเมื่อมันยาก ฉันเลยมองว่าเป็นความท้าทาย บางครั้งผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็น่าแปลกใจ เป็นการเปลี่ยนมุมมอง เปิดวิสัยทัศน์ของฉันให้กว้างขึ้น การคัดเลือกตัวนางแบบก็สำคัญ คนที่ฉันต้องการคือคนที่มีคลื่นตรงกับฉันจริง ๆ ไม่เกี่ยวกับภาษา ถ้าเคมีไม่ตรงกัน มันก็ยากที่จะถ่ายภาพออกมาให้ดีได้ บางครั้งถ้าคิดอะไรไม่ออก แชมเปญสักแก้วก็ช่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์!

อะไรคือความสำเร็จของคุณในแง่ของสังคม?

คนส่วนใหญ่บอกว่ารูปที่ฉันถ่ายเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและทำให้มีความสุข ฉันเลยคิดว่าถ้าฉันสามารถทำให้ผู้คนมีความสุขได้โดยการแสดงมุมมองของฉันหรือมุมมองของผู้หญิงแล้ว นั่นคือฉันมีอิทธิพลต่อสังคม พลังที่มีอยู่ในตัวผู้หญิงเป็นสิ่งที่สังคมกำลังให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกคนรู้ว่างานของฉันมีอิทธิพลต่อสังคม และสิ่งที่มีอยู่ในงานของฉันก็คือความเป็นผู้หญิง ความเป็นตัวตนของผู้หญิง ความเป็นตัวของตัวเอง ความแข็งแกร่ง และบุคลิกภาพของผู้หญิง

ใครคือแรงบันดาลใจของคุณ?

ฉันได้แรงบันดาลใจจากสิ่งต่าง ๆ มากมาย ฉันได้ไอเดียจากชีวิต จากภาพยนตร์ ผู้คน ดนตรี ปาร์ตี้ ภาพวาด แม้กระทั่งความฝัน ช่างภาพชื่อดัง เช่น Helmut Newton และ Jacques-Henri Lartigue ศิลปินคนโปรดของฉัน ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเช่นกัน ดีไซเนอร์กับเสื้อผ้าที่พวกเขาออกแบบ แฟชั่นโชว์ที่พวกเขาจัด สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างแรงบันดาลใจ ถ้าคุณรู้และเข้าใจว่าอะไรคือหัวใจของนักออกแบบแล้ว มันจะสร้างเรื่องราวที่เข้มข้นมาก ฉันถ่ายภาพแฟชั่นมานานกว่า 30 ปี ทุกวันนี้เสื้อผ้าที่มีอยู่ก็ยังไม่เคยพอเลย


The Art of Leadership เป็นโปรเจกต์ที่ BMW ร่วมมือกับสื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง CNN และ Great Big Story โซเชียลมีเดียชื่อดังในเครือ CNN เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำของรถ BMW รุ่นท็อปอย่าง BMW 8 Series และ BMW 7 Series โดยชวนคนดังระดับอินเตอร์หลากหลายสาขาที่ประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเองและมีคาแรคเตอร์อันโดดเด่น มาเล่ามุมมอง ทัศนคติ และแพชชั่นการใช้ชีวิตและการทำสิ่งที่รัก ผ่านภาพยนตร์สั้นที่ตามไปถ่ายเรื่องราวการทำงานของพวกเขาในหลายประเทศ
เรื่องจาก : BMW.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...