xs
xsm
sm
md
lg

G7 ให้คำมั่นสนับสนุนการปลดอาวุธนิวเคลียร์​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าสวนอนุสรณ์สันติภาพ ก่อนการประชุมสุดยอด G7 ที่ฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ.2566 (เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​รายงาน​ (17​ พ.ค.)​ ผู้นำกลุ่มจี7 มีกำหนดจะให้คำมั่นในการประชุมสุดยอดที่เมืองฮิโรชิมาในปลายสัปดาห์นี้ เพื่อสนับสนุนสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Nuclear Non-Proliferation Treaty​ - NPT)​ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการใช้อาวุธของรัสเซียในสงครามกับยูเครน และคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นของจีน​ แหล่งข่าวทางการทูตระบุเมื่อวันอังคาร

คำมั่นสัญญาร่วมกันนี้​จะเน้นย้ำถึงความสำคัญในการเปิดเผยขีดความสามารถและความพยายามอย่างต่อเนื่องในการลดจำนวนอาวุธของแต่ละประเทศ​ ในขณะที่ข้อตกลงนี้จะเป็นรากฐานสำหรับการไม่แพร่ขยายอาวุธ แหล่งข่าวกล่าว

คาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเซสชันวันแรกของการประชุมสุดยอด 3 วัน​ ในวันศุกร์ จนถึงวันอาทิตย์ในเมืองฮิโรชิม่า​ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น​ ซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2488 แหล่งข่าวกล่าว

ข้อตกลงดังกล่าวจะสะท้อนให้เห็นถึงความทุ่มเทของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ประธานการประชุมสุดยอด G7 ต่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการใช้อาวุธของรัสเซียในสงครามกับยูเครน และคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นของจีน

คิชิดะซึ่งเป็นตัวแทนของเขตเลือกตั้งในฮิโรชิมา กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าผู้นำ G7 จะ "ให้คำมั่นที่แข็งแกร่งเพื่อให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์"

แหล่งข่าวกล่าวว่า ก่อนที่จะเริ่มการเจรจา ผู้นำกลุ่ม G7 จะไปเยือนพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา เมืองแรกของโลกที่พินาศจากระเบิดนิวเคลียร์ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2

NPT มีผลบังคับใช้ในปี พ.ศ.2513 สนธิสัญญากำหนดให้​พันธมิตร​ 5​ ชาติ​เท่านั้น ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ครอบครองคลังแสงนิวเคลียร์ที่ได้รับอนุญาต ขณะที่ห้ามประเทศอื่นซื้ออาวุธดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม​ การพูดคุยเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การประชุมทบทวน NPT ล้มเหลวในการบังคับใช้ตามมติเอกฉันท์​ ในปี 2558 และ 2565 ในขณะที่ประเทศต่างๆ เช่น เกาหลีเหนือ และอิหร่าน เชื่อว่ากำลังดำเนินการพัฒนานิวเคลียร์ต่อไป

กลุ่มประเทศ G7 จะให้คำมั่นที่จะต่อต้านการใช้และการคุกคามของอาวุธนิวเคลียร์ และเรียกร้องให้ผู้นำทางการเมืองจากทั่วโลกไปเยือนฮิโรชิมา และนางาซากิ 2 เมืองของญี่ปุ่นที่ถูกสหรัฐฯ​ ทิ้งระเบิดปรมาณู แหล่งข่าวกล่าวและว่า

ในการประชุมสุดยอดที่ฮิโรชิมา มีการจัดเตรียมเอกสาร 6 ฉบับ โดยมีหัวข้อการปลดอาวุธนิวเคลียร์​สงครามยูเครน ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ พลังงานสะอาด และความมั่นคงทางอาหาร

แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่า จะมีการหารือเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารในเซสชัน "การเข้าถึง" ซึ่งจะมีผู้นำจาก​ 8​ ประเทศที่ได้รับเชิญด้วย ได้แก่ ออสเตรเลีย บราซิล คอโมโรส หมู่เกาะคุก อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และเวียดนาม


กำลังโหลดความคิดเห็น