xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามหัวญี่ปุ่น รัฐบาลเตือนประชาชนให้หลบภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ พูดกับนักข่าวที่สำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 ต.ค. (ภาพอาซาฮีชิมบุน)
รอยเตอร์ รายงาน (4 ต.ค.) เกาหลีเหนือ ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีระยะไกลกว่าที่เคยเป็นมาในวันอังคาร ข้ามเกาะญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี รัฐบาลเตือนประชาชนให้หลบภัย เกาหลีใต้ แถลงว่าจะส่งเสริมกองทัพและเพิ่มความร่วมมือพันธมิตร

ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ รุ่นแรกที่ติดระบบนำวิถีดังกล่าวตั้งแต่ปี 2560 มีพิสัยไกลระยะทางประมาณ 4,600 กม. อาจเป็นระยะทางที่ยาวที่สุดที่เคยทดสอบมาของเกาหลีเหนือ ซึ่งมักจะ "ยิงพุ่งขึ้น" ไปในอวกาศเพื่อหลีกเลี่ยงการข้ามเขตประเทศเพื่อนบ้าน

รัฐบาลญี่ปุ่นเตือนประชาชนให้หลบภัยและระงับบริการรถไฟบางส่วนในตอนเหนือของประเทศเป็นการชั่วคราว ขณะขีปนาวุธข้ามอาณาเขต ไปตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกอีกด้าน

การทดสอบอาวุธในภูมิภาคที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับจากเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ร่วมการฝึกซ้อมรบ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น และการเยือนภูมิภาคในเอเชียของรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ของสหรัฐฯ

เปียงยางกล่าวหาว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรคุกคามเกาหลีเหนือด้วยการซ้อมรบและการระดมสร้างกองกำลังป้องกันของวอชิงตัน ซึ่งได้ทวีการแสดงแสนยานุภาพในภูมิภาคนี้ จากเดิมที่มุ่งเน้นไปที่สงครามในยูเครน ตลอดจนวิกฤตการณ์ในประเทศและต่างประเทศอื่นๆ

รัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่าไม่มีขั้นตอนใดๆ ในการยิงขีปนาวุธดังกล่าว รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ยาซูกาสุ ฮามาดะ กล่าวว่าญี่ปุ่นจะไม่ปฏิเสธทางเลือกใดๆ รวมถึงการเสริมความแข็งแกร่งให้การป้องกันของตนเมื่อเผชิญกับการยิงขีปนาวุธซ้ำอีกจากเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า จะส่งเสริมกองทัพและเพิ่มความร่วมมือพันธมิตร

สหรัฐฯ ระบุว่า ได้ประณามอย่างหนักแน่นต่อการตัดสินใจที่ "อันตรายและประมาท" ของเกาหลีเหนือในการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเหนือญี่ปุ่น

“การกระทำนี้แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือเพิกเฉยต่อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และบรรทัดฐานด้านความปลอดภัยระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง” เอเดรียน วัตสัน โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติกล่าวในแถลงการณ์

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้คุยโทรศัพท์กับรัฐบาลเกาหลีใต้และญี่ปุ่น "ประณามอย่างรุนแรง" ต่อการทดสอบครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเปียงยาง


กำลังโหลดความคิดเห็น