xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับ 'สม(ความ)เกลียด'! เปียงยางยิงขีปนาวุธลงทะเล ก่อนหน้ารอง ปธน.สหรัฐฯ เยือนเกาหลีใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธแบบทิ้งตัวลูกหนึ่ง ลงสู่ทะเทนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศในวันอาทิตย์ (25 ก.ย.) ก่อนหน้าแผนซ้อมรบทางทหารระหว่างกองกำลังเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินลำหนึ่งเข้าร่วมด้วย และก่อนหน้าการเดินทางเยือนภูมิภาคแถบนี้ของ กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีอเมริกา

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธแบบทิ้งตัวพิสัยใกล้ลูกเดียว ถูกยิงออกจากแถวๆ เขตเทชอน ในจังหวัดนอร์ท เปียงยาง ไม่นานก่อนเวลาประมาณ 07.00 น.(ตามเวลาท้องถิ่น)

ยาสึคาสึ ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นประมาณการว่า ขีปนาวุธลูกดังกล่าวพุ่งสู่ระดับสูงสุด 50 กิโลเมตร และอาจบินด้วยวิถีโคจรที่ไม่สม่ำเสมอ พร้อมระบุมันตกลงนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น และไม่ได้รับรายงานว่ามันสร้างปัญหาใดๆ ให้แก่การขนส่งทางเรือ หรือการสัญจรทางอากาศ

เหตุยิงขีปนาวุธครั้งนี้มีขึ้นหลังจากยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ เดินทางมาถึงเกาหลีใต้ เพื่อร่วมซ้อมรบกับกองกำลังเกาหลีใต้ และก่อนหน้าแผนการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้ของ กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีอเมริกา

นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกหนึ่ง หลังจากปฏิบัติการรัวยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 8 ลูกในวันเดียวในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งกระตุ้นให้ทางสหรัฐฯ ส่งเสียงเรียกร้องให้คว่ำบาตรเปียงยางเพิ่มเติม โทษฐานละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

เกาหลีเหนือปฏิเสธมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่าเป็นการละเมิดสิทธิอธิปไตยในการป้องกันตนเองและการสำรวจอวกาศ และวิพากษ์วิจารณ์การซ้อมรบร่วมของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ครั้งที่ผ่านมา ว่าเป็นข้อพิสูจน์เกี่ยวกับนโยบายที่เป็นปรปักษ์ของทั้ง 2 ประเทศ

การซ้อมรบดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากรัสเซียและจีนด้วยเช่นกัน ในขณะที่มอสโกและปักกิ่งเรียกร้องทุกฝ่ายอย่าดำเนินการใดๆ ที่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค และเรียกร้องให้ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร

หลังจากเกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในปีนี้ ในนั้นรวมถึงการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017 ทางสหรัฐฯ และเกาหลีใต้บอกว่าพวกเขาจะเพิ่มการซ้อมรบร่วม และสำแดงแสนยานุภาพด้านการทหารเพื่อป้องปรามเปียงยาง

"การฝึกซ้อมด้านการป้องกันตนเองไม่อาจขัดขวางการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ" ลิฟ เอริค แอสลีย์ ศาสตราจารย์ด้านกิจการระหว่างประเทศ แห่งมหาวิทยาลัยอีฮวา ในกรุงโซลกล่าว

แต่เขาบอกว่า "ความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ สามารถช่วยป้องปรามการโจมตีของเกาหลีเหนือและตอบโต้การขู่เข็ญของเปียงยาง และพันธมิตรทั้งสองควรไม่ปล่อยให้การยั่วยุใดๆ ขัดขวางพวกเขาจากการซ้อมรบและแลกเปลี่ยนทางทหารที่จำเป็น เพื่อธำรงไว้ซึ่งความเป็นพันธมิตร"

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานในวันเสาร์ (24 ก.ย.) อ้างอิงข้อมูลจากกองทัพเกาหลีใต้ ว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการทดสอบขีปนาวุธยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM)

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น