xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงโวยมะกัน-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นเตรียมซ้อมรบร่วม เชื่อคือการโหมโรงจัดตั้งนาโต้เอเชีย!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น มีเป้าหมายที่ชั่วร้ายกับเกาหลีเหนือ และเป็นส่วนหนึ่งของการโหมโรงที่เป็นอันตรายของการจัดตั้ง "นาโต้เวอร์ชันเอเชีย" ตามรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อมวลชนแดนโสมแดงในวันพุธ (29 มิ.ย.)

รายงานข่าวของเคซีเอ็นเอ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่บรรดาผู้นำของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นมีกำหนดเข้าร่วมประชุมซัมมิตประจำปีของนาโต้ ในฐานะผู้ส่งเกตการณ์เป็นครั้งแรก ขณะเดียวกัน พวกเขายังจะพบปะกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ หารือกันในประเด็นเกาหลีเหนือ ซึ่งจะเป็นการประชุมไตรภาคีระหว่าง 3 ชาติครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017

นอกจากนี้ ทั้ง 3 ประเทศยังจะดำเนินการฝึกซ้อมติดตามและตรวจจับขีปนาวุธร่วมกันใกล้เกาะฮาวายในเดือนสิงหาคม การซ้อมรบภายใต้ชื่อ "แปซิฟิกดราก้อน"

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ็นระบุว่า "สหรัฐฯ กำลังมุ่งมั่นในด้านความร่วมมือด้านการทหารกับพวกลูกไล่ โดยไม่ใส่ความต้องการด้านความมั่นคงหลักใดๆ เพิกเฉยความกังวลของบรรดาประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิกทั้งหลาย"

ในถ้อยแถลงคล้ายกันที่เผยแพร่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความตลบแตลงของสหรัฐฯ ที่ก่อนหน้านี้เคยเสนอประสานงานทางการทูตและการเจรจาโดยปราศจากการวางเงื่อนไขล่วงหน้า

เกาหลีเหนือทำการทดสอบขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้งในปีนี้ ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปใหญ่ที่สุดของพวกเขา และมีความกังวลว่าเปียงยางอาจกำลังเตรียมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต่างเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ แต่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติกลับอยู่ในภาวะมึนตึง สืบเนื่องจากความตึงเครียดในอดีต ต่อกรณีญี่ปุ่นรุกรานเกาหลีใต้ ในช่วงปี 1910 ถึง 1945

วอชิงตันผลักดันให้โซลและโตเกียวร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับเพื่อตอบโต้อิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นของจีน

"อุบายการจัดตั้งพันธมิตรทหารสหรัฐฯ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อันมีแรงจูงใจจากการคุกเข่าคำนับสหรัฐฯ ของญี่ปุุ่นและเกาหลีใต้ คือหลักฐานของการโหมโรงจัดตั้งนาโต้เวอร์ชันเอเชียที่อันตราย" สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงาน พร้อมกล่าวหาวอชิงตันกำลังปลุกปั่นสงครามเย็นรอบใหม่

ในรายงานของเคซีเอ็นเอ ยังได้เผยแพร่ความคิดเห็นของ คิม ฮโย-มยุง นักวิจัยของศูนย์สังคมระหว่างประเทศเพื่อวิจัยการเมือง ของเกาหลีเหนือ ที่ระบุว่า "นาโต้คือผู้ต้องรับผิดชอบสงครามในยูเครน มีสัญญาณแห่งลางร้ายว่าไม่ช้าก็เร็ว ระลอกคลื่นสีดำในแอตแลนติกเหนือจะทำลายความสงบสุขในแปซิฟิก" เขากล่าว "นาโต้ไม่ได้เป็นสิ่งอื่นใดนอกเหนือไปจากข้ารับใช้ยุทธศาสตร์ความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ และเป็นเครื่องมือของการรุกราน"

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น