xs
xsm
sm
md
lg

ขู่มาขู่กลับ! เกาหลีใต้-สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธชุดใหญ่ 8 ลูกตอบโต้ ‘เกาหลีเหนือ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธชนิดจากพื้นดินสู่พื้นดิน (surface-to-surface missile) ระหว่างการซ้อมรบร่วมด้วยกระสุนจริง ณ สถานที่ซึ่งไม่เปิดเผย เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา (Joint Chiefs of Staff/Yonhap via REUTERS)
กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธชนิดจากพื้นดินสู่พื้นดิน (surface-to-surface missiles) จำนวน 8 ลูกไปตกที่นอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลีเช้าวันนี้ (6 มิ.ย.) โดยเป็นการตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ติดต่อกันถึง 8 ลูกเมื่อวันอาทิตย์ (5)

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานว่า กองกำลังเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้ยิงขีปนาวุธจำนวน 8 ลูกต่อเนื่องในระยะเวลาราว 10 นาที ตั้งแต่เวลา 4.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมของกลุ่มพันธมิตรโซล-วอชิงตัน “ที่จะลงมือโจมตีอย่างแม่นยำ” ต่อแหล่งต้นตอขีปนาวุธ ศูนย์บัญชาการ และหน่วยสนับสนุนของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ยืนยันว่า ระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีของกองทัพ (ATACMS) ได้ยิงขีปนาวุธจำนวน 8 ลูกออกไปจริง

ประธานาธิบดียุน ซุกยอล แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งจะเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว ให้คำมั่นว่าจะใช้นโยบายที่แข็งกร้าวมากขึ้นกับโสมแดง และได้บรรลุข้อตกลงกับกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระหว่างประชุมซัมมิตที่โซลในเดือน พ.ค. ว่าจะยกระดับการซ้อมรบร่วมและมาตรการป้องปรามเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ 8 ลูกที่เกาหลีเหนือยิงแบบ “ห่าฝน” ไปตกในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกเมื่อวันอาทิตย์ (5) ถือว่าเป็นการทดสอบอาวุธรวดเดียวครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังปฏิบัติการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ซึ่งมีการนำเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันเข้าร่วมด้วยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี เสร็จสิ้นลง

ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ยังได้เปิดการซ้อมรบร่วมเมื่อวันอาทิตย์ (5) เพื่อตอบโต้การยิงขีปนาวุธระลอกล่าสุดของโสมแดง

เปียงยางวิจารณ์การซ้อมรบร่วมเหล่านี้ว่าเป็นตัวอย่างที่สะท้อน “นโยบายไม่เป็นมิตร” ที่สหรัฐฯ มีต่อเกาหลีเหนือมาโดยตลอด แม้จะทำเป็นยื่นไมตรีขอเปิดเจรจาทางการทูตก็ตามที

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธสารพัดรุ่นแบบถี่ยิบในปีนี้ ตั้งแต่อาวุธไฮเปอร์โซนิก เรื่อยมาจนถึงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ขนาดใหญ่ที่สุดซึ่งถูกนำออกมาทดสอบครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยังเตือนว่ามีแนวโน้มที่เกาหลีเหนืออาจจะรื้อฟื้นการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งเร็วๆ นี้

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น