xs
xsm
sm
md
lg

มะกัน-โสมใต้หวั่น ‘เกาหลีเหนือ’ ยิง ICBM ต้อนรับ ‘ไบเดน’ เยือนโซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ คาดว่าเกาหลีเหนืออาจจะมีการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) อีกครั้ง ก่อนที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเดินทางเยือนกรุงโซลในวันที่ 20 พ.ค. 

คิม แท-ฮโย รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ระบุในงานแถลงข่าวที่กรุงโซลว่า “มีแนวโน้มสูง” ที่เปียงยางจะยิงทดสอบ ICBM ในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลเกาหลีใต้มี “แผน B” รองรับ หากโสมแดงกระทำพฤติกรรมยั่วยุในช่วงของการประชุมซัมมิต

แผนที่ว่านี้จะรวมปฏิบัติการป้องกัน การบัญชาการ และการควบคุมของกองกำลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เข้าด้วยกัน และหากจำเป็นก็อาจมีการปรับตารางการประชุมซัมมิตด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างข่าวกรองล่าสุดที่ชี้ว่า เกาหลีเหนืออาจจะยิงทดสอบ ICBM อย่างเร็วที่สุดในวันพฤหัสบดี (19) หรือไม่ก็วันศุกร์นี้ (20)

ทั้งนี้ คาดว่า ไบเดน จะเดินทางถึงกรุงโซลในวันศุกร์ (20) โดยผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดหารือร่วมกับประธานาธิบดีและบรรดาเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่น

ทำเนียบขาวแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ไบเดน อยู่ระหว่างชั่งใจว่าจะไปเยือนเขตปลอดทหาร (demilitarized zone) ที่ตั้งอยู่บริเวณพรมแดนสองเกาหลีด้วยหรือไม่ แต่ คิม แท-ฮโย ชี้ว่ากิจกรรมดังกล่าว “ไม่น่าจะเกิดขึ้น”

การทดลองขีปนาวุธในเกาหลีเหนืออาจบดบังสาระสำคัญในการมาเยือนเอเชียของ ไบเดน ทั้งการต่อต้านอิทธิพลจีน ความร่วมมือด้านการค้า และประเด็นอื่นๆ ในภูมิภาค และยังสะท้อนถึงความล้มเหลวของสหรัฐฯ ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์โสมแดง นอกจากนี้ ยังอาจเพิ่มความยุ่งยากแก่นานาชาติที่กำลังมองหาวิธีจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่โสมแดง หลังจากที่เปียงยางยืนยันพบการระบาดของโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรก

ทริปนี้ถือเป็นการเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกครั้งแรกของ ไบเดน ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ และยังเป็นซัมมิตหนแรกกับ ยุน ซุกยอล ผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่ที่เพิ่งจะเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา

ยุน ขู่จะตอบโต้พฤติกรรมยั่วยุของเกาหลีเหนือด้วยท่าทีแข็งกร้าวยิ่งกว่ารัฐบาลชุดก่อน และคาดว่าจะได้การรับรองจาก ไบเดน ว่าสหรัฐฯ จะยกระดับมาตรการป้องปรามเกาหลีเหนือเช่นกัน

รัฐบาล ยุน ยังเอ่ยปากขอให้สหรัฐฯ ส่งสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์ (strategic assets) ที่สามารถติดอาวุธนิวเคลียร์เข้ามายังภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด เรือดำน้ำ หรือเรือบรรทุกเครื่องบิน

คิม แท-ฮโย เชื่อว่า “มีความเป็นไปได้น้อย” ที่เกาหลีเหนือจะทดลองนิวเคลียร์ภายในสัปดาห์นี้ แต่หากมีการยั่วยุครั้งใหญ่เกิดขึ้นจริง เขายืนยันว่าสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ “พร้อมจะระดมสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์เหล่านี้ได้ทันที”

เจ้าหน้าที่อเมริกันเคยคาดการณ์ไว้แล้วว่า เกาหลีเหนือน่าจะฉวยโอกาสทดลองอาวุธนิวเคลียร์ช่วงที่ ไบเดน เยือนโซล ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (17) ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 คงไม่สามารถหยุดความตั้งใจของเปียงยางที่จะฟื้นการทดสอบนิวเคลียร์ได้

รายงานใหม่ของศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (CSIS) อ้างภาพถ่ายดาวเทียมที่บ่งบอกถึงความเคลื่อนไหวผิดปกติบริเวณสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยถูกปิดตัวไปเมื่อปี 2018 ขณะที่ศูนย์เจมส์มาร์ตินเพื่อการไม่แพร่กระจายอาวุธศึกษา (James Martin Center for Nonproliferation Studies - CNS) รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ถูกปิดใช้งานไปนานได้เริ่มกลับมาผลิตพลูโตเนียมเกรดอาวุธอีกครั้ง

มีรายงานวานนี้ (17) ว่า เกาหลีเหนือได้ส่งเครื่องบินไปขนอุปกรณ์ทางการแพทย์จากจีนเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ยืนยันพบโควิด-19 ระบาด ทว่ายังไม่ตอบรับความช่วยเหลือจากเกาหลีใต้ ขณะที่สหรัฐฯ แม้ประกาศสนับสนุนการส่งความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่มีแผนที่จะจัดส่งวัคซีนไปให้

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น