xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นชวนเกาหลีใต้ปรับสัมพันธ์ไตรภาคีกับสหรัฐฯ คาดเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทาเคโอะ โมริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น (ซ้าย) และโช ฮยอน ดอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกของเกาหลีใต้ ถ่ายภาพร่วมกันระหว่างพบปะพูดคุยกันในกรุงโซล เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2565 (ภาพโดยกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้/เกียวโด
เกียวโดนิวส์ รายงาน (8 มิ.ย.) นักการทูตอาวุโสจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เห็นพ้องต้องกันเมื่อวันพุธว่า การปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีที่เฉยชา มึนตึง จะเป็น “ภารกิจเร่งด่วน” สำหรับสองประเทศเพื่อนบ้าน ท่ามกลางการคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่าเกาหลีเหนืออาจทำการทดสอบนิวเคลียร์ในเร็วๆ นี้

ข้อมูลกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ในการประชุมที่กรุงโซล เจ้าหน้าที่ยืนยันว่ารัฐบาลทั้งสองควรอภิปรายกันในเรื่องที่น่าเป็นห่วง เช่น ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานและสิ่งที่เรียกว่าหญิงบำเรอในช่วงสงคราม เพื่อจะได้แก้ไขโดยเร็วที่สุด

การประชุมดังกล่าวโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ทาเคโอะ โมริและโชฮยอนดง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลทั้งสองกำลังเตรียมการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือในสเปนปลายเดือนนี้ ที่มีความเป็นไปได้ว่านายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นและประธานาธิบดียุน ซอกยอล จะเข้าร่วม

โมริ ยก "อดีตแรงงานพลเรือนจากคาบสมุทรเกาหลี" หรือแรงงานในช่วงสงคราม เป็นหนึ่งในประเด็นที่ต้องแก้ไขและยื่นประท้วงครั้งใหม่ กับการสำรวจทางทะเลของเกาหลีใต้เมื่อเดือนที่แล้ว นอกเกาะเล็กเกาะน้อยที่อ้างสิทธิในโตเกียว

โมริ และโช ยืนยันถึงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ไตรภาคีระหว่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซึ่งมีการประชุมไตรภาคี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกับเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นางเวนดี เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผย (7 มิ.ย.) ว่า หากเกาหลีเหนือยังเดินหน้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรจะใช้มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือด้วยการตัดออกจากระบบธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศ (SWIFT)

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้น หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือซึ่งยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้จำนวน 8 ลูก และเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุความกังวลว่า “เกาหลีเหนืออาจดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 7 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้” จนเป็นเหตุให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ร่วมทดสอบยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น ทั้งหมด 8 ลูก นอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ (6 มิ.ย.) เพื่อตอบโต้


กำลังโหลดความคิดเห็น