xs
xsm
sm
md
lg

“โตโยต้า” สุดแกร่ง ทำกำไรท้าโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิกฤตโควิดไม่สะเทือน โตโยต้า มอเตอร์ ประกาศผลกำไรสูงกว่าประมาณการณ์ ยอดขายรถยนต์ใหม่พุ่งแรงแซงหน้าปีที่แล้ว รั้งแชมป์อันดับ 1

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ปรับเพิ่มประมาณการผลประกอบการประจำปีงบประมาณนี้ ที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2564 เดิมบริษัทคาดว่าผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิดจะรุนแรงยิ่งกว่าการล้มลายของเครือเลย์แมน บราเธอร์ ที่เคยจุดชนวนวิกฤตการเงินสหรัฐ แต่ว่าโตโยต้ากลับทำได้ดีกว่าที่คาด ยอดขายรถยนต์ใหม่ในญี่ปุ่นและต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

นายอากิโอะ โทโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้า ระบุว่า “หลังจากทุ่มเทอย่างหนักใน 6 เดือนที่ผ่านมา โตโยต้าแข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก”

เมื่อเดือนพฤษภาคม โตโยต้าคาดการณ์ว่า กำไรจากการประกอบการในปีงบประมาณนี้จะลดลงมากถึงร้อยละ 80 เหลือเพียงราว 500,000 ล้านเยน แต่เพียงแค่ 6 เดือนตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกันยายน ทางบริษัทก็ทำผลกำไรได้สูงกว่าที่คาดการณ์แล้ว ที่ 519,900 ล้านเยน จึงได้ปรับประมาณการผลกำไรตลอดทั้งปีใหม่เป็น 1.3 ล้านล้านเยน หรือเพิ่มขึ้น 2.6 เท่าจากประมาณการเดิม


ยอดขายรถยนต์ใหม่ในตลาดสำคัญได้ฟื้นตัวกลับมา และแซงหน้ายอดขายในปีที่แล้ว ในเดือนกันยายน ยอดขายในประเทศจีนเพิ่มขึ้น25.3% จากปีก่อนหน้า โดยเฉพาะรถยนต์เล็กซัส แบรนด์หรูในเครือโตโยต้าทำยอดขายได้ยอดเยี่ยม

ส่วนในสหรัฐ รถโตโยต้าก็มียอดขายเพิ่มขึ้น16.2% ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือนที่ยอดขายแซงหน้ายอดขายปีที่แล้ว ในสหรัฐรถอเนกประสงค์ หรือ SUV ของโตโยต้าเป็นที่นิยมมาก

ในยุโรป ยอดขายของโตโยต้าเพิ่มขึ้น 15.1% และเพิ่มขึ้น 3 เดือนต่อเนื่อง

โตโยต้าได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ ทั้งnew Yaris, RAV4 และ Harrier บรรดาเซลล์ได้เร่งทำยอดขายผ่านทางออนไลน์ ซึ่งได้ผลอย่างดี มียอดขายมากกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด


ไม่หยุดปฏิรูปการผลิต แม้หยุดโรงงานช่วงโควิด

ถึงแม้ในช่วงที่ไวรัสโควิดระบาดอย่างหนัด โตโยต้าต้องระงับการผลิตของโรงงานในญี่ปุ่นชั่วคราว แต่ทางบริษัทได้ใช้โอกาสนี้ปฏิรูประบบการผลิตที่เรียกว่า “ไคเซน” ทำให้ในช่วงเดือนเมษายนถึงกันยายน โตโยต้าสามารถลดต้นทุนได้มากถึง 50,000 ล้านเยน จากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและการขาย และลดค่าใช้จ่ายอุปกรณ์สำนักงานได้ถึง 115,000 ล้านเยน

ความสำเร็จท่ามกลางวิกฤตโควิด ทำให้นายอากิโอะ โทโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้า เข้าร่วมการแถลงผลประกอบการรายไตรมาสของบริษัทในปีนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เขารับตำแหน่งเมื่อปี 2552 เพื่อขอบคุณทุกคนที่ทำงานอย่างหนักฝ่าวิกฤต

ประธานบริษัทโตโยต้าระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิดในยุโรปและสหรัฐยังคงรุนแรง รวมทั้งผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งนายโจเบน ไบเดน จะมีมาตรการให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากขึ้น โตโยต้าจึงยังต้องทุ่มเทอย่างต่อเนื่อง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...