xs
xsm
sm
md
lg

โควิดซัดทุกจังหวัดทั่วญี่ปุ่น ผู้ติดเชื้อทะลุวันละ 1,300 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกจังหวัดทั่วประเทศ อิวาเตะเมืองแตกพบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรก ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งเกือบ 1,300 คนหลังวันหยุดต่อเนื่อง

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นวันพุธที่ 29 ก.ค. มีมากกว่า 1,290 คน เป็นยอดรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นครั้งแรกที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันมีมากกว่า 1,000 คน มี 8จังหวัดที่ทุบสถิติผู้ป่วยรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่โควิดระบาด กรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากามีผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า 200 คน จังหวัดคานางาวะ, ไอจิ, เกียวโต ล้วนแต่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

การที่จังหวัดที่เป็นชุมทางสำคัญมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพราะการเดินทางของผู้คนในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง 4 วันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และรัฐบาลก็มีโครงการส่งเสริมให้ผู้คนออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

จังหวัดอิวาเตะที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเลยตั้งแต่ไวรัสโควิดระบาด ก็พบผู้ติดเชื้อ 2 รายเป็นครั้งแรก ทำให้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า มีการยืนยันการติดเชื้อแบบกลุ่มกว่า 550 กรณีทั่วประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจะส่งคณะผู้เชี่ยวชาญจำนวน 77 คณะไปยังจังหวัดต่าง ๆ 32 จังหวัดเพื่อจัดการควบคุมโดยทันที ป้องกันการแพร่กระจายไปมากกว่านี้ คณะผู้เชี่ยวชาญยังจะไปช่วยทางการท้องถิ่นต่าง ๆ รวบรวมข้อมูลเรื่องการระบาดของไวรัสโควิดด้วย


รัฐบาลยังเดินหน้าเศรษฐกิจ ไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน

ถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะสูงเป็นประวัติการณ์ แต่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันชัดเจนว่า “เราไม่อยู่ในสถานการณ์ที่สามารถประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้ง และลดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างเข้มงวด”

นายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบมาตรการป้องกันโควิด ระบุว่า จะใช้กฎหมายที่มีอยู่ เช่น กฎหมายควบคุมธุรกิจเริงรมย์ และกฎหมายควบคุมโรคระบาด เพื่อตรวจตราสถานที่ต่าง ๆ ที่เสี่ยงจะแพร่เชื้อ หากแต่ก็มีการตั้งคำถามจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐเช่นกันว่า การกระทำเช่นนี้สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการเลือกปฏิบัติ และสร้างแรงกดดันที่เหมือนเป็นการลงโทษผู้ติดเชื้อ


โอซากาขอร้องอย่ารวมตัวกินดื่มเกิน5 คน

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา ระบุว่า โอซากามีผู้ติดเชื้อรายวันเกินกว่า 200คนเป็นครั้งแรก สถานการณ์มีแนวโน้มจะรุนแรงยิ่งขึ้น เขาขอให้ประชาชนที่รวมกลุ่มเกินกว่า 5คนหลีกเลี่ยงไปร้านอาหาร บาร์ และสถานบันเทิง เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด

อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองโอซากาต่างแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ว่า มาตรการเช่นนี้ยับยั้ยโควิดได้จริงหรือ? ผู้ว่าฯ
ใช้ตัวเลข 5 คนบนพื้นฐานของอะไร ?ใช้กฎหมายอะไรบังคับใช้มาตรการนี้ ?

นายโยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา ยอมรับว่ามาตรการนี้เป็นการตัดสินใจทางการเมืองที่ไม่มีหลักทางการแพทย์รองรับ
แต่เขาขอร้องให้ประชาชนร่วมมือเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...