xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธข่าวปิดเมือง 1 เม.ย. คณะผู้เชี่ยวชาญหนุน “ประกาศภาวะฉุกเฉิน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธข่าวลือที่แพร่หลายในโลกออนไลน์ว่าจะประกาศ “ปิดเมือง” ในวันที่ 1 เมษายน ทั้ง ๆ ที่คณะที่ปรึกษายกมือหนุนเต็มที่ให้ “ประกาศภาวะฉุกเฉิน” ก่อนจะสายเกินไป

สมาชิกคนหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อรับมือการรบาดของไวรัสโควิด-19 เปิดเผยว่า สมาชิกเกือบทุกคนสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามกฎหมายพิเศษประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัส หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด

มีข่าวลือแพร่หลายทางออนไลน์ว่า รัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันพุธที่ 1 เมษายน และบังคับใช้การปิดเมืองต่าง ๆ ในวันต่อมา

หากแต่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปฏิเสธข่าวลือนี้อย่างสิ้นเชิง


เขากล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องประกาศปิดเมืองต่าง ๆ ในญี่ปุ่น การตัดสินใจว่าจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะต้องทำอย่างรอบคอบ เพราะจะมีผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

รัฐบาลญี่ปุ่นหวั่นเกรงผลกระทบทางเศรษฐกิจหากใช้มาตรการ “ปิดเมือง” ห้ามผู้คนออกจากบ้าน ในขณะนี้จึงทำได้เพียงแค่ “ร้องขอความร่วมมือ” เท่านั้น

เตรียมสั่งห้ามคนต่างชาติเข้าญี่ปุ่น

แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาห้ามคนต่างชาติเข้าญี่ปุ่น โดยเพิ่มความเข้มงวดจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ที่สั่งระงับการใช้วีซ่า และมาตรการฟรีวีซ่ากับหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย

แต่ครั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในสหรัฐ จีน เกาหลีใต้ อังกฤษ รวมถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป และพื้นที่บางส่วนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศไทย เดินทางเข้ามายังญี่ปุ่นในทุกกรณี


มาตรการนี้หมายความว่า ชาวต่างชาติที่แม้จะมีสิทธิพำนักในญี่ปุ่นก็ห้ามกลับเข้ามา และห้ามแวะเปลี่ยนเที่ยวบินด้วย มีเพียงชาวญี่ปุ่นเท่านั้น ที่จะกลับเข้าประเทศได้

รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ตัดสินใจที่จะยกระดับการเฝ้าระวังการเดินทางสำหรับทุกพื้นที่ของสหรัฐ ขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 3 คือ ให้ยกเลิกการเดินทางไปยังสหรัฐ สำหรับประเทศและดินแดนอื่นทั้งหมด จะอยู่ที่ระดับ 2 คือ เรียกร้องให้ชาวญี่ปุ่นหลีกเลี่ยงไม่เดินทางไปหากไม่มีความจำเป็น .

อ่านเพิ่มเติม เปิดกฎหมาย “ภาวะฉุกเฉินโรคระบาด” ญี่ปุ่นรับมือโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...