xs
xsm
sm
md
lg

#ตามหาหน้ากากอนามัย ในญี่ปุ่น วิกฤตไม่แพ้ไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้านค้าแห่งหนึ่งวางขายหน้ากาก 120 กล่อง ขายหมดใน 1 ชั่วโมง
หน้ากากอนามัยยังคงหาซื้อไม่ได้ในญี่ปุ่นมานานกว่า 2 เดือน ถึงแม้รัฐบาลจะใช้ทั้งมาตรการจำคุก ปรับเงินผู้โก่งราคาขาย แต่การขาดแคลนก็ยังหยุดไม่อยู่ และลุกลามไปยังสินค้าอื่นด้วย

รัฐบาลญี่ปุ่นใช้ทั้งไม้แข็งและไม้อ่อน เพื่อยุติวิกฤตขาดแคลนหน้ากากอนามัยในญี่ปุ่น แต่จนถึงขณะนี้แทบทุกร้านค้าในญี่ปุ่น ก็ยังหาซิ้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ หรือบางแห่งโก่งราคาขายหลาย แพงสิบเท่าตัว จนรัฐบาลญี่ปุ่นต้องออกกฎหมายพิเศษป้องกันการกักตุนหน้ากากอนามัย ผู้ฝ่าฝืนจะต้องโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือปรับเงินสูงสุด 1 ล้านเยน

ส่วนไม้อ่อน รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะให้เงินสนับสนุน เพื่อช่วยให้บรรดาบริษัทสามารถเพิ่มการผลิตหน้ากากอนามัย และแอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อ ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก รัฐบาลจะแบกภาระค่าใช้จ่าย 2 ใน 3 สำหรับบริษัทที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และ 3 ใน 4 สำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง

บริษัทในธุรกิจอื่น ๆ ก็หันมาผลิตหน้ากากอนามัย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีห้องปลอดเชื้อสำหรับผลิต ดังนั้นบริษัทที่จะทำได้จึงเป็นมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้ออยู่แล้ว เช่น ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ อย่าง ชาร์ป ก็หันมาผลิตหน้ากากอนามัย โดยอาศัยเงินสนับสนุนจากรัฐบาล

ร้านค้าต่าง ๆ แจ้งว่า หน้ากากหมดไม่มีกำหนด
นายโทชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า สามารถจัดหาหน้ากากอนามัยได้สัปดาห์ละมากกว่า 100 ล้านชิ้น หรือเดือนละ 400 ล้านชิ้น และยังบอกว่าในเดือนมีนาคมจะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 600 ล้านชิ้นต่อเดือน แต่ในความเป็นจริงคือ จนถึงขณะนี้การขาดแคลนหน้ากากก็ยังเหมือนเดิม

สมาคมผู้ผลิตหน้ากากอนามัยระบุว่า ได้ทำการผลิตตลอดทั้งวันทั้งคืนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต แต่ปริมาณสินค้าในปัจจุบันยังคงไม่มากพอกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น

หน้ากากวางขายที่ร้านค้าแห่งหนึ่งในนครโอซากา ราคากล่องละ 15,000เยน (5,000บาท)


ศูนย์ป้องกันภัยพิบัติ แหล่งสะสมหน้ากากในญี่ปุ่น

ญี่ปุนเป็นประเทศที่ประสบภัยพิบัติบ่อย ทั้งแผ่นดินไหว คลื่นสึนามิ ภูเขาไฟปะทุ และพายุไต้ฝุ่น หน่วยงานทั้งของรัฐและเอกชนในญี่ปุ่นล้วนต้องจัดตั้ง “แผนกป้องกันภัยพิบัติ” เฉพาะหน่วยราชการของญี่ปุ่นมีหน้ากากอนามัยสำรองราว 6,400,000 ชิ้น เก็บไว้สำหรับเหตุภัยพิบัติและเหตุฉุกเฉินอื่น ๆ

เมื่อการขาดแคลนไม่คลี่คลาย รัฐบาลญี่ปุ่นจึงตัดสินใจส่งหน้ากากอนามัยกว่า 2,500,000 ชิ้นที่ทางการสำรองไว้ไปให้กับสถานพยาบาลและที่อื่น ๆ ที่เผชิญกับการขาดแคลนอย่างรุนแรง รัฐบาลญี่ปุ่นยังให้คำมั่นว่าจะจัดหาหน้ากากอนามัยมากกว่า 600 ล้านชิ้น รวมทั้งสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นยังจัดส่งหน้ากากอนามัยไปให้ประชาชนในจังหวัดฮอกไกโด ในช่วงที่อยู่ภายใต้ประกาศภาวะฉุกเฉิน ห้ามออกจากบ้าน เพื่อลดการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ในพื้นที่อื่นทั่วประเทศญี่ปุ่นยังตามหาหน้ากากไม่พบเจอ!

รัฐบาลญี่ปุ่นส่งหน้ากากให้ชาวฮอกไกโด ครอบครัวละ 7 ชิ้น
ทั่วโลกแห่กักตุน ของสารพัดอย่างเริ่มขาดแคลน

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ตัดสินใช้จ่ายงบประมาณพิเศษ 2,285 ล้านเยนจากเงินทุนสำรองในงบประมาณประจำปีปัจจุบัน เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากบริษัทที่ผลิตหน้ากากอนามัยตามกฎหมาย โดยยอดเงินทุนสำรองยังเหลืออยู่ที่ 271,900 ล้านเยน รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งใจที่จะใช้เงินทุนสำรองที่เหลืออยู่นี้สำหรับแผนรับมือฉุกเฉินแผนที่ 2 ที่จะให้เงินอุดหนุนสำหรับพ่อแม่ซึ่งจำเป็นต้องลาหยุดงาน เนื่องจากโรงเรียนของลูกปิดชั่วคราว และให้เงินสนับสนุนแก่บรรดาผู้ผลิตแอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อ

นโยบายของทางการญี่ปุ่น ที่ทำให้ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มกักตุนสินค้าอื่น ๆ เช่น กระดาษทิชชู อาหารสำเร็จรูป น้ำดื่ม จนถึงผ้าอ้อมเด็ก และผ้าอนามัย แม้ว่ารัฐบาลและสื่อมวลชนจะยืนยันว่า “สินค้าไม่ขาดแคลน” แต่ประชาชนก็ไม่เชื่อ !

ยิ่งเมื่อไวรัสระบาดไปทั่วโลก ทำให้สายการผลิตสินค้าต่าง ๆ ติดขัด ความต้องการสินค้าเพิ่มสูงขึ้นจากการกักตุนในประเทศทั่วโลก ก็ยิ่งซ้ำให้สถานการณ์การขาดแคลนสินค้าสาหัสยิ่งขึ้น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...