xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นห่วง “ทีมสมคิด” ลาออกกระทบสัมพันธ์เศรษฐกิจ CPTPP ส่อล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สื่อมวลชนญี่ปุ่นวิเคราะห์การลาออกของรองนายกฯ สมคิดและทีมสี่กุมารว่า จะส่งผลการต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่นในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รวมทั้งการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP ที่ญี่ปุ่นเป็นแกนนำ

หนังสือพิมพ์นิเคอิ และสถานีโทรทัศน์ NHK รวมทั้งสื่อมวลชนญี่ปุ่นอื่น ๆ รายงานข่าวการลาออกของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีผู้ใกล้ชิด คือ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ระบุว่า รัฐมนตรีกลุ่มนี้เป็นนักวิชาการที่ดูแลนโยบายเศรษฐกิจมาตั้งแต่การปกครองของคณะทหาร คสช. จนถึงยุคพรรคพลังประชารัฐ โดยมีบทบาทในการชักจูงนักลงทุนต่างชาติมายังประเทศไทย และเป็นผู้ที่เข้าใจญี่ปุ่นเป็นอย่างดี


การลาออกของนายสมคิดและคณะจะส่งผลต่อโครงการสำคัญที่รัฐบาลไทยกำลังผลักดัน เช่น โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่นายสมคิดได้เดินทางมาญี่ปุ่นหลายครั้ง รวมทั้งพบกับผู้แทนของภาครัฐและเอกชนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนของญี่ปุ่นในไทย

นโยบายสำคัญเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลญี่ปุ่นถือเป็นยุทธศาสตร์ คือ การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงเจตนารมย์อย่างชัดแจ้งว่าต้องการให้ไทยเข้าร่วม ถึงแม้มีเสียงคัดค้านจากภาคเกษตรกรรมและสาธารณสุขของไทย แต่ทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดได้ตอบรับกับฝ่ายญี่ปุ่น เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและปรับเปลี่ยนการเจรจาเพื่อสนับสนุนการเข้าร่วม CPTPP เนื่องจากธุรกิจของญี่ปุ่นจำนวนมากที่มีฐานการลงทุนในประเทศไทย ต่างคาดหวังให้ไทยเข้าร่วมเป็นพันธมิตรใน CPTPP

สื่อมวลชนญี่ปุ่นประเมินว่า การพ้นจากรัฐบาลของนายสมคิดและคณะจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่น และทำให้การเจรจาต่าง ๆ ล่าช้าและเผชิญความไม่แน่นอน


เว็บไซต์ข่าวของ NHK ระบุว่า หลายปีมานี้รัฐบาลไทยใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น ทั้งการซื้ออาวุธจากจีน และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ลึกซึ้งขึ้น การเข้าร่วม CPTPP ที่ญี่ปุ่นเป็นแกนนำจึงถูกจับตาว่าจะส่งผลต่อสถานการณ์ในภูมิภาคทั้งในแง่เศรษฐกิจและดุลอำนาจ การลาออกของนายสมคิดและคณะจะส่งผลต่อยุทธศาสตร์ของฝ่ายญี่ปุ่น

สื่อญี่ปุ่นยังรายงานว่า การเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม ปีที่แล้ว พรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ได้ให้นายอุตตมเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อลดทอนภาพลักษณ์ “พรรคทหาร” แต่ขณะนี้ แรงกดดันจากภายในพรรคพลังประชารัฐ ทำให้นายกฯ ประยุทธ์ จันทรโอชา ต้องปรับคณะรัฐมนตรี โดยก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพรรคพลังประชารัฐ สื่อญี่ปุ่นระบุว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ทหารกลับมามีบทบาทนำทางการเมืองอีกครั้งอย่างชัดเจน .


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...