xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯหญิงแห่งโตเกียวชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2 กลางมรสุมโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นางยุริโกะ โคอิเกะ คว้าคะแนนเสียงถล่มทลายได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียวสมัยที่ 2 ท่ามกลางความเสี่ยงโควิดระลอกที่ 2 เมืองหลวงของญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อมากกว่าวันละ 100 คน 4 วันต่อเนื่อง และประชาชนส่วนมากเห็นว่าควรยกเลิกหรือเลื่อนมหกรรม “โตเกียว โอลิมปิก”

การเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 5 ก.ค. นางยุริโกะ โคอิเกะ ชนะเลือกตั้งได้ดำรงตำแหน่งต่ออีก 4 ปี ด้วยคะแนนสูงถึงกว่า 3 ล้าน 6 แสนคะแนน ทิ้งห่างผู้สมัครคนอื่นแบบขาดลอย และยังทำสถิติได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงโตเกียว หลังจาก นายนาโอกิ อิโนเสะ ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ ด้วยคะแนนเสียงกว่า 4 ล้าน 3 แสนคะแนนเมื่อปี 2012


ชาวกรุงโตเกียวออกมาใช้สิทธิร้อยละ 55 น้อยกว่าเมื่อครั้งที่แล้วเล็กน้อย การเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ในระหว่างการระบาดของโควิด-19 ทำให้ นางโคอิเกะ งดเว้นการปราศรัยหาเสียงในสถานที่สาธารณะ โดยใช้การปราศรัยผ่านทางออนไลน์แทน

นางโคอิเกะ เคยเป็นอดีตรัฐมนตรีของพรรค LDP ที่เป็นรัฐบาลญี่ปุ่น แต่เมื่อ 4 ปีก่อน เธอได้ลาออกมาเล่นการเมืองท้องถิ่น และเอาชนะผู้สมัครจากพรรค LDP อดีตต้นสังกัดของเธอได้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เธอได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั้งกลุ่มที่สนับสนุนพรรครัฐบาล และกลุ่มอิสระ ประชาชนส่วนใหญ่ให้คะแนนเธอในการรับมือวิกฤตโควิด ได้ดีกว่ารัฐบาลของนายชินโซ อาเบะ

โตเกียวเสี่ยงโควิดระลอก 2 ประชาชนหนุนเลิกจัดโอลิมปิก

กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อโควิดรายวันสูงกว่า 100 คนต่อเนื่อง 4 วันแล้ว ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในกรุงโตเกียวเพิ่มขึ้นเป็น 6,765 คน แต่รัฐบาลญี่ปุ่นยังยืนกรานว่า “นี่ไม่ใช่การระบาดระลอก 2” และยังไม่จำเป็นต้องมีมาตรการฉุกเฉินแต่อย่างใด

นางโคอิเกะ กล่าวหลังได้รับเลือกตั้งว่า เธอจะจัดตั้งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ แบบเดียวกับ CDC ของสหรัฐฯ ในแบบของกรุงโตเกียว และยอมรับเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า “ต้องเตรียมรับมือการระบาดระลอก 2”


นอกจากนี้ ผลสำรวจยังชี้ว่า ประชาชน 36% เห็นว่าควรยกเลิกโตเกียวโอลิมปิก 17% เห็นว่าควรเลื่อนออกไปอีก มีเพียง 27% ที่เห็นว่าควรจัดงานตามกำหนดการเดิมในปีหน้า

แต่ นางโคอิเกะ ระบุว่า จะยังเดินหน้าจัดโตเกียวโอลิมปิก แต่จะเจรจากับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เพื่อผนวกรวมกิจกรรมต่างๆ และลดค่าใช้จ่าย เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนกรุงโตเกียว ที่ต้องใช้เงินภาษีเพื่อจัดงานนี้

ประชาชนชาวกรุงโตเกียวเร่งรัดให้นางโคอิเกะ มีมาตรการรับมือโควิดระลอก 2 โดยด่วน ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง นางโคอิเกะ มีท่าที “วางเฉย” เนื่องจากเกรงจะกระทบกับการสนับสนุนของธุรกิจและคะแนนเสียงของประชาชน แต่เมื่อเธอได้ครองอำนาจอีกครั้งแล้ว ขณะนี้ไม่มีอะไรจะสำคัญไปกว่าการรักษาชีวิตประชาชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...