xs
xsm
sm
md
lg

สาวญี่ปุ่นเล่าเกี่ยวกับเกลือชมพู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชื่อหรือไม่ว่า เกลือเกี่ยวข้องกับความสะอาดต่างๆ ทั้งเรื่องการชำระล้างกำจัดสิ่งสกปรกทั่วไปและการชำระล้างความสกปรกที่เกี่ยวกับบาปและการออกจากความชั่วร้ายแม้แต่ชาวตะวันตกบางประเทศยังเชื่อว่า เกลือ เป็นวัตถุหรือสสารที่บริสุทธิ์
 
มีความเชื่อเรื่องเกลืออยู่ว่าเป็นสิ่งที่ช่วยชำระล้างสิ่งชั่วร้ายและทำให้เกิดความบริสุทธิ์   แต่มีเกลืออีกชนิดหนึ่งที่มีสีชมพูน่ารัก ถ้ามีคนมาถามว่าคุณรู้จักเกลือสีชมพู (ピンクソルト) หรือไม่ ? อาจจะมีหลายคนที่เกิดอาการงงสักหน่อยและบอกว่า อะไรนะ?!  เกลือสีชมพูคือเกลือหินที่มีสีสวยงามมีแหล่งกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย   ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นเกลือที่ดีที่สุดอีกแหล่งหนึ่งบนโลก  กล่าวกันว่าเป็นผลึกเกลือที่เกิดจากการระเหยของน้ำทะเลเมื่อ 250 ล้านปีมาแล้ว จากนั้นเกิดการบีบอัดจนทำให้เกิดเป็นโครงสร้างผลึกที่สมบูรณ์ของเกลือธรรมชาติที่ไม่มีสิ่งเจือปน ถือเป็นแร่เกลือที่บริสุทธิ์มากๆ จึงมีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายด้วย


ซึ่งประเทศแถบปากีสถาน, เนปาล, ทิเบตและอินเดีย จะเรียกเกลือสีชมพูว่า เกลือหิมาลัย  เพราะเกลือสีชมพูนี้มีต้นกำเนิดในเทือกเขาหิมาลัยและมีแหล่งเกลือขนาดใหญ่ในปากีสถาน  เกลือหินสีชมพูที่มีจำนวนมากที่สุดจากการทำเหมืองแร่ในช่วงมากกว่า 300 km เรียกว่าเกลือสีชมพู ตามสีของเกลือ เกลือชนิดหนึ่งในมวลอาจจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ซม. ~ 5 ซม. ซึ่งเป็นหินดิบพิเศษ ส่วนเม็ด (Mill type) ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 ถึง 5 มิลลิเมตร ถูกนำมาใช้ในโรงงานพิเศษ ส่วนที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 0.85 มิลลิเมตรเป็นชนิดผงและสามารถใช้สำหรับการปรุงอาหารได้
 
มีความเชื่อว่า เกลือมีผลในการทำความสะอาด และใช้สำหรับการทำพิธีเพื่อความบริสุทธิ์ในศาลเจ้าและสถานที่อื่นๆ ในวันขึ้นปีใหม่หากเอาเกลือโรยไว้เหนือธรณีประตู เชื่อกันว่า “เกลือ” สามารถขับไล่สิ่งที่ชั่วร้ายให้ออกไปได้ แม้กระทั่งพิธีกรรมตามวัดหรือศาลเจ้าด้วย  นอกจากนี้เกลือที่นักมวยปล้ำซูโม่ใช้โปรยหว่านในวงแหวน ก็มีความเชื่อที่เกี่ยวกับความบริสุทธิ์ ประเพณีนี่เกิดขึ้นมานานตั้งแต่มีประวัติศาสตร์ของซูโม่  ซูโม่เป็นกีฬามาช้านานและยังเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมชินโตในช่วงสมัยเฮอัน เพราะถือเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์  เกลือจะถูกโรยและสถานที่นั้นจะถือว่ามีความสะอาดบริสุทธิ์


ซูโม่โรยเกลือเพื่ออะไร ก็เพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจของผู้เข้าแข่งขันให้สะอาดบริสุทธิ์ และเพื่อให้การแข่งขันนั้นเป็นไปด้วยความยุติธรรม และเป็นกุศโลบายในการตัดสินผู้แพ้ชนะ เพราะการแข่งขันซูโม่ เมื่อผู้แข่งที่สามารถดันคู่ต่อสู้ออกนอกเส้นสนามได้คือผู้ชนะ  ผู้ที่ถูกดันออกไปนอกเส้นสนามแข่งขันจะมีเกลือติดที่ฝ่าเท้าทำให้ง่ายต่อการตัดสินว่า ออกนอกเส้นสนามแล้วถือว่าเป็นผู้แพ้
 
ผลการทำให้เกิดความบริสุทธิ์ของเกลือหินหิมาลัย (เกลือสีชมพู) เกลือสีชมพูบริสุทธิ์อาจจะมีความแตกต่างกันตามแหล่งของเกลือหิมาลัยเช่นหินเกลือจากทิเบต และในเทือกเขาหิมาลัยแต่ก็สามารถกล่าวได้ว่าจะมีประสิทธิภาพ  สำหรับการทำให้เกิดความบริสุทธิ์ ซึ่งเรียกว่า "reimine" เปรียบเป็นภูเขาของเทพเจ้าและพระพุทธรูป ซึ่งเป็นวัตถุแห่งความเชื่อมาช้านาน เพราะเทือกเขาหิมาลัยเป็นจุดกำเนิดเกลือสีชมพู (เกลือหิมาลัย หินหิมาลายัน) ที่สามารถพบได้ในเทือกเขาหิมาลัย และมีพลังบริสุทธิ์สูงและสามารถนำมาใช้ไม่เพียงแต่เป็นหินเพิ่มอำนาจแต่บางแห่งยังนำมาทำให้บริสุทธิ์และทำเป็นยันต์ป้องกันด้วย นอกจากนี้เกลือสีชมพูยังสร้างไอออนลบและใช้ความชื้น ทำให้บริสุทธิ์โดยการสร้างไอออนลบขึ้นมา


นอกจากความเชื่อเรื่องความสะอาดบริสุทธิ์แล้ว เกลือชมพูยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย  อาทิเช่น
 
●ช่วยบำบัดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โดยการสูดไอเกลือบริสุทธิ์
●ปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกายและช่วยปรับความดันเลือดให้สมดุลย์ ให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และปรับสมดุลการเผาผลาญ


●ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆ เช่น เมื่อแช่น้ำเกลือสีชมพู ด้วยคุณประโยชน์จากแร่ธาตุมากมายทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุ เพื่อฟื้นฟูและบำรุงผิวหนัง ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า อาการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อต่างๆ ช่วยลดปัญหาผิวหนัง  สิว ผดผื่น และทกให้ผิวหนังชุ่มชื้น ผุดผ่อง สดใส ดูมีออร่า
● ช่วยปรับระดับความสมดุลของน้ำตาลในเลือด
 ● ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการดูดซึมอาหารในลำไส้เล็ก
     ● ช่วยขจัดเสมหะในปอด และเคลียร์เสมหะในโพรงไซนัส


●   ช่วยให้หลับสบาย ผ่อนคลาย เพราะเกลือชมพูช่วยกระตุ้นการทำงานของกระแสไฟฟ้าภายในเซลล์ในร่างกาย ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น
   ●ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
ถ้านำไปผสมในเครื่องดื่มต่างๆ จะช่วยเพิ่มแร่ธาตุและสารไอโอดีนและป้องกันโรคท้องผูกได้อย่างดี
  ●  ช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำลาย ปรับสมดุลในช่องปาก
ช่วยละลายไขมัน และขจัดโลหะหนักออกจากร่างกาย
●และนอกจากนำมารับประทานและดื่มแล้ว ยังทำเป็นลูกประคบใช้บรรเทาอาการปวดท้อง
●สามารถนำเกลือชมพูไปประกอบในอาหารต่างๆ หรือใช้หมักปลา ล้างเมือกคาวปลา กำจัดกลิ่น และหมักเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้โดยที่รสชาติยังคงเดิม
●นำไปห่อผ้าแล้ววางตามตู้อาหาร และจุดที่ต้องการเพื่อช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...