xs
xsm
sm
md
lg

ชาวทวิตเตอร์แห่ #saveน้ำจิ้มซีฟู้ด หลังถูกเปรียบ "อาหารบ้านเราวัตถุดิบห่วย"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบชาวทวิตเตอร์ติดแท็ก #saveน้ำจิ้มซีฟู้ด หลังมีข้อความทำนองต่อต้านสังคม อ้างสะท้อนว่าอาหารไทยวัตถุดิบห่วย ก่อนโยงญี่ปุ่น-ยุโรป พากันโต้แย้งเพียบ บางคนขำอ้างญี่ปุ่น ทั้งที่อากาศไม่ได้เย็นขนาดนั้น

วันนี้ (13 พ.ย.) ในทวิตเตอร์ได้มีชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นโดยติดแฮชแท็ก #saveน้ำจิ้มซีฟู้ด หลังมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 11 พ.ย. ระบุว่า "น้ำจิ้มซีฟู้ดนี่คือตัวสะท้อนว่าอาหารบ้านเราวัตถุดิบห่วยอะ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสมันจัดมาก จิ้มทีคือกลบกลิ่นกลบรสชาติเดิมของอาหารหมดเลย"

หนุ่มรายนี้อ้างว่าว่า ไทยเป็นเมืองร้อน สมัยก่อนการเก็บวัตถุดิบให้สดใหม่เสมอ เป็นเรื่องยากมาก เพราะยังไม่มีตู้เย็นหรือน้ำแข็ง การถนอมอาหารมันเลยผ่านกระบวนการจากเครื่องเทศ และความเค็มจากเกลือ มันต่างจากญี่ปุ่นหรือประเทศในยุโรป ที่อากาศเย็นแทบจะทั้งปี การรักษาความสดใหม่ของอาหารมันเลยทำง่ายกว่า โดยเฉพาะอาหารทะเล เขาเลยสามารถกินอาหารทะเลที่คงความสดได้มากกว่าประเทศแถบอากาศร้อน

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวทวิตเตอร์จำนวนมากแสดงความคิดเห็นถึงข้อความดังกล่าว อาทิ

"#saveน้ําจิ้มซีฟู้ด ในความคิดเราน้ำจิ้มซีฟู้ดอาจจะทำมาเพื่อ​ satisfy คนที่ชอบกินรสชาติ​จัดจ้านมากกว่าจะกลบวัตถุดิบ​ไม่ดี​อะ อย่างวันนั้นไปกินกุ้งเผาตัวเบิ้มนี้ยังรู้สึกขอบคุณ​ที่โลกนี้มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเลย​ ต่อให้กุ้งจะดีงามแค่ไหน​ ขาดน้ำจิ้มไปก็ไม่อร่อย ขอความยุติธรรม​ให้น้องดร้วยย"

"ในฐานะที่เป็นคนใต้นะ พูดเลยน้ำจิ้มซีฟู้ดคือคุณค่าที่กุ้ง หอย ปลา ปู คู่ควรเป็นอย่างยิ่ง อย่าบูลลี่น้อง !!!!!!!! #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"น้ำจิ้มมันก็คือน้ำจิ้มอ่ะ สำหรับกูคือกินเพื่อเพิ่มรสชาติอื่นๆ ไม่ได้เสริมรสวัตถุดิบขนาดนั้น กุ้งสดๆหวานๆอย่างเดียวกูไม่ชอบไงกูจะกินทุกรสชาติอ่ะ!! เปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด พอใจ อย่ามาล้างลัทธิน้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำพริกเกลือกูนะ #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"ทวิตต้นเรื่องกล่าวถึงการที่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นหลักฐานว่าวัตถุดิบห่วย ไม่ได้เมนชั่นเรื่องช่วงเวลา แต่พอมีคนแย้ง ก็พูดกลาย ๆ ว่า เพราะสมัยก่อนจัดเก็บวัตถุดิบได้ไม่ดีด้วยเป็นเมืองร้อน ไม่เหมือนฝรั่ง #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"ชั้นเป็นคนนึงที่สามารถกินน้ำจิ้มซีฟู้ดกับข้าวได้ โดยไม่ต้องมีกับอะไรเลย อย่ามาบูลลี่น้ำจิ้มซีฟู้ดชั้นนะ #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"เคยดู ASMR อาหารทะเล เป็นชาวต่างชาติ ปกติเขาจะกินซีฟู้ดกับซอสที่เป็นครีมๆ เหลืองๆ ไม่รู้ว่าคืออะไรอาจจะเป็นมัสตาร์ด​แล้วมีอยู่คลิปนึงเขาบอกว่ามีแฟนคลับส่งน้ำจิ้มซีฟู้ดมาให้ วันนั้นคือวันเปิดโลก หน้าตาที่อิ่มเอมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดราวกับโทริโกะตอนที่ได้ค้นพบสุดยอดอาหาร #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"มาบอกว่าน้องกลบรสชาติที่แท้จริงของอาหารทะเล หึ!! ไม่เคยกินน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรที่เอาไว้จิ้มปูโดยเฉพาะล่ะสิ! มันจะชอบชูความหอมของปูให้เด่นขึ้นมา ใครอยากลองไปซื้อเลย ร้านขายปูหน้าร้านเปรมสุขบางพระ น้ำจิ้มซีฟู้ดที่นี่กินกับปูคือหนึ่งในตองอู จำไว้จัมวั้ย!! #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"ถ้าน้องปลอมนะ คนเขาดูออกนะคะ แค่สัมผัสแรกที่ชิมก็รู้แล้วว่าปลอมไม่ปลอม ดังนั้นอย่ามาแสดงค่ะ ของปลอมก็เป็นได้แค่ตัวก็อปเกรดซีบวก น้ำจิ้มซีฟู้ดของแท้ต้องใช้มะนาวจริงเท่านั้น ต้องบีบและต้องสด มันถึงจะ แซ่บๆๆๆ มันแซ้บมันแซ้บ แซ่บจนถึงทรวงงงง //ฮัมเพลงตามจังหวะ #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"คือเราเรียนฟู้ด อ่านแล้วขำการอ้างอิงญี่ปุ่น จริงอยู่ที่ญี่ปุ่นอยู่ใกล้ทะเล แต่ญี่ปุ่นเอาของทะเลแช่แข็งส่งจ้า เขาพัฒนาการเก็บแบบแช่ไว้ปีหนึ่งได้ อากาศที่นั่นก็ไม่ได้เย็นถึงขนาดนั้น แถมอาหารสดก็ไม่ได้สะอาดมันขึ้นกับสภาพแวดล้อมด้วย โอเค? #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"ในฐานะเด็กชลบุรี น้ำจิ้มซีฟู้ดคือศักดิ์ศรีของอาหารทะเล การทำน้ำจิ้มซีฟู้ดของแต่ละบ้านนั้นจะมีสูตรต่างกัน เพราะจิตวิญญาณของอาหารทะเลเมื่อมาประกอบกับน้ำจิ้มแลบเฉพาะตัวจะให้รสชาติที่ล้ำเลิศมาก อย่าด่าน้อง พี่จะปกป้องน้องเอง!! #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"ขึ้นต้นทวิตแบบเฟียสๆ แรงๆ ไว้ก่อน พอมีคนด่าแล้วค่อยมาทำเป็นทวิตอธิบายทีหลัง​ สักพักจะมีพวกขาเฟียส ต่อต้านสังคมเข้ามาปกป้องว่าเข้าใจงั้นงี้ มันผิดตั้งแต่พยายามเฟียสด้วยตรรกะวิบัติแล้ว​ ถึงอธิบายยังไง​มันก็ยังเป็นตรรกะวิบัติให้คนด่าอยู่ดี #saveน้ําจิ้มซีฟู้ด"

"เป็นอะไรกันวะ วันนี้เห็นคนตำหนิการกินปลาแซลมอน อีกคนตำหนิน้ำจิ้มซีฟู้ด พวกชอบสร้างโลกของตัวเองแล้วตั้งตัวเป็นศูนย์กลางเหรอ เขาแค่อร่อยของเขา"

"ประเด็นคือจะด่าอะไรของประเทศตัวเองนั่นะแหละ เผอิญดันไปแตะเรื่องของกิน"

สำหรับน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นน้ำจิ้มสำหรับจิ้มอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา โดยมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ พริกขี้หนูแสดงถึงรสชาติเผ็ด น้ำมะนาวคั้นสดแสดงถึงรสเปรี้ยว น้ำปลาและเกลือแสดงถึงรสเค็ม และน้ำตาลทรายแสดงถึงรสหวาน วิธีการทำมีทั้งการใช้เครื่องปั่นผสมอาหาร หรือใช้ครกตำให้ละเอียดแล้วนำส่วนผสมมาคนให้เข้ากัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...