xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อต้องการจะเข้าไปทำบุญด้านในของศาลเจ้าญี่ปุ่น งบ 5,000 เยน จะได้อะไร?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้ว  คิดว่าเพื่อนๆ ที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นน่าจะเคยไปศาลเจ้ากันมาบ้าง ศาลเจ้าชินโต 神社 jinja คือศาสนสถานที่ประดิษฐานของเทพเจ้า อาคารหลักของศาลเจ้าชินโตจะมีไว้สำหรับเก็บรักษาศาสนวัตถุอันศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ครั้งที่แล้วผมเล่าเรื่องการทำบุญอายุ 42 ปีของชายหนุ่มญี่ปุ่น แม้ว่าผมยังไม่สามารถทำบุญอายุ 42 ปีได้แต่ศาลเจ้าที่ผมได้มีโอกาสไปทำบุญมาคือศาลเจ้า Samukawa Shrine (寒川神社) เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีความศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงในเมือง Samukawa จังหวัด Kanagawa และอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว  และกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในศาลเจ้าโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัด Kanagawa และในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว  จึงอยากจะนำเสนอสถานที่ดีๆ อีกแห่งให้รู้จักกันครับ


เพื่อนๆ ผมหลายคนก็เคยไปที่นี่ ต่างก็บอกเหมือนๆ กันเลยครับ เช่น
 
◇นาย A (ชื่อสมมติ) ที่นี่นะเหมือนเป็นสถานที่ที่น่าอัศจรรย์ที่สุด และศาลเจ้านี้ยังอยู่ใกล้กับโตเกียวด้วย เดินทางสะดวก  เป็นที่ที่มีพลังงานมากและเงียบสงบจนน่าทึ่ง
 
◇นาย B (ชื่อสมมติ) ผมคิดว่าที่นี่คือหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว  คนญี่ปุ่นจำนวนมากมาที่นี่ในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อสวดรับพรจากพระสงฆ์  ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอคนจำนวนมหาศาลควรจะเลี่ยงช่วงเดือนมกราคม  ส่วนฤดูกาลที่ดีที่สุดจะมาเยือนคือช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือต้นฤดูร้อน  ที่นี่ขอพรได้หลายด้านทั้งเรื่องสุขภาพ, ความปลอดภัย,  ธุรกิจการงานให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองและอื่นๆ ก็ได้
 
◇นาวสาว C (ชื่อสมมติ)  เวลาที่ขอคำอธิษฐานให้บอกโดยตรง ให้ขอที่เฉพาะเจาะจง และสิ่งศักดิ์สิทธ์จะอุทิศคำยินดีห้องโถง  เป็นความประทับใจมากๆ  ที่นี่มีความเคร่งขรึมบรรยากาศที่เงียบสงบจริงๆ
 
วันที่ผมไปทำบุญนั้น ผมพบเด็กๆ ใส่ชุดกิโมโนมาถ่ายรูปที่นี่กันเยอะเลย เพราะที่จริงแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนใครไปเที่ยวญี่ปุ่น และไปตามศาลเจ้าต่างๆ จะได้เห็นเด็กน้อยๆ ทั้งชายและหญิงแต่งชุดกิโมโน ชุดประจำชาติญี่ปุ่น ยืนถ่ายรูปกับครอบครัวตามศาลเจ้าต่างๆ เนื่องในงานฉลองรับขวัญเด็ก ที่มีอายุครบ 7-5-3 ขวบ หรือเรียกว่าเทศกาล 7-5-3 (Shichi-go-san, 七五三) เป็นการรับขวัญเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายหรือพิธีภาวนาเพื่อขอให้เด็กมีการเจริญเติบโตที่แข็งแรงนั่นเอง


เทศกาล 7-5-3 (Shichi-go-san, 七五三)  เป็นการเข้าพิธีภาวนาเพื่อขอให้เด็กๆ มีการเจริญเติบโตด้วยความแข็งแรงและมีอายุที่ยืนนาน ปลอดภัย มักจะจัดที่ศาลเจ้าที่ครอบครัวเคารพนับถือ และศาลเจ้าที่มีพลังงานบวกมากๆ  สำหรับเด็กผู้หญิงจะร่วมพิธีสองครั้งคือ  ตอนอายุ 3 ขวบและ 7 ขวบ  ส่วนเด็กผู้ชายร่วมพิธีตอนอายุ  5 ขวบ   ชุดที่เด็กผู้หญิงใส่ส่วนใหญ่เป็นชุดกิโมโน ที่จะแตกต่างกันเมื่ออายุ 3 ขวบกับ 7 ขวบ   ส่วนเด็กผู้ชายจะใส่เสื้อ don haori  และกางเกง hakama  แต่ปัจจุบันนี้เด็กบางคนอาจจะเปลี่ยนรูปแบบการแต่งกายเป็นชุดสูทและชุดเดรสสวยๆ แบบตะวันตกก็ได้      และวันที่ 15 พฤศจิกายนจะเป็นวันที่ถูกเลือกเพื่อฉลองพิธี 7-5-3 (Shichi-go-san, 七五三)  เพราะถือว่าเป็นวันที่เป็นมงคลที่สุดในรอบปีตามปฏิทินญี่ปุ่น แต่หลายๆ ครอบครัว อาจจะเลือกฤกษ์สะดวก ในวันหยุดของครอบครัว เช่น วันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ของสัปดาห์ก่อนและหลังวันที่15 พฤศจิกายนในช่วงตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายนก็ได้  เราจึงมีโอกาสเห็นเด็กๆ ไปถ่ายรูปและทำบุญกันมากนั่นเอง  เมื่อเด็กๆ เข้าไปทำบุญแล้วท้ายสุด เด็กๆ จะได้รับลูกกวาด 千歳飴 Chitoseame มีลักษณะเป็นแท่งยาวๆ ทำจากแป้งข้าวเจ้าและน้ำตาล ซึ่งมีความยาวมากกว่าหนึ่งเมตร แต่เมื่อได้รับมาแล้วอาจจะตัดแบ่งให้สั้นลงเพื่อบรรจุในถุงได้ และน้องๆ หนูก็จะกลับบ้านอย่างมีความสุขกันเลยทีเดียว


สำหรับการทำบุญที่ศาลเจ้านั้นปกติแล้ว ถ้าเราไม่เข้าไปทำบุญข้างในศาลเราสามารถที่จะทำบุญตามตู้รับบริจาคทั่วไปได้ แต่ว่าศาลเจ้านี้สามารถที่จะเข้าไปทำพิธีสักการะบูชาข้างในได้ แต่อาจจะต้องมีการระบุระดับของการทำบุญด้วย เช่น ที่ระดับราคา 3,000 เยน 5,000 เยน หรือ 10,000 เยน หรือมากกว่านี้ ผมคิดว่าวันนี้ผมจะเล่าประสบการณ์ในการเข้าไปทำบุญภายในศาลเจ้า Samukawa Shrine (寒川神社) สักหน่อยเพราะว่าน่าสนใจ มีความเคร่งขรึมแต่แฝงไว้ด้วยความหรูหราและสร้างพลังงานดีๆ ให้เกิดขึ้นในจิตใจได้เหมือนกัน เริ่มต้นด้วย


○การลงทะเบียน : ก่อนอื่นผู้ที่มีความประสงค์จะเข้าไปทำบุญภายในตัวอาคารของศาลเจ้าจะต้องมีการเขียนลงทะเบียนตามระดับราคาและเขียนขอพรสิ่งที่ตัวเองปรารถนา มีการเขียนชื่อ-ที่อยู่ให้ชัดเจน กรอกตามเอกสารที่เค้ามีให้กรอก วางไว้บริการอยู่ตรงช่องลงทะเบียน  ทำไมต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนและชัดเจน เพราะว่าตอนที่ทำพิธีนั้น พระผู้ทำพิธีจะอ่านชื่อและที่อยู่ของเราเพราะฉะนั้นควรจะเขียนให้ชัดเจนว่าเราชื่ออะไรที่อยู่ที่ไหน  คงจะคล้ายๆ กับการทำบุญอุทิศส่วนกุศลของประเทศไทยที่จะต้องมีการเขียนชื่อของผู้ที่เราจะอุทิศส่วนกุศลให้ชัดเจน แต่ว่าเป็นการเขียนชื่อที่อยู่ของทางญี่ปุ่นนั้น เป็นการเขียนชื่อที่อยู่ของตัวเราเอง จริงๆ แล้วผมเป็นคนที่เขียนหนังสือไม่ค่อยสวย แต่ถ้าเขียนหวัดและไม่สวยไปแล้วเค้าอาจจะอ่านไม่ออกก็ได้ ครั้งนี้ผมเลยพยามตั้งใจเขียนให้ชัดเจน เพราะว่าถ้าเค้าอ่านผิดเค้าก็อ่านไม่ออกแล้วก็จะเป็นผิดคนไป  ซึ่งการเข้าไปทำบุญในอาคารด้านในของศาลเจ้าครั้งนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนญี่ปุ่นเท่านั้น เป็นใครก็ได้ที่ลงทะเบียนเพื่อที่จะขอเข้าไปด้านใน


○ห้องพักรอทำบุญ: หลังจากที่เขียนเอกสารลงทะเบียนแล้วก็จะนำไปชำระเงินทำบุญที่เคาน์เตอร์ซึ่งก็จะมีการชำระเงินทำบุญตามระดับราคาที่เราเขียนเอาไว้ เมื่อชำระเงินทำบุญแล้วก็จะมีการเชิญให้ผู้ที่จะเข้าไปทำบุญไปนั่งรอในห้องรับรองภายในของสถานที่รับรอง ซึ่งกลุ่มที่ทำบุญก็จะจัดให้นั่งแยกกันเป็นกลุ่มๆ ตามจุดประสงค์ของการทำบุญ  และได้รับชุดขาวของทางศาลเจ้าให้ใส่คลุมทับชุดแต่งกายปกติของเรา เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์และความศรัทธา
 
○ระหว่างทำพิธี: จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็จะเชิญทุกคนไปนั่งในห้องทำพิธี ซึ่งก็จะแยกเป็นกลุ่มๆอาจจะเป็นกลุ่มเด็กที่มาทำบุญเพื่อฉลองพิธี 7-5-3 (Shichi-go-san, 七五三) กลุ่มที่มาทำบุญอายุ 42 ปี หรือกลุ่มที่ต้องการจะทำบุญเพื่อขอพรอย่างใดอย่างหนึ่งตามระดับราคาที่บอกไป  เมื่อเข้าไปนั่งในห้องโถงพิธีแล้ว ก็จะมีพระสององค์เข้ามานำสวดมนต์ เราก็สวดตาม ซึ่งหลังจากที่สวดมนต์เสร็จแล้วก็จะมีการเอ่ยชื่อและที่อยู่ทีละคนๆ รวมทั้งสิ่งที่แต่คนละขอพรเรียกว่า 祝詞 Norito เมื่อเสร็จแล้วก็จะมีการถวายสิ่งสักการะบูชาตามที่เจ้าหน้าที่จัดการเตรียมไว้ให้ สิ่งสักการะบูชาเรียกว่า 玉串 tamagushi


○การถวาย 玉串 tamagushi: ย้อนกลับไปตอนที่เข้ามานั่งรอในห้องรับรอง ทางเจ้าหน้าที่จะเรียกคิวตามลำดับ เมื่อถึงหมายเลขคิวของเรา เค้าก็จะให้พืชชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า 玉串 tamagushi ซึ่งเราก็จะต้องมีการนำ 玉串 tamagushi นั้นเข้าไปถวายสักการะบูชาให้กับเทพเจ้าในศาล คือทุกคนที่เข้าไปในทำบุญในช่วงนั้นก็จะได้รับพืชชนิดนี้คนละหนึ่งกิ่ง  ซึ่งการใช้พืช 玉串 tamagushi เปรียบเสมือนการทำบุญสักการะให้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปรียบเสมือนกับประเทศไทยที่ใช้ดอกไม้ในการทำบุญถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อถวายเสร็จแล้วก็จะถือว่าเป็นการเสร็จพิธี และจะค่อยๆเดินออกจากห้องโถงทำพิธีเป็นแถวตามลำดับ ซึ่งก่อนที่จะออกจากห้องโถงนั้นก็จะมีของที่ระลึกของกำนันให้กับทุกคนที่เข้าไปทำบุญ


○สิ่งที่ได้รับ: ถุงของที่ระลึกที่ได้รับมาก็ค่อนข้างจะมีการบรรจุภัณฑ์ที่ดี ห่อด้วยกระดาษสวยงามเหมือนกับไปซื้อขนมตามร้านที่ระลึกทั่วไป ข้างในถุงจะมี  กล่องใส่ขนมของศาลเจ้า เขาบอกว่าต้องทานให้หมดแล้วจะโชคดี  มีกล่องใส่เหล้าสาเกขนาดพอดีๆ   มีเครื่องรางที่เรียกว่า 八方除 Happo yoke  เป็นเครื่องรางที่เชื่อกันว่าช่วยคุ้มกันภัยและทำให้โชคดี เฉพาะของที่ศาลเจ้านี้เท่านั้น  คนที่รับของที่ระลึกมาจะรู้สึกว่าประทับใจ และมีความอิ่มใจจากการทำบุญสวดมนต์ด้วย
 
○ศาลเจ้า Samukawa Shrine (寒川神社) ที่นี่มีเทพเจ้าที่ชื่อว่า 寒川比古命  Samukawahikonomikoto 寒川比女命 Samukawahimenomikoto มีความเชื่อในเรื่องของพลังงานด้านบวก diffenceの能力がupする ที่จะช่วยคุ้มกันภยันตรายและทำให้มีความสุขแม้ไม่มีหลักฐานแน่นอนว่าศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อไรแต่มีหลักฐานที่ค้นพบในบันทึกว่าเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่อาจจะสร้างมามากกว่า 1,500 ปี ซึ่งมีความงดงามและยอดเยี่ยมมาก และแน่ใจได้ว่าเป็นเทพเจ้าประเภท バフ担当 buff type แน่ๆ  (`・д´・ )b"  คือเชื่อกันว่ามีเทพเจ้ากว่า 8,000,000 องค์ในญี่ปุ่น แต่ที่นี่น่าจะเป็นชนิดพิเศษแบบ buff type


ส่วนเรื่องการเดินทางครับ กรณีนั่งรถไฟจากโตเกียวครับ สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Miyayama นั่งรถไฟจากสถานี Shinjuku สาย Odakyu และเปลี่ยนต่อรถไฟของ JR ที่สถานี Ebina station ตอนเปลี่ยนสถานนีนี่ยังไม่ยากเท่า เดินหาชานชาลาที่สถานีชินจูกุที่มีความกว้างใหญ่และซับซ้อน ซึ่งตรงนี้ต้องสังเกตกันดีๆ นะครับ สถานีปลายทางคือสถานี Miyayama ( ไม่ใช่สถานี JR samukawa นะครับ)  ใช้เวลาประมาณ 46 นาที เส้นทางรถไฟจะผ่านตามสันเขาของภูเขา 丹沢 Tanzawa ที่มีความสวยงาม และธรรมชาติมากมาย  เมื่อถึงสถานี Miyayama แล้ว สามารถเดินเท้าไปถึงศาลเจ้าได้ไม่ยาก  ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำตามทางที่มีป้ายบอกไว้เป็นช่วงๆ ไปยังศาลเจ้าได้ในประมาณ 5-10  นาที    ถ้ามีโอกาสและชอบแนวนี้ลองไปนมัสการดูนะครับ  วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...