xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : สุดทน! ญี่ปุ่นสั่งห้ามเซลฟี “เกอิชา” ในเกียวโต หลังนักท่องเทียวต่างชาติรุมล้อมวิ่งไล่ขอถ่ายภาพด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่ในเมืองเกียวโตออกประกาศห้ามการถ่ายภาพบางส่วนของเมืองซึ่งเป็นแหล่งของหญิงเกอิชา ค่าปรับ 10,000 เยน หรือ 2,773 บาท ท่ามกลางรายงานการถูกคุกคามและความประพฤติที่ไม่เหมาะสมออกมาเพื่อขอถ่ายภาพเซลฟีด้วย ผลจากกระแสนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ไหลเข้าญี่ปุ่น

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (5 พ.ย.) ว่า คำสั่งห้ามได้ถูกเสนอเมื่อไม่นานมานี้สำหรับถนนส่วนบุคคลในย่านกิออนซึ่งเป็นย่านหญิงเกอิชาของเมืองเกียวโต รวมไปถึงค่าปรับจำนวน 10,000 เยน หรือราว 2,773 บาท หลังกระแสการท่องเที่ยวญี่ปุ่นบูมที่คาดกันว่าจะลากยาวไปจนถึงหลังกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่ทางโตเกียวเป็นเจ้าภาพในฤดูร้อนปีหน้า

“มลพิษทางการท่องเที่ยว” เป็นปัญหาเพิ่มมากขึ้นในเมืองเกียวโตที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาชื่นชมวัดและศาลเจ้าโบราณ

และที่ย่านกิออนได้เห็นภาพของบรรดาหญิงเกอิชาในชุดกิโมโนที่สวยงาม ซึ่งหญิงเหล่านี้ในญี่ปุ่นเรียกว่า เกอิโกะ (geiko) และไมโกะ (maiko) เดินไปตามถนนหนทางสำหรับการแสดงในช่วงค่ำ

เพื่อตอบสนองต่อการร้องเรียนเข้ามาอย่างล้นหลามของทั้งชาวเมืองและธุรกิจร้านค้า พบว่าได้มีการตั้งป้ายเตือนใกล้ถนนสายแคบๆ ที่จะนำออกไปยังฮานามิโกจิ (Hanamikoji) ถนนสาธารณะเส้นหลักเพื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ให้ทำการถ่ายภาพ ย่านนี้ถือเป็นแหล่งภัตตาคารแบบเฉพาะที่เสนอการแสดงของเกอิโกะและไมโกะให้กับแขกที่เข้ามารับประทานอาหารได้รับความบันเทิง

จากการสำรวจของทั้งร้านและภัตตาคารร่วม 300 แห่งในพื้นที่ พบว่ามีการร้องเรียนตั้งแต่การทิ้งขยะและสูบบุหรี่ระหว่างเดิน ปิดกั้นการสัญจรไปจนถึงบุกรุก และมีบางส่วนกล่าวว่า ได้เห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติล้อมรถแท็กซีที่มีเกอิโกะในชุดกิโมโนเป็นผู้โดยสาร และวิ่งไล่ตามเธอไปตลอดถนนทั้งสายเพื่อต้องการที่จะขอถ่ายเซลฟีด้วย

อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามการถ่ายภาพและค่าปรับเป็นเงินนั้นไม่มีผลผูกพันตามกฎหมาย สื่ออังกฤษชี้ แต่บรรดาภัตตาคารและร้านค้าในพื้นที่ต่างหวังว่า มาตรการเหล่านี้จะช่วยหว่านล้อมนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มีความเคารพมากขึ้นต่อชุมชน

สภาท้องถิ่นยังได้ออกคู่มือและสติกเกอร์เพื่อเตือนใจนักท่องเที่ยวทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาจีนเพื่อตระหนักในเรื่องการประพฤติให้เหมาะสม

อิโซคาซุ โอตะ (Isokazu Ota) เจ้าของภัตคารและผู้นำสภาท้องถิ่นในชุมชนกล่าวแสดงความเห็นว่า “ถนนฮานามิโกจิ (Hanamikoji) เป็นถนนเมือง ดังนั้นเราจึงไม่สามารถห้ามการถ่ายภาพได้” และเสริมว่า “การบังคับใช้ในพื้นที่ส่วนบุคคล พวกเราหวังว่าบรรดานักท่องเที่ยวจะตระหนักว่า การถ่ายภาพในสถานที่เช่นนั้นเป็นการละเมิดข้อบังคับของพื้นที่”

โครงการนำร่องจะถูกใช้จนถึงต้นเดือนธันวาคม บรรดานักท่องเที่ยวจะถูกเตือนให้ระมัดระวังความประพฤติผ่านทางแอปของโทรศัพท์มือถือที่จะส่งข้อความเข้ามาทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาจีนในทันทีที่พวกเขาเดินทางเข้าไปในย่านกิออนภายในรัศมี 1 กิโลเมตร

ซึ่งข้อความจะเตือนห้ามการถ่ายภาพของหญิงเกอิโกะและหญิงไมโกะหากไม่ได้รับความยินยอมหรือการจับต้องทรัพย์สินส่วนบุคคล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...