xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “อียู” เตรียมขยายเวลา BREXIT ให้ “อังกฤษ” ต่ออีก 3 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ร่างเอกสารข้อตกลงที่รั่วออกมาชี้ว่า ทางสหภาพยุโรปเตรียมพร้อมที่จะลงนามเพื่อขยายเวลา BREXIT ให้อังกฤษออกไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2020 พร้อมกับทางเลือกที่อนุญาตให้อังกฤษสามารถลาออกได้ก่อน หากว่าข้อตกลงได้รับการลงสัตยาบัน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(28 ต.ค)ว่า หลังก่อนหน้าที่มีการออกมาขวางจากรัฐบาลฝรั่งเศส เอกสารร่างข้อตกลงที่จะต้องมีการตกลงนามร่วมกันในวันจันทร์(28)ที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้งหมดได้บ่งชี้ว่า สหภาพยุโรปเตรียมพร้อมที่จะอนุญาตให้อังกฤษสามารถทำการเลื่อนได้

อ้างอิงจากร่างข้อตกลงที่รั่วออกมาพบว่า อังกฤษสามารถที่จะลาออกไปได้ในวันแรกของเดือนหลังจากข้อตกลงได้รับการลงสัตยาบันแล้ว

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง เปิดเผยว่า ข้อตกลงระหว่างสมาชิกสหภาพยุโรป 27 ชาติและในการขยายเวลา BREXIT ออกไปรอบใหม่น่าจะถูกประกาศได้ในเช้าวันนี้(28)หลังจากการหารือทางการเมืองกับทางอังกฤษในช่วงสุดสัปดาห์เกิดขึ้นระหว่างมาครงและนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน

และร่างข้อตกลงยังระบุว่า สถานการณ์ BREXIT แบบไร้ข้อตกลงในวันที่ 31 ต.คนี้ไม่อยู่บนโต๊ะในฐานะทางเลือก เนื่องมาจากเป็นข้อเรียกร้องจากบรรดาผู้นำพรรคฝ่ายค้านที่ถือเป็นข้อกำหนดสำคัญสำหรับการที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษ

ซึ่งจนกว่าจะมีการลงนามอย่างเป็นทางการเกิดขึ้น ยังมีความเป็นไปได้เสมอในการเปลี่ยนแปลงของเงื่อนไขต่างๆ แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการระบุวันที่ที่แน่นอนลงไปในเอกสารอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้พบว่าวันที่ 15 พ.ย 2019 สำหรับอังกฤษที่จะลาออกอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นข้อเสนอของทางฝรั่งเศสไม่ได้ถูกระบุลงไปในร่างเอกสาร และพบว่าคำประกาศของสหภาพยุโรปนั้นได้รวมอยู่กับร่างข้อตกลงยืนยันว่า จะไม่มีการเปิดการเจรจาข้อตกลงถอนตัวอีกครั้งและยังมีการระบุอีกว่า ทางอังกฤษมีหน้าที่ที่ต้องเสนอผู้แทนเพื่อเข้าร่วมคณะกรรมาธิการยุโรป

ซึ่งก่อนหน้าจอห์นสันได้เคยกล่าวว่า เขาจะไม่ส่งตัวแทนเข้าไป

ด้านประธานคณะมนตรียุโรป โดนัลด์ ทัสค์ เจรจาอย่างเคร่งเครียดกับกลุ่มผู้นำชาติสมาชิกในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และเอกอัครราชทูตจากทั้ง 27 ชาติสมาชิกมีกำหนดต้องหารือร่วมกันในการประชุมเช้าวันจันทร์(28)

ในร่างข้อตกลงชี้ว่าทัสค์ประสบความสำเร็จสามารถหว่านล้อมฝรั่งเศสได้โดยเฉพาะเงื่อนปัจจัยระยะเวลา 3 เดือนของการต่ออายุ BREXIT เพื่อเลี่ยงที่ทางอียูจะถูกลากเข้าไปในปัญหาการเมืองที่ยุ่งเหยิงของอังกฤษเอง

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เงื่อนไขที่กำกับการให้อนุญาตขยายเวลา BREXIT นั้นถูกระบุและถูกสนับสนุนสำเร็จในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นกันโดยเฉพาะในเรื่อง การไม่มีการกลับมาเจรจาใหม่โดยสิ้นเชิงของข้อตกลง และในประเด็นที่ประเทศสมาชิกทั้ง 27 ชาติสามารถเดินหน้าแผนโดยที่ไม่มีอังกฤษได้

การขยายเวลามีกำหนดที่ต้องลงนามในวันศุกร์(25 ต.ค) แต่ทว่าเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสเป็นคนเดียวที่ต่อต้านโดยชี้ว่า ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม โดยทางฝรั่งเศสกล่าวว่า ต้องปล่อยให้การโหวตในวันจันทร์(28) เกิดขึ้นแล้วทางสหภาพยุโรปจึงสมควรที่จะเดินหน้าเพื่อผลักดันการลงสัตยาบัน หรือเห็นควรที่จะสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษเกิดขึ้น

เดอะการ์เดียนกล่าวว่า มีเพียงฝรั่งเศสเพียงชาติเดียวเท่านั้นที่เห็นควรให้สหภาพยุโรปยังไม่ต้องตกลงในการขยายเวลาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...