xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: กาตาลุญญาร่วม 350,000 รวมตัวประท้วงใน “บาร์เซโลนา” ก่อนเกิดปะทะกับกองกำลังความมั่นคงสเปนในช่วงค่ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กองกำลังทหารและตำรวจของสเปนเกิดปะทะกับฝูงชนชาวแคว้นกาตาลุญญาในช่วงค่ำวันเสาร์(26 ต.ค)ราว 10,000 คนหลังจากที่การเรียกร้องรวมตัวอย่างสงบเกิดขึ้นในช่วงกลางวันที่มีผู้เข้าร่วมสูงสุดอยู่ที่ 350,000 คนในเมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้น

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(27 ต.ค)ว่า หลังจากการรวมตัวเรียกร้องอย่างสงบของฝ่ายต้องการแยกตัวจำนวน 350,000 คนในย่านใจกลางเมืองบาร์เซโลนาในช่วงต้นของวันเสาร์(26) พบว่าฝูงชนกลุ่มที่ 2 ได้เริ่มก่อตัวขึ้นบริเวณสำนักงานใหญ่ตำรวจเมืองบาร์เซโลนาในเวลาราว 19.30 น.

และในขณะที่ฝูงชนรวมตัวประมาณ 10,000 คนอ้างอิงตัวเลขจากการคาดการณ์ของทางตำรวจ ภาพทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ประท้วงได้ขว้างกระป๋อง ลูกบอล และกระสุนยางใส่เจ้าหน้าที่

ซึ่งการประท้วงในรอบค่ำถูกจัดโดยกลุ่มกดดัน CDR ที่ต้องการเรียกร้องอิสรภาพ ซึ่งมีแนวทางมาตรการใช้ความรุนแรงในการประท้วง เป็นต้นว่าการบุกเข้ารัฐสภาประจำภูมิภาค หรือตัดเส้นทางรถไฟหรือถนน

เมื่อวานนี้(27)ตำรวจสเปนมาพร้อมกับโล่และอาวุธพร้อมกับการสนับสนุนด้วยรถูตู้ปราบจลาจลอีก 20 คันเพื่อเข้าจัดการกับผู้ประท้วงให้มีการสลายตัวไป แยกฝูงชนออกจากกันไปตาม Via Laietana ใกล้กับสำนักงานใหญ่ตำรวจเมืองบาร์เซโลนา

ภาพทีวีของรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าตำรวจสเปนใช้ที่มาพร้อมกระบองฝ่าผ่านฝูงผู้ประท้วงที่โยนก้อนหินและพลุแสงใส่ และสถานีข่าวช่อง 24 รายงานตำรวจเข้าจัดการแบบตัวต่อตัวกับผู้ประท้วง

ตำรวจสเปนประสบความสำเร็จสามารถไล่กลุ่มผู้ประท้วงในย่าน Gran Via ซึ่งถือเป็นหนึ่งในถนนหลักของเมือง และได้เห็นภาพเจ้าหน้าที่พร้อมกระบองวิ่งไล่ผู้ประท้วง มีการตั้งเครื่องกีดขวางเกิดขึ้น และได้มีการยิงแนววิถีโค้งเกิดขึ้น

และในย่านใจกลางเมืองบาร์เซโลนาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นักข่าวรอยเตอร์ได้เห็นกลุ่มผู้ประท้วงวัยรุ่นปิดหน้าจำนวนหลายสิบคนโยนขวดพลาสติกใส่แนวแผงตำรวจปราบจลาจลสเปน

ซึ่งในช่วงต้นของวันเสาร์(27) การประท้วงเรียกร้องเกิดขึ้นอย่างสงบในย่านใจกลางเมืองบาร์เซโลนาที่มีผู้เข้าร่วมการเดินขบวนสูงถึง 350,000 คน อ้างอิงจากตำรวจท้องถิ่น เป็นการจัดการประท้วงโดยกลุ่ม ANC และออมมินัม คัลเจอรัล (ANC and Omnium Cultural) ซึ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่รากหญ้าที่สนับสนุนการแยกตัว

คลื่นผู้ประท้วงจำนวนมหาศาลมาพร้อมกับโบกธงอิสรภาพต่อต้านคำสั่งจำคุกของแกนนำแบ่งแยกดินแดนเรียกร้องเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาจำนวน 9 คน

ระหว่างการเดินขบวนไปตามถนนในย่านดาวน์ทาวน์ ผู้ประท้วงต่างตะโกนว่า “1 ต.ค พวกเราจะไม่มีวันยอมให้อภัย พวกเราจะไม่มีวันลืม” พร้อมกับเสียงโห่แสดงความไม่พอใจและการเป่าปากระหว่างที่เฮลิคอปเตอร์ตำรวจบินวนเหนือศรีษะ เอเอฟพีรายงาน

มาร์ค วัย 26 ปีนักเทคนิกคอมพิวเตอร์ที่มาร่วมการเดินขบวนกล่าวแสดงความเห็นว่า “ผมรู้สึกโกรธมาก” และเสริมต่อว่า “ความรุนแรงนั้นไม่ใช่สิ่งดีสำหรับผม แต่มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องมีเหมือนที่เกิดขึ้นอย่างที่พวกเราเห็นในชิลีและเอกวาดอร์”

และเขาเสริมต่อว่า “มีหลายหนทางในการประท้วงแต่พวกเรามีเป้าหมายเดียวกันคือ อิสรภาพ”

อย่างไรก็ตามสื่ออังกฤษชี้ว่า ผลโพลสำรวจที่ได้ถามถึงการแยกตัวออกจากสเปนพบว่า มี 44% ที่เห็นด้วยและ 48.3% ที่เห็นต่างSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...