xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: เก็บกวาดเริ่มต้นหลัง “ประท้วงฮ่องกง" ทุบทำลาย "สนง.ข่าวซินหวา" ของจีน ล็อบบี้ถูกจุดไฟ-กระจกด้านหน้าแตกละเอียด กว่า 200 ถูกจับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี – ในการประท้วงวันเสาร์(2 พ.ย)กลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงได้บุกเข้าไปสร้างความเสียหายให้กับสำนักงานข่าวซินหวาของจีนประจำฮ่องกง ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนของการประท้วง พบกระจกด้านหน้าสำนักงานถูกทุบทำลาย และด้านในพบมีไฟไหม้เกิดขึ้นภายในส่วนล็อบบี้ต้อนรับ เป็นการแสดงความโกรธแค้นตรงไปยังปัก กิ่งล่าสุดรอยเตอร์รายงานได้มีการเก็บกวาดเริ่มต้นแล้ว มีผู้ประท้วงถูกจับไม่ต่ำกว่า 200 คน

เอพีรายงานวันนี้(3 พ.ย)ว่า ถนนในย่านแหล่งช้อปปิ้งระดับสูงแถวย่านคอสเวย์เบย์และใกล้กับวิคตอเรียปาร์กเต็มไปด้วยแก๊สน้ำตา ส่งผลให้ผู้ประท้วงฮ่องกงหลายพันคนวิ่งหนีกระจัดกระจายเมื่อวานนี้(2)

พบตำรวจปราบจลาจลใช้รถขกระสุดน้ำไม่ต่ำกว่า 2 คันเพื่อจัดการในพื้นที่ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนไปยังผู้ประท้วงที่บุกเข้าครอบครองพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตในการประท้วงและละเมิดกฎหมายห้ามสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า

ที่สำคัญสำหรับในการประท้วงวันเสาร์(2) มีผู้ประท้วงบางส่วนได้บุกเข้าไปทุบทำลายที่ตั้งสาขาสำนักข่าวซินหวาของจีนในย่านหว่านไจ๋ของฮ่องกง เกิดขึ้น 1 วันหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์ในกรุงปักกิ่งประกาศจะเพิ่มมาตรการเข้มงวดในฮ่องกง

ผู้ประท้วงได้ทำลายกระจกด้านหน้าของอาคารซึ่งเป็นทางเข้ารวมไปถึงหน้าต่าง ราดหมึกสีแดง พ่นสเปรย์สร้างความเสียหาย รวมไปถึงจุดไฟกองเล็กๆภายในห้องล็อบบี้ของซินหวา

ซึ่งข้อความที่ถูกพ่นด้วยกระป๋องสเปรย์บนกำแพงใกล้กับทางออกมีข้อความว่า “เนรเทศพวกพรรคคอมมิวนิสต์จีนออกไป”

เอพีชี้ว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกที่การประท้วงฮ่องกงมีผลกระทบโดยตรงกับสำนักข่าวทางการของจีน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ประท้วงมักมีเป้าหมายไปที่ธนาคารและธุรกิจที่เชื่อมโยงหรือให้การสนับสนุนจีน

ช่วงต้นของวันเสาร์(2) ผู้ประท้วงได้ขุดเสาโกลประตูจากสนามฟุตบอล และรางท่อนเหล็กกั้นเพื่อสร้างสิ่งกีดขวางปิดทางเข้าสวนวิคตอเรียปาร์ก ตำรวจฮ่องกงกล่าวในแถลงการณ์ว่า มีผู้ประท้วงปิดหน้าบางคนได้เข้าสร้างความเสียหายแก่ร้านค้า วางเพลิง และ โรยตะปูไว้บนถนน และทางตำรวจยังกล่าวว่าได้สั่งแขวนคำขอการเดินขบวนสนับสนุนประชาธิปไตย 2 แห่งไว้ชั่วคราวเนื่องมาจากความปั่นป่วน

รอยเตอร์รายงานวันอาทิตย์(3)ว่า เมื่อนักข่าวรอยเตอร์เดินทางไปยังสำนักงานสำนักข่าวซินหวาในวันนี้(3)พบมีกลุ่มเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดจำนวนหยิบมือถูกพบเห็นผ่านบริเวณกระจกด้านหน้าอาคารที่ทุบทำลายจนกลายเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่กำลังกวาดพื้น และการทำงานถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานที่พบเห็นกำลังพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ส่วนด้านนอกได้รับความสนใจจากทั้งนักท่องเที่ยวและสื่อต่างๆ

ซึ่งในวันอาทิตย์(3)ไม่พบมีแผนการประท้วงใหญ่ ถึงแม้จะมีผู้ประท้วงบางกลุ่มได้เชิญชวนผู้คนให้เข้าร่วมการเดินขบวนไปตามเขตต่างๆของเมืองโดยเริ่มขึ้นในช่วงบ่าย

ตำรวจฮ่องกงแถลงว่าในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมามีการจับกุมไว้ไม่ต่ำกว่า 200 คนต่อข้อหาการรวมตัวผิดกฎหมาย การครอบครองสิ่งเทียมอาวุธ การสร้างความเสียหายซึ่งเป็นคดีทางคดีอาญา และการสวมหน้ากากซึ่งผิดกฎหมายในเวลานี้ที่ฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...