xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนกระทุ้งฮ่องกง'เข้ม'จัดการม็อบ ขณะมือมีดหนุนปักกิ่งไล่แทงฝ่ายตรงข้าม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 แอนดรูว์ ชิว สมาชิกสภาท้องถิ่นฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย ได้รับการปฐมพยาบาลหลังถูกชายพูดภาษาจีนกลางกัดจนหูแหว่ง เมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ย.)  (ภาพล่าง) ชายที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ใช้มีดฟันแทงผู้ประท้วงรวมทั้งกัด แอนดรูว์ ชิว ถูกพวกผู้ประท้วงรุมซ้อมก่อนที่ตำรวจจะเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ
เอเจนซีส์ - สื่อทางการจีนเรียกร้องเพิ่มมาตรการแข็งกร้าวจัดการผู้ประท้วงในฮ่องกง หลังเกิดเหตุรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็เกิดกรณีผู้สนับสนุนปักกิ่งไล่ฟันฝ่ายตรงข้ามบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน รวมถึงสมาชิกสภาท้องถิ่นคนหนึ่งที่ถูกกัดหูแหว่ง

ในวันจันทร์ (4 พ.ย.)ไชน่าเดลี่ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของทางการจีน เผยแพร่บทบรรณาธิการซึ่งเรียกร้องว่า ทางการฮ่องกงต้องยกระดับในการรับมือเพื่อจัดการการประท้วงที่ทวีความรุนแรงและฟื้นความสงบเรียบร้อย รวมทั้งตำหนิผู้ประท้วงว่า นอบน้อมกับสื่อท้องถิ่นและสื่อตะวันตกที่เป็นมิตรกับตนเอง แต่พยายามปิดปากสื่อที่แฉความจริงเกี่ยวกับการประท้วง

ไชน่าเดลี่สำทับว่า ผู้ประท้วงกำลังจะพ่ายแพ้เนื่องจากผู้ที่ก่อความรุนแรงจะต้องรับโทษสถานหนักตามกฎหมาย และตั้งข้อสังเกตว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีแผนยกระดับระบบกฎหมายฮ่องกงเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ

ทางด้านโกลบัลไทมส์ แท็บลอยด์แนวชาตินิยมซึ่งอยู่ในเครือของ เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี่) ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน งเรียกร้องผ่านบทบรรณาธิการฉบับวันอาทิตย์ (3) ให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของฮ่องกงดำเนินคดีกับม็อบที่โจมตีสำนักงานของสำนักข่าวซินหวาโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์(2) ที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงในฮ่องกงบุกเข้าทำลายทรัพย์สินในสำนักงานของซินหวาของทางการจีนและอาคารสถานที่หลายแห่ง รวมถึงธุรกิจของจีน

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อเย็นวันอาทิตย์ (3) ได้เหตุการณ์ที่ชายพูดภาษาจีนกลางคนหนึ่งเข้าทำร้ายผู้ประท้วงในฮ่องกง หลังจากตะโกนคำขวัญสนับสนุนปักกิ่ง ในย่านไท่กู๋ชิง ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยของชนชั้นกลาง

ในคลิปที่มีผู้บันทึกได้นั้น แอนดรูว์ ชิว สมาชิกสภาท้องถิ่นฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย ถูกกัดหูแหว่งหลังจากพยายามห้ามชายผู้นั้น และมีชายอีกคนนอนสลบจมกองเลือดจากบาดแผลที่หลัง


รายงานระบุว่า ชายผู้นี้ใช้มีดไล่ฟันผู้เรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้มีผู้บาดเจ็บรวม 4 คน ก่อนที่ฝูงชนจะรุมทำร้ายมือมีดได้รับบาดเจ็บเช่นเดียวกัน

วันจันทร์ องค์กรบริหารกิจการโรงพยาบาลของรัฐของฮ่องกงรายงานว่า ยังคงมีผู้ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง 3 คน จากผู้บาดเจ็บทั้งหมด 30 คนจากการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากตำรวจปราบจลาจลบุกเข้าไปปราบปรามพวกผู้ประท้วงชุดดำ ในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งที่เนืองแน่นไปด้วยครอบครัวและเด็กๆ ซึ่งรวมถึงซิตี้พลาซ่าในย่านไท่กู๋ชิง

ทั้งนี้ ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยยังคงชุมนุมกันต่อเนื่องนับจากเดือนมิถุนายน เนื่องจากไม่พอใจที่จีนแทรกแซงและลิดรอนเสรีภาพของฮ่องกง ขณะที่ปักกิ่งปฏิเสธ พร้อมกล่าวหาชาติตะวันตกยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย

รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงมีแผนชุมนุมต่อในสัปดาห์นี้เพื่อเดินหน้าเรียกร้องรัฐบาล ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องให้จัดตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และเรียกร้องการเลือกตั้งเต็มรูปแบบ

ผู้ประท้วงนัดแนะกันผ่านโซเชียลมีเดียให้สวมหน้ากากและไปชุมนุมกันในสถานที่ต่างๆ ในวันอังคาร (5) ซึ่งเป็นวันกาย ฟ็อกส์ หรือ “หน้ากากขาว” ซึ่งเป็นวีรบุรุษที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมของอังกฤษในศตวรรษที่ 16 และโด่งดังเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง “วี ฟอร์ แวนเด็ตตา” และจากการเป็นสัญลักษณ์ของเหล่าแฮกเกอร์ที่ต่อต้านสถาบัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...