xs
xsm
sm
md
lg

สื่อฮ่องกงประณามม็อบต่อต้านรัฐบาล ทำลายทรัพย์สิน-บุกสำนักข่าวซินหวา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง ตระเวนจุดไฟเผาทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดิน ทำลายห้างร้านทั่วฮ่องกงเมื่อคืนวันเสาร์ (2 พ.ย.) ซึ่งรวมถึงที่ทำการสำนักข่าวซินหวาของจีน ส่งผลให้สมาคมสื่อมวลชนของฮ่องกงออกแถลงการณ์ประณาม และเรียกร้องให้ยุติความรุนแรง รวมทั้งเรียกร้องให้ตำรวจจัดการกับสถานการณ์การประท้วงอย่างจริงจัง

เหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายครั้งล่าสุดที่ถือว่าร้ายแรงที่สุดบนเกาะแห่งนี้ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มต้นขึ้นหลังการชุมนุมอย่างสันติของผู้ประท้วงในสวนสาธารณะเชเตอร์การ์เดนสิ้นสุดลงในช่วงบ่ายวันเสาร์ จากนั้นผู้ประท้วงสวมหน้ากากขว้างระเบิดขวดบนถนนหลายสาย เช่น ที่หน้าสำนักงานใหญ่เอชเอสบีซีและแบงก์ ออฟ ไชน่า ทำให้ตำรวจต้องตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตา

ผู้ประท้วงหัวรุนแรงยังจุดไฟเผาทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง ล้มตู้โทรศัพท์ 2 ตู้เพื่อใช้เป็นสิ่งกีดขวาง เกมแมวล่าหนูระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงดำเนินต่อเนื่องตลอดคืนวันเสาร์ ขณะที่ผู้ประท้วงล่าถอยไปยังย่านคอสเวย์เบย์และข้ามไปยังฝั่งเกาลูน โดยมีรายงานระบุว่า ห้างร้านหลายแห่งถูกทำลาย ซึ่งรวมถึงเอาต์เล็ตสตาร์บัคส์ และสำนักงานของสำนักข่าวซินหวาของทางการจีน

โฆษกซินหวาโพสต์บนเฟซบุ๊กว่า นี่เป็นอีกครั้งที่การกระทำของผู้ก่อจลาจลชุดดำแสดงให้เห็นว่า การหยุดยั้งความรุนแรงและฟื้นความสงบสุขเป็นภารกิจสำคัญและเร่งด่วนที่สุดของฮ่องกง และยังบอกด้วยว่า ผู้ก่อจลาจลทุบทำลายประตู ก่อนจุดไฟและขว้างระเบิดเข้าไปในล็อบบี้

สมาคมสื่อฮ่องกงออกมาประณามการโจมตีสำนักงานของซินหวา และเรียกร้องให้ยุติความรุนแรง รวมทั้งเรียกร้องให้ตำรวจจัดการกับสถานการณ์การประท้วงอย่างจริงจัง

สำหรับสตาร์บัคส์ในฮ่องกงที่เป็นของบริษัทท้องถิ่น แม็กซิมส์ เคเทอเรอร์สนั้น ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของผู้ประท้วงหลายครั้ง หลังจากบุตรสาวผู้ก่อตั้งบริษัท ประณามการประท้วงในระหว่างการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เจนีวา

ผู้ประท้วงบางกลุ่มยังไปรวมตัวกันในย่านจิมซาจุ่ย และปิดกั้นถนนหลายสาย ขว้างระเบิดขวด และทำลายสถานที่ต่างๆ เช่นเดียวกับในย่านช้อปปิ้งบนถนนนาธานซึ่งเป็นเส้นทางไปยังย่านมงก๊ก

รายงานระบุว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อพยายามยุติการชุมชุมในวิกตอเรียปาร์กที่มีชื่อว่า “ข้อเรียกร้องฉุกเฉิน” เพื่ออำนาจปกครองตนเองสำหรับฮ่องกงที่เคยได้รับคำมั่นว่า จะได้รับเสรีภาพหลังคืนกลับสู่การปกครองของจีนภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ-สองระบบในปี 1997

ผู้ชุมนุมหลายคนร้องเพลงชาติอังกฤษและอเมริกา โบกธงประเทศต่างๆ และเรียกร้องการประกาศเอกราช ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่ยอมเด็ดขาดและประกาศ “บดขยี้” ผู้ที่ผลักดันความเคลื่อนไหวดังกล่าว

ฮ่องกงเผชิญการประท้วงต่อเนื่องเป็นสุดสัปดาห์ที่ 22 จากความไม่พอใจที่จีนก้าวก่ายเสรีภาพของฮ่องกง ซึ่งรวมถึงระบบกฎหมาย ทว่าปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมประณามต่างชาติ โดยเฉพาะอเมริกาและอังกฤษ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายบนเกาะศูนย์กลางการเงินโลกแห่งนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (31 ต.ค.) ข้อมูลของทางการระบุว่า เศรษฐกิจฮ่องกงในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกนับจากวิกฤตการเงินโลกปี 2008
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...