xs
xsm
sm
md
lg

สื่อจีนซัดผู้ประท้วงฮ่องกง-จี้ทางการใช้ไม้แข็ง หลังที่ทำการ ‘ซินหวา’ ถูกโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - สื่อทางการจีนเรียกร้องวันนี้ (4 พ.ย.) ให้ภาครัฐใช้ไม้แข็งจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงซึ่งบุกทำลายห้างร้านและที่ทำการสำนักข่าวซินหวาเมื่อคืนวันเสาร์ (2) โดยชี้ว่าพฤติกรรมรุนแรงดังกล่าวถือเป็นการบ่อนทำลายหลักนิติธรรมของฮ่องกง

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีลงบทบรรณาธิการประณามการโจมตีที่ “ป่าเถื่อน” และ “ไร้เดียงสา” ของกลุ่มผู้ประท้วง พร้อมเตือนว่าคนเหล่านี้ “จะประสบความล้มเหลว เพราะความรุนแรงที่พวกเขาใช้จะถูกตอบโต้ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างหนักหน่วง”

“ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในฮ่องกงจำเป็นต้องเผชิญมาตรการตอบโต้ที่แข็งกร้าวมากขึ้น เพื่อฟื้นคืนความสงบเรียบร้อย”

“ผู้ประท้วงหยิบยื่นไมตรีแก่สื่อท้องถิ่นและสื่อตะวันตกที่เป็นมิตรต่อพวกเขา ขณะเดียวกันก็พยายามปิดปากสื่อที่นำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประท้วงครั้งนี้”

ตำรวจฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม หลังกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งสวมชุดดำจุดไฟเผาสถานีรถไฟใต้ดินและทำลายทรัพย์สินของอาคารห้างร้านต่างๆ รวมถึงเอาท์เล็ตของร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ซึ่งนับเป็นเหตุปะทะครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสัปดาห์

การประท้วงที่ยืดเยื้อมานานถึง 5 เดือนถือเป็นการแสดงพลังมวลชนท้าทายปักกิ่งครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เข้ารับตำแหน่งผู้นำจีนเมื่อปลายปี 2012

ผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นหนุ่มสาวต่างแสดงความไม่พอใจที่จีนก้าวก่ายเสรีภาพและระบบกฎหมายของฮ่องกง ขณะที่ปักกิ่งปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว พร้อมประณามต่างชาติ โดยเฉพาะสหรัฐฯ และอังกฤษว่ายุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายบนเกาะศูนย์กลางการเงินโลกแห่งนี้

ในวันอาทิตย์ (3) หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สซึ่งเป็นสื่อแทบล็อยด์ในเครือพีเพิลส์เดลีลงบทความตำหนิผู้ประท้วงที่เล่นงานซินหวา และเรียกร้องให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของฮ่องกงมีมาตรการตอบโต้

“ด้วยความหมายเชิงสัญลักษณ์ของซินหวา การทำลายทรัพย์สินของที่ทำการสาขาจึงไม่เพียงละเมิดกฎหมายฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังเป็นการท้าทายรัฐบาลกลางและจีนแผ่นดินใหญ่ และนั่นคือเป้าหมายที่แท้จริงของผู้ประท้วง” โกลบัลไทม์สระบุ

ภายหลังการประชุมคณะผู้นำสูงสุดของจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1) เจ้าหน้าที่อาวุโสจีนคนหนึ่งออกมาประกาศกร้าวว่าปักกิ่งจะไม่อดทนกับลัทธิแบ่งแยก หรือสิ่งที่จะเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของฮ่องกง และจะปรับปรุงกระบวนการคัดเลือกผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงให้ “สมบูรณ์แบบ”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...