xs
xsm
sm
md
lg

มือมีดไล่แทงประชาชนที่เห็นต่างทางการเมือง ผู้บาดเจ็บสามรายอาการหนักจากศึกรุนแรงในฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพเลือดเปื้อนจากเหตุสะเทือนขวัญมือมีดแทงประชาชนระหว่างทะเลาะวิวาทกันในประเด็นการเมืองบริเวณนอกช้อปปิ้ง มอลล์ใน Taikoo Shing West  ฮ่องกง ภาพ 3 พ.ย. 2019 (ภาพรอยเตอร์ส)
เอเจนซีส์— เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเผยผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะรุนแรงสามคนอาการหนัก กลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจปราบจลาจลยังประจันหน้ากันเดือด จนเกิดเสียงเรียกร้องให้จีนใช้มาตรการหนักข้อเพื่อยุติศึกวุ่นวายในศูนย์กลางการเงินแห่งนี้เสียที

ความรุนแรงจากการปะทะระหว่างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลและตำรวจปราบจลาจลในฮ่องกงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมายังร้อนฉ่า ในวันอาทิตย์(3 พ.ย.) เกิดเหตุการณ์ปะทะรุนแรงที่ Cityplaza ใน Tai Koo ชานเมืองด้านตะวันออก ตอนแรกกลุ่มประท้วงได้จับมือกันเป็นห่วงโซ่มนุษย์ก่อนที่จะลุยศึกตะลุมบอนกับตำรวจตามบันไดเลื่อน ผู้ประท้วงบางคนใช้สเปรย์ขีดเขียนถ้อยคำประท้วงตามภัตตาคาร

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า มีประชาชนอย่างน้อย 6 คน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุมืดมีดไล่แทงคนระหว่างการทะเลาะวิวาทประเด็นการเมืองบริเวณ Cityplaza หนึ่งในผู้บาดเจ็บเชื่อกันว่าเป็นมืดมีดซึ่งถูกผู้ประท้วงรุมตีด้วยท่อนไม้ ผู้บาดเจ็บอีกรายหนึ่งคือ ที่ปรึกษาเขต นาย Andrew Chiu Ka-yin กลุ่มผู้บาดเจ็บจากเหตุมืดมีดไล่แทงประชาชนนี้มี 6 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเผยเมื่อเช้านี้(4 พ.ย.)ว่าจากวันวันอาทิตย์(3 พ.ย.) มีผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะราว 30 คน ในกลุ่มนี้สามคนมีอาการหนัก และอีกสองคนอาการน่าห่วง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงมีแผนออกมาเดินขบวนกันมากขึ้นในสัปดาห์เพื่อกดดันให้รัฐบาลยอมตามข้อเรียกร้อง อาทิ ตั้งคณะกรรมาธิการอิสระมาไต่สวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และปฏิรูปการเลือกตั้งที่ให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียง

กลุ่มผู้ประท้วงกระจายข่าวบนโซเชียล มีเดีย ระดมพลในวันกาย ฟ็อกสฺ (Guy Fawkes Day) ในวันอังคาร(5 พ.ย.) โดยนัดกันสวมหน้ากากทั่วฮ่องกง แม้ทางการยังห้ามสวมหน้ากาก

ด้านสื่อทางการจีนรายงานในวันนี้(4 พ.ย.) เรียกร้องให้จีนใช้มาตรการหนักข้อลงโทษผู้ประท้วงที่ไปโจมตีอาคารสำนักข่าวซินหวา และอาคารอื่นๆ โดยระบุว่ามันเป็นความรุนแรงที่ทำลายหลักกฎหมายของดินแดน

สำหรับเหตุรุนแรงวันเสาร์(2 พ.ย.) กลุ่มผู้ประท้วงได้ไปทำลายทรัพย์สินทุบประตูหน้าต่างและปาระเบิดขวดใส่อาคารสำนักข่าวซินหวาสาขาฮ่องกง อีกทั้งมีการจุดไฟเผาบริเวณสถานีรถไฟใต้ดิน และโจมตีอาคารต่างๆ รวมทั้งร้านสาขาสตาร์บัคส์ ขณะที่ตำรวจยิงแก็สน้ำตาสลายการประท้วง

กลุ่มธุรกิจจีนหรือมีสายสัมพันธ์กับแผ่นดินใหญ่หรือพรรคคอมมิวนิสต์ทั้งกลุ่มธนาคารและบริษัท ได้ตกเป็นเป้าโจมตีของผู้ประท้วง
ประชาชนตะลุมบอนกับตำรวจปราบจลาจลที่ช้อปปิ้ง มอลล์ ใน Tai Po ฮ่องกง ภาพ 3 พ.ย. 2019 (ภาพรอยเตอร์ส)
ตำรวจเล็งปืนไปที่ผู้มาช้อปปิ้งและผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่นิว ทาวน์ พลาซ่า ใน Sha Tin ฮ่องกง ภาพ 3 พ.ย. 2019 (ภาพรอยเตอร์ส)
สำนักข่าวซินหวาในฮ่องกงถูกทุบทำลายระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2019 (ภาพรอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...