xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สื่อซันเดย์ไทม์สอ้าง “บอริส จอห์นสัน” เตรียมอนุญาต “หัวเว่ย” เข้าถึงระบบ 5G ในอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เตรียมที่จะอนุญาตให้บริษัทโทรคมนาคมที่อื้อฉาวของจีน “หัวเว่ย” สามารถได้รับชัยชนะในการเข้าถึงระบบเครือข่าย 5G ในอังกฤษได้สำเร็จ สนับสนุนการตัดสินใจของอดีตผู้นำหญิงอังกฤษคนก่อนหน้า หนังสือพิมพ์อังกฤษซันเดย์ไทม์สฉบับวันอาทิตย์(27 ต.ค)รายงาน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(27 ต.ค)ว่า แหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลอังกฤษและของกลุ่มผู้ให้บริการทางความมั่นคงเปิดเผยว่า ในเวลานี้รัฐบาลอังกฤษของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กำลังเดินหน้าในการตัดสินใจในการอนุญาตให้บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน “หัวเว่ย” สามารถเข้าถึงในส่วน “ที่ไม่มีการโต้เถียงอย่างอื้อฉาว” ของระบบเครือข่าย

ซึ่งหนึ่งในแหล่งข่าวใกล้ชิดกับระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สของอังกฤษว่า ได้มีการประชุมหารือเพิ่มเติมร่วมกับหัวเว่ยในไม่กี่วันมานี้

เดลีเมล สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติของนายกฯจอห์นสันมีกำหนดต้องตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายในสัปดาห์นี้ว่า จะยอมอนุญาตให้หัวเว่ยเป็นบริษัทซัพพลายเออร์อุปกรณ์ให้กับระบบเครือข่ายข้อมูล 5G ของอังกฤษหรือไม่

ซึ่งก่อนหน้าในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษ เทเรซา เมย์ อ้างอิงจากการรายงานของหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์เมื่อวันที่ 24 เม.ย ต้นปีนี้พบว่า นายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษได้ออกคำสั่งให้แบนบริษัทหัวเว่ยจากการเป็นซัพพลายเออร์ “อุปกรณ์ส่วนสำคัญ” สำหรับระบบเครือข่าย 5G ของอังกฤษในอนาคต

โดยในเวลานั้นหนังสือพิมพ์ฮ่องกงกล่าวว่า หัวเว่ยจะได้รับอนุญาตให้สามารถเป็นซัพพลายเออร์สำหรับ “เทคโนโลยีในส่วนที่ไม่สำคัญ” ให้กับบริษัทโทรศัพท์อังกฤษเท่านั้น แหล่งข่างภายในเปิดเผย

เดลีเมลชี้ว่า หลังจากกลุ่มลับของคณะรัฐมนตรีระดับอาวุโสและและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจะประชุมหลังจากที่ได้มีการถกเถียงเบื้องต้นต่อคำแนะนำที่รวมไปถึง “บริษัทที่อื้อฉาว” จากมุมองหลักของเครือข่ายแล้ว

ซึ่งแหล่งข่าวรัฐบาลอังกฤษคาดว่า ทีมของนายกฯจอห์นสันจะทำการตัดสินใจเพื่ออนุญาตให้บริษัทที่เชื่อว่าคือ “หัวเว่ย” สามารถซัพพลายในส่วนอุปกรณ์ที่ไม่สำคัญ เป็นต้นว่า เสาอากาศ ให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของโทรศัพท์มือถือ โดยทางซันเดย์ไทม์สชี้ว่า เป็นการตัดสินใจของจอห์นสันที่สนับสนุนแนวทางการตัดสินใจของเมย์ในอดีต

รอยเตอร์รายงานก่อนหน้าว่า บริษัทผู้ผลิตออกแบบชิป ARM ของอังกฤษจะยังคงป้อนสินค้าเทคโนโลยีให้กับหัวเว่ยต่อไปหลังจากที่ทางทีมกฎหมายของทางบริษัทได้ทำการประเมินว่า สินค้าชิปเทคโนโลยีมีต้นกำเนิดในอังกฤษ และไม่ได้ละเมิดข้อจำกัดของสหรัฐฯในการป้อนให้กับทางหัวเว่ย

ซึ่งก่อนหน้าเมื่เดือนพฤษภาคมทางบริษัทผู้ออกแบบชิป ARM ที่มีธนาคารซอฟต์แบงก์ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กับหัวเว่ยชั่วคราวหลังสหรัฐฯได้สั่งขึ้นบัญชีดำกับหัวเว่ย

ในเวลานี้ทางบริษัทชิปอังกฤษยังคงให้ความร่วมมือกับหัวเว่ยสำหรับชิปรุ่น ARM v8-A และอีก 1 รุ่นหลังจากนั้นต่อไป ซึ่งโฆษกของบริษัท ARM ได้แถลงกับรอยเตอร์ในวันศุกร์(25)ว่า ชิปรุ่นARM v8 และ ARM v9 นั้นมีแหล่งต้นกำเนิดจากอังกฤษ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...