xs
xsm
sm
md
lg

“จอม เพ็ชรประดับ” บอก “ยิ่งลักษณ์” ไม่คิดจะหนี แต่ “ทักษิณ” ไม่ยอมให้ติดคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“จอม เพ็ชรประดับ” ระบุได้เจอ “ยิ่งลักษณ์” พร้อมพี่ชายที่เคนตักกี สหรัฐฯ ระบุมีคนถามว่า ทำไมถึงออกนอกประเทศ เจ้าตัวอ้างไม่คิดจะหนี แต่พี่ชายที่แสนดีบอก “จะไม่ยอมให้ติดคุกแม้แต่วินาทีเดียว”

วันนี้ (21 มิ.ย.) นายจอม เพ็ชรประดับ อดีตพิธีกรข่าวที่ไปอาศัยในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 โพสต์ข้อความถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ตามนโยบายจำนำข้าว ระบุว่า สุขสันต์วันเกิดครับ “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย”

หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นี่เป็นครั้งแรก ที่ผมมีโอกาสได้พบคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ Kentucky อเมริกา วันที่เธอและพี่ชาย คุณทักษิณ ชินวัตร ไปเยี่ยมมหาวิทยาลัย Kentucky มหาวิทยาลัยที่ทั้งสองท่านเคยสำเร็จการศึกษามา มีผู้คนมาพบปะกันเยอะแยะมากมาย บวกกับภารกิจของผมเองที่วุ่นวาย และมีเวลาอันจำกัด เลยไม่ได้จับเข่าพูดคุย ถามไถ่ในหลายประเด็นที่อยากถาม โดยเฉพาะคำถามใหญ่ที่ว่า ทำไมจึงตัดสินใจหนีออกมาจากประเทศไทย

แต่ในวงสนทนาวันนั้น มีผู้นำมาเล่าให้ฟังว่า มีคนถามคำถามนี้ด้วยเช่นกัน คำตอบจากส่วนลึกในหัวใจของอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย บอกว่า “เธอไม่คิดจะหนี และพร้อมที่จะเดินเข้าคุก เพราะเธอยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ว่า จะยังดำรงความเป็นธรรมให้กับเธอ และเธอก็ยืนยันเรื่องนี้มาโดยตลอด”

ถึงตรงนี้เสียงหนึ่งดังขึ้นกลางวงสนทนาทันที ว่า “แต่ผมจะไม่ยอมให้น้องสาวผมติดคุกแม้แต่วันเดียว หรือแม้แต่วินาทีเดียว” และนี่คือ ประตูเปิด เส้นทางการลี้ภัยออกจากประเทศไทยของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่สอง ที่จำต้องลี้ภัยการเมืองในต่างประเทศ เข้าใจ และเห็นใจ ทั้งสองอดีตนายกฯ

พี่ชาย - ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตน้องสาวไม่เพียงเพราะสายเลือดเดียวกัน แต่ด้วยเพราะเป็นผู้นำพาน้องสาวเข้าสู่สมรภูมิการเมืองที่เข่นฆ่ากันอย่างบ้าคลั่งในประเทศไทย จะทำใจ..และจะมีลมหายใจอยู่ได้อย่างไร ในวันที่น้องสาวต้องเดินเข้าคุก และ ณ วันนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบนเส้นทางผู้ลี้ภัยของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยทั้งสองท่าน

ทุกวันเวลาที่ผ่านไป กับการใช้ชีวิตใหม่ในแผ่นดินประเทศอื่น ผมยังคงเห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความร่าเริง เพิ่มมากขึ้น ไม่เหมือนกับ “คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อสี่ปี่ก่อนในประเทศไทย ดีใจที่เห็นเธอมีความสุข ดีใจที่เธอมีครอบครัวที่ดี มีพี่ชายที่รักเธออย่างที่สุด และดีใจที่เธอยังคิดถึงประเทศไทย และคนไทยผู้รักประชาธิปไตยอยู่ตลอดเวลา สุขสันต์วันเกิดครับ “นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย” 21 มิถุนายน 2561

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

กำลังโหลดความคิดเห็น...