xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ทรานสคริปต์สอบสวนถอดถอนเปิดแผนทรัมป์ “ป้ายสีไบเดน” ทำมั่นคงสหรัฐฯตกอยู่ในอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้(4 พ.ย) เอกสารคำต่อคำจากคณะกรรมาธิการสอบสวนถอดถอนได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะระบุ นักการทูตระดับสูงสหรัฐฯ 2 คนเตือนต่อแผนการป้ายสีทางการเมืองของทำเนียบขาวต่อโจ ไบเดนผู้สมัครลงชิงพรรคเดโมแครต เตือนแผนทรัมป์ทำให้ความมั่นคงประเทศตกในอันตราย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(5 พ.ย)ว่า อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเครน มารี โยวาโนวิช(Marie Yovanovitch) ได้กล่าวถึงความตกใจของเธอที่ค้นพบว่า รูดี้ จูลิอานี ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ทำงานเพื่อผลประโยชน์ให้กับรัสเซียและยูเครนเช่นกันพยายามที่จะทำลายชื่อเสียงของเธอ

และเมื่อโยวาโนวิชได้ขอคำปรึกษาในการที่จะหยุดการโจมตีครั้งนี้ เธอกล่าวว่า เธอได้รับคำแนะนำให้ทวีตเกี่ยวกับสิ่งที่ดีเกี่ยวกับทรัมป์แทน

นักการทูตสหรัฐฯระดับสูงคนที่ 2 พี ไมเคิล แม็คเคนลีย์ (P Michael McKinley) ได้บรรยายถึงการตระหนักของเขาเกี่ยวกับแผนการของทำเนียบขาวในการสร้างเรื่องทางการเมืองเพื่อโจมตีอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน บวกกับความล้มเหลวของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯที่จะช่วยเหลือโยวาโนวิช ส่งผลทำให้แม็คคินลีย์ตัดสินใจลาออก

ทั้งหมดนี้ถูกเปิดเผยในเอกสารคำต่อคำจากคณะกรรมาธิการสอบสวนถอดถอนสภาล่างสหรัฐฯที่เผยแพร่ในวันจันทร์(4) ซึ่งการเผยแพร่ออกมาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว 4 คนปฎิเสธที่จะเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการตามหมายเรียก

เดอะการ์เดียนเปิดเผยว่า โยวาโนวิชได้เข้าขอคำปรึกษาจากเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยุโรป กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ (Gordon Sondland ) แต่เขากลับกล่าวว่า “คุณรู้ไหม คุณจำเป็นต้องทวีตข้อความที่ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีสหรัฐฯออกไป”

และเขากล่าวอีกว่า “คุณรู้จักประธานาธิบดีดี แต่บางทีคุณอาจไม่รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว แต่คุณรู้ รู้ในเรื่องพวกนี้ถึงสิ่งที่เขาชอบ คุณรู้ คุณต้องออกไปและทำการต่อสู้อย่างดุดัน และแสดงการชื่นชมเขาหรือสนับสนุนเขา”

ซึ่งในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้จ่ายให้กับจูลิอานี แต่เขาให้คำปรึกษาแก่ชาวอเมริกันเชื้อสายยูเครน 2 คนที่ถูกจับกุมในเดือนที่ผ่านมาข้อหาละเมิดกฎหมายเงินหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ และมีพยานอีกปากได้กล่าวถึงอดีตสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ  บ็อบ ลิฟวิงสตัน(Bob Livingston ) ซึ่งเป็นนักล็อบบี้ยิสต์ทำงานโจมตีโยวาโนวิช

และอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเครนรายนี้ได้ถูกเรียกตัวในเดือนเมษายน “นี่เป็นเรื่องความมั่นคงของคุณ” โยวาโนวิชเปิดเผยถึงข้อความที่ถูกกล่าวกับตัวเธอ และกล่าวต่อว่า “คุณต้องกลับบ้านทันที คุณต้องกลับบ้านในเที่ยวบินถัดไป”

และหลังจากนั้นเธอได้รับการบอกเล่าว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ พยายามปกป้องเธอจากทรัมป์ ในการให้ปากคำกับคณะกรรมาธิการสภาล่างสหรัฐฯ โยวาโนวิชกล่าวยอมรับว่า “เธอรู้สึกตกใจ” ที่ทรัมป์ได้กล่าวถึงเธอต่อประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ในการสนทนาทางโทรศัพท์วันที่ 25 ก.ค โดยเธอยอมรับต่อหน้าคณะกรรมาธิการว่า เธอรู้สึกคุกคาม

ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่า เลฟ ปาร์นาส ( Lev Parnas )หนึ่งในนักธุรกิจอเมริกันเชื้อสายยูเครนที่เกี่ยวข้องกับจูลิอานีทนายความทรัมป์ เตรียมพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในคณะกรรมาธิการสอบสวนการถอดถอนในเรื่องทรัมป์และยูเครน อ้างอิงจากทนายความส่วนตัวปาร์นาสให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์วันจันทร์(4)

ทั้งนี้ ปาร์นาสเป็นผู้ช่วยเหลือจูลิอานีในการขุดคุ้ยเรื่องฉาวทางการเมืองในยูเครนของไบเดน คู่แข่งทางการเมืองของประธานาธิบดีสหรัฐฯในการเลือกตั้งปีหน้า

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...