xs
xsm
sm
md
lg

ชาวญี่ปุ่น 66% ต้องการให้พิจารณาให้ดีก่อนเปิดรับแรงงานต่างชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯชินโซ อาเบะ และกระทรวงยุติธรรมเผชิญการซักถามในรัฐสภาเรื่องการเปิดรับแรงงานต่างชาติ
แผนการเปิดรับแรงงานต่างชาติที่รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันสุดตัวไม่ราบรื่นอย่างที่คิด นอกจากเผชิญการตั้งคำถามจากพรรคฝ่ายค้านในรัฐสภา ยังมีผลสำรวจพบว่าประชาชน 66% ต้องการให้มีการหารือเพิ่มเติม เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ

หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ชินบุน ทำการสำรวจเมื่อวันที่ 17 และ 18 พฤศจิกายน เกี่ยวกับนโยบายเปิดรับแรงงานต่างชาติให้มาทำงานในญี่ปุ่น ซึ่งรัฐบาลของนายชินโซ อาเบะ ตั้งเป้าจะเริ่มดำเนินการในเดือนเมษายน ปีหน้า เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่น

ผลการสำรวจพบว่า ชาวญี่ปุ่น 42% คัดค้านแผนเปิดรับแรงงานต่างชาติ โดยเพิ่มขึ้น 10% จากการสำรวจครั้งก่อนเมื่อเดือนตุลาคม ขณะที่ผู้สนับสนุนให้เปิดรับแรงงานต่างชาติอยู่ที่ 44% ขณะที่อีก 15% ไม่มีความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่มากถึง 66% ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลเร่งรัดเปิดรับแรงงานต่างชาติในเดือนเมษายน ปีหน้า โดยต้องการให้มีการหารือกันมากขึ้นโดยไม่มีกำหนดเวลา มีเพียง 9% ที่เห็นว่าจำเป็นต้องผ่านกฎหมายให้ได้ตามแผนของรัฐบาล ขณะที่ 11% คิดว่าควรยกเลิกร่างกฎหมายนี้ และ 14 % ไม่มีความคิดเห็น

แม้แต่ในกลุ่มประชาชนที่สนับสนุนการเปิดรับแรงงานต่างชาติเอง 76 % ของกลุ่มนี้ก็คิดว่า สมาชิกรัฐสภาจำเป็นต้องหารือให้รอบคอบ ไม่จำเป็นต้องเร่งรัดในได้ในเดือนเมษายน ปีหน้า

การที่ประชาชนจำนวนมากแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเปิดรับแรงงานต่างชาติให้มาทำงานในญี่ปุ่น อาจทำให้แผนการผลักดันร่างแก้ไขกฎหมายการเข้าเมือง ที่รัฐบาลนายอาเบะตั้งเป้าจะให้ผ่านรัฐสภาในสมัยประชุมวิสามัญในเดือนธันวาคม เพื่อให้บังคับใช้ได้ในเดือนเมษายน ปีหน้า ต้องพบกับความยากลำบาก ถึงแม้พรรคร่วมรัฐบาลจะมีเสียงข้างมากในรัฐสภาก็ตาม

ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากกังวลว่า การเปิดรับแรงงานต่างชาติจะทำให้มีปัญหาการปรับตัวให้เข้ากับสังคมของญี่ปุ่น, ความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมทั้งอาชญากรรมต่าง ๆ ส่วนสมาชิกพรรคฝ่ายค้านก็ตั้งคำถามถึงความพร้อมในการเปิดรับแรงงานต่างชาติ เช่น ระบบสวัสดิการสังคม, การรักษาพยาบาล, การสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่น และทักษะการทำงานต่างๆ รวมทั้งอาจมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ดังเช่น ที่เคยเกิดกรณีการใช้แรงงานผู้ฝึกงานทางเทคนิคชาวต่างชาติอย่างผิดข้อตกลงมากมาย.
ป้ายรณรงค์ปราบปรามการใช้แรงงานต่างชาติอย่างผิดกฎหมาย
อ่านประกอบ

แรงงานฟิลิปปินส์ฟ้อง “ฮิตาชิ” เลิกจ้างไม่เป็นธรรม หวังปิดปากใช้วีซ่าฝึกงานหาแรงงานราคาถูก

คนญี่ปุ่นคิดยังไงกับนโยบายเปิดประตูรับแรงงานต่างชาติ?

แรงงานไทยต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อญี่ปุ่นเตรียมเปิดรับคนต่างชาติครึ่งล้านคน?

ญี่ปุ่นเปิดแผนวีซ่าใหม่ เปิดทางแรงงานต่างชาติทำงาน 10 อุตสาหกรรม

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดวีซ่าใหม่ รับแรงงาน 5 แสนคน อยู่ได้นาน 5 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...